1. Gây tai nạn giao thông do biển báo giao thông lỗi có bị xử phạt không?

Thưa luật sư, Vừa qua em có điều khiển 1 chiếc ô tô qua vòng xuyến, tại hướng đường em đi có lắp đặt biển báo đi theo vòng xuyến, nhưng các bên còn lại không có, do đó em đã va phải 1 chiếc ô tô khác Vậy cho hỏi em có bị xử phạt theo luật định và bị khởi tố không?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn về bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông, gọi:1900.6162

Trả lời:

Điều 24 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau:

"Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới."

Theo quy định của pháp luật thì không ai bị xử phạt hành chính (hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự) khi không có hành vi vi phạm (cấu thành tội phạm). Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn chứng minh được bạn đã chấp hành đúng theo chỉ dẫn biển báo hiệu và không có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ thì bạn sẽ không bị xử phạt hành chính. Còn đối với việc biển báo hiệu giao thông bị sai thì bạn phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để họ kịp thời xử lý.

>> Xem ngay: Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vụ tai nạn giao thông ? Quy định về nhân chứng trong vụ tai nạn giao thông ?

>> Xem thêm:  Quản chế là gì ? Quy định pháp luật về hình phạt quản chế

2. Xe bị tai nạn giao thông khi nào thì lấy lại được?

Cháu bị tai nan giao thông nhưng không có lỗi cháu chở bạn cháu do xe bị nổ lốp nên cháu và bạn bị thương nặng. Hiện tại xe cháu bị phong phòng cảnh sát giao thông địa phương khác tạm giữ. Cháu muốn lấy xe nhưng cháu không lấy được vì cháu phai nằm viện với bạn dài ngày cháu muốn nhờ thân nhân lấy hộ nhưng cảnh sát giao thông ở đó không giải quyết, họ nói phải có 2 người bị tại mới giải quyết thì mới lấy xe được. Nhưng cháu và bạn tạm thời không xuất viện được mà phải đợi mấy tháng sau mới được xuất viện. Luật sư cho cháu hỏi nếu trong thời gian dài cháu và bạn chưa thể xuất viện thì có cách nào cho cháu lấy xe được ạ ?
Cháu cảm ơn luật sư.

>> Xem thêm:  Bất hồi tố là gì ? Khái niệm về bất hồi tố ?

3. Tai nạn giao thông gây chết người thì số tiền bồi thường khoảng bao nhiêu?

Tiền bảo hiểm của xe tải đâm ông em chết người khoảng bao nhiêu ngày giải quyết và số tiền đó khoảng bao nhiêu. Bảo hiểm có lên tận nhà bàn giao số tiền ấy hay là qua trung gian ạ. E cảm ơn ạ. Mong được hồi âm sớm nhất ạ.
- T.Y

>> Xem thêm:  Truy cứu trách nhiệm hình sự là gì ? Quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự?

4. Tư vấn về trách nhiệm của người lái xe gây tai nạn giao thông cho một bé gái?

Kính chào Luật sư! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp như sau: Tôi là tài xế cho công ty taxi (đang trong thời gian thử việc), vừa qua tôi đang chay xe taxi thì xảy ra va chạm với một bé gái đi xe đạp điện. Sau khi xảy ra tai nạn tôi đã đưa nạn nhân đi cấp cứu và lo hoàn toàn viện phí cho nạn nhân. Hiện tại bé gái đó đã xuất viện về nhà.

Vậy tôi có phải chịu những khoản phí nào khi để sữa chữa xe taxi? Có được bảo hiểm thanh toán lại tiền viện phí cho nạn nhân và có được bảo hiểm chi trả tiền sữa chữa xe taxi 100% hay không?, Khi đến lấy lời khai ở cơ quan công an, tôi và bé gái đó nên khai như thế nào để có lợi cho cả hai bên. Ngoài ra, tôi sẽ bị giữ bằng lái bao lâu nếu chạy quá tốc độ cho phép?

Tôi xin chân thành cám ơn.

Người gửi: N.K.L

Tư vấn về trách nhiệm của người lái xe gây tai nạn giao thông cho một bé gái ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

4.1. Chi phí sửa xe

Căn cứ Điều 40 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010 về Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm tài sản

"Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm tài sản là tài sản, bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản."

Theo đó, nếu công ty đã ký kết hợp đồng bảo hiểm tài sản (xe taxi) thì có tai nạn và tổn thất xảy ra thì phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm. Mức bồi thường sẽ phụ thuộc vào số tiền bảo hiểm mà hợp đồng bảo hiểm quy định.

Cụ thể, căn cứ Điều 46 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010 về Căn cứ bồi thường

"1.Số tiền bồi thường mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho người được bảo hiểm được xác định trên cơ sở giá thị trường của tài sản được bảo hiểm tại thời điểm, nơi xảy ra tổn thất và mức độ thiệt hại thực tế, trừ trường hợp có thỏa thuận khác trong hợp đồng bảo hiểm. Chi phí để xác định giá thị trường và mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm chịu."

"Điều 41. Số tiền bảo hiểm

Số tiền bảo hiểm là số tiền mà bên mua bảo hiểm yêu cầu bảo hiểm cho tài sản đó"

Trong trường hợp công ty không mua bảo hiểm tài sản thì khi xảy ra tổn thất, trách nhiệm sửa chữa này sẽ phụ thuộc vào hợp đồng thử việc giữa anh và công ty, quy định ai là người chịu trách nhiệm về chi phí này. Nếu không có thỏa thuận thì chi phí này sẽ do người gây ra tai nạn chịu.( Tức người có lỗi trong việc gây ra tai nạn).

4.2. Bảo hiểm thanh toán lại tiền viện phí cho nạn nhân

Căn cứ Điều 52 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010 về Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

"Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự là trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm đối với người thứ ba theo quy định của pháp luật."

Điều 53.Trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm

1. Trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm chỉ phát sinh nếu người thứ ba yêu cầu người được bảo hiểm bồi thường thiệt hại do lỗi của người đó gây ra cho người thứ batrong thời hạn bảo hiểm.

2. Người thứ ba không có quyền trực tiếp yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả tiềnbồi thường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bé gái mà anh đã gây ra tai nạn trong giới hạn số tiền bảo hiểm mà công ty bên anh đã mua..

4.3. Lời khai tại cơ quan công an

Khi đến lấy lời khai ở cơ quan công an, anh và bé gái đó nên khai như thế nào để có lợi cho cả hai bên. Theo tôi, trước cơ quan công an, anh và bé gái nên trình bày đúng sự thật, phản ánh đúng thiệt hại xảy ra là do hành vi tai nạn giao thông.

>> Xem thêm:  Năng lực trách nhiệm pháp lý là gì ? Quy định về năng lực trách nhiệm pháp lý

5. Xe máy đi lấn vào làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp?

Thưa luật sư! cho em xin hỏi tại tuyến đường QL32 thuộc khu vực huyện phúc thọ hà nội, trên đường có vạch phân chia làn đường làm 3 làn, 2 làn to ở giáp giải phân cách làn ngoài cùng giáp vỉa hè.

Khi em điều khiển xe máy đi vào tuyến đường đó thì bị công an giao thông vẫy dừng lại và phạt em về vi phạm lấn làn đường, cảnh sát giao thông nói đó là làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp, vậy cho em hỏi xe máy phải đi vào làn đường nào cho đúng quy định ? vì theo em nghĩ 2 làn đường to là dành cho ô tô.

Em xin cảm ơn !

Tư vấn cách giải quyết tai nạn giao thông đường bộ dành cho làn đường ô tô ?

Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

"Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải."

Như bạn trình bày thì tuyến đường QL32 thuộc khu vực huyện Phúc Thọ, Hà Nội, trên đường có vạch phân chia làn đường làm 3 làn, 2 làn to ở giáp giải phân cách làn ngoài cùng giáp vỉa hè. Do đó, người đi bộ tham gia giao thông trên vỉa hè. Việc cảnh sát giao thông nói làn ngoài cùng là làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp là chưa chính xác. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông trên tuyến đường có phân làn đường thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Vạch liền trắng thể hiện phân cách làn giữa xe có động cơ và xe không có động cơ (hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy).

- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Do đó, trên tuyến đường này, người đi bộ sẽ tham gia giao thông trên vỉa hè. Người đi xe đạp đi trên làn đường giáp vỉa hè. Người đi xe máy đi làn đường bên trái làn đường dành cho xe đạp. Như vậy, khi tham gia giao thông, bạn lưu ý đi theo những quy định nêu trên.

>> Xem ngay: Lỗi tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố hoặc phải đền bù thế nào?

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông là gì ? Quy định chung về tai nạn giao thông

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu có gì vướng mắc hay chưa rõ Quý khách hàng vui lòng gọi điện lên tổng đài 190062162 để được hỗ trờ và giải đáp

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý quốc tế là gì ? Quy định về trách nhiệm pháp lý quốc tế

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tại sao gây tai nạn giao thông làm hỏng xe trị giá 300 triệu đồng và đã đền bù cho gia đình nạn nhân nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Trả lời:

Điểm d Khoản 1 Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

"1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

... d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng."

Theo đó, với giá trị tài sản bị thiệt hại là 300 triệu đồng, người có hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này theo Khoản 1 Điều 260 nói trên.

Ngoài ra, tội phạm quy định tại Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 không thuộc các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại quy định tại Khoản 1 Điều 155 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 nên người phạm tội này vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình dù đã bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và bên phía nạn nhân không yêu cầu truy cứu trách nhệm hình sự.

Câu hỏi: Người dưới 16 tuổi sử dụng xe máy gây tai nạn giao thông làm chết người thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Điểm a Khoản 1 Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, quy định: người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông làm chết người thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Tuy nhiên, xét về độ tuổi thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một số điều cụ thể theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 của Bộ luật này và trong đó không bao gồm Điều 260 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Như vậy, trong trường hợp này, người dưới 16 tuổi sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Tuy nhiên, người giao xe máy cho người dưới 16 tuổi sử dụng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 264 của Bộ luật này:

"1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết người;"

Câu hỏi: Biển báo giao thông bị biển hiệu quảng cáo che mất dẫn đến tai nạn giao thông thì người gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Nếu người gây tai nạn giao thông có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác theo quy định tại Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong trường hợp biển báo giao thông bị biển hiệu quảng cáo che khuất, dẫn đến việc người tham gia giao thông không nhìn thấy và không xác định được nội dung biển báo thì người gây tai nạn giao thông sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Tuy vậy, người gây tai nạn giao thông có thể vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi treo biển hiệu quảng cáo che khuất biển báo giao thông có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 261 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội cản trở giao thông đường bộ.