Trả lời

1. Cơ sở pháp lý

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định: 

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau....

Như vậy, việc vợ chồng bạn tặng cho đất cho hai người con sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân. Lúc này vợ chồng bạn cùng hai người con sẽ đến  văn phòng công chứng ( hoặc UBND xã nơi có đất ) để thực hiện công chứng, chứng thực giao dịch trên. Khi đi mang theo các giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Giấy chứng minh nhân dân ( hoặc chứng minh nhân dân, căn cước công dân)

3. Sổ hộ khẩu

4. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Sau khi đã lập hợp đồng tặng cho có công chứng hoặc chứng thực, hai người con của bạn chỉ cần thực hiện làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ làm thủ tục sang trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

3. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân ( hoặc chứng minh nhân dân, căn cước công dân) của bốn người.

4. Bản sao sổ hộ khẩu.

5. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( của bạn và chồng; con trai và con dâu).

6. Bản sao Giấy khai sinh của người con trai.

7. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

8. Tờ khai lệ phí trước bạ.

8. Đơn xin miễn giảm thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế thu nhập cá nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162   để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê