"Body shaming" là một cụm từ tiếng anh, có thể hiểu đơn giản là những lời nói tiêu cực, chê bai, miệt thị ngoại hình của người khác. Không có ai lại muốn nghe những lời nói không hay về mình cả. Vì vậy, đương nhiên những lời nói, miệt thị về mình sẽ khiến những nạn nhân của Body shaming rơi vào một trạng thái tiêu cực, xấu hổ, tổn thương trong tâm hồn, đau khổ và nhiều khi nó chính là nguyên nhân dẫn đến những suy sụp tinh thần, những hậu quả khôn lường cho giới trẻ và thậm chí dẫn đến tự tử. 

 

1. Biểu hiện của body shaming

Dù vô tình hay cố ý thì người có hành vi body shaming luôn luôn xấu, hanh vi này đáng bị lên án để có thể hạn chế tối đã những tổn thương cho người khác. Có rất nhiều hình thức thể hiện của body shaming đang tồn tại hiện nay:

 

1.1. Miệt thị người khác

Tình trạng miệt thị xã hội hiện nay rất phổ biến trên mạng xã hội. Đôi khi đó chỉ là những câu nói bông đùa (sao da mày đen thế, sao chân như hai que tăm vậy, sao mũi chị to vậy, đàn bà mồm rộng tan hoang cửa nhà...). Nhiều khi đó chỉ là những câu nói chêu đùa, giễu cợt nhưng thực sự những lời nói ấy sẽ dẫn đến những cảm xúc nặng nề, tổn thương đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Nói đến đây có thể bạn đọc sẽ thấy hành vi body shaming hiện hữu ở xung quanh ta và rất dễ dàng bắt gặp.Thường những người có hành vi miệt thị người khác sẽ không lương trước được hậu quả mà nạn nhân phải gánh chịu, có đôi khi họ còn đlấy đó làm niềm vui cho chính bản thân của mình.

Vậy nạn nhân của body shaming là ai? Câu trả lời là bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của body shaming. Đặc biệt, những người có sức ảnh hưởng lớn như: ca sỹ, diễn viên, diễn giả...

 

1.2. Miệt thị chính bản thân mình

Có nhiều người chưa nhận thức rõ và đầy đủ giá trị của bản thân. Thường có thái độ tự ti, không bao giờ hài lòng với ngoại hình của chính mình và họ thường đặt ra những câu hỏi như (sao da của tôi đen thế, sao tôi béo đến vậy, sao mũi của mình tẹt thế...) hoặc có sự so sánh, đố kỵ với người khác và luôn luôn tìm cách đề che đi cơ thể của chính mình. Đó chính là biểu hiện đang body shaming bản thân.

Thường tâm lý này sẽ xảy ra nhiều với các bạn trẻ mới lớn, còn bỡ ngỡ và nhiều tự ti, những người có khuyết tận về một bộ phận nào đó trên cơ thể của mình.

 

2. Hậu quả của body shaming

Nhiều người cho rằng body shaming không có gì quá nghiêm trọng vì cuộc sống sẽ có nhiều quan điểm, cái đẹp và cái xấu tùy vào cách đánh giá, nhìn nhận của mỗi người. Tuy nhiên, hậu quả body shaming khá nghiêm trọng và nặng nề mà nhiều người sẽ không ngờ tới, đó là:

 

2.1. Khiến bản thân tự ti về chính mình

Nếu một ngày đẹp trời, bạn đang đi chơi hoặc đi làm và có ai đó đang chỉ về hướng bạn và nói bạn rằng, sao bạn thấp quá, mặt bạn xấu vậy. Thì chắc chắn tâm trạng của bạn khó mà giữ được trạng thái như ban đầu. Hầu hết mọi người cảm xúc sẽ bị tụt xuống ngay lúc đó. Nếu bạn là một người mạnh mẽ, hiểu biết và có tinh thần tốt. Bạn sẽ hiểu và không để ý đến những lời nhận xét đó. Nhưng nếu chính bản thân bạn là một người yếu đuổi thì những lời nhận xét này thật là khủng khiếp. Nó sẽ khiến bạn trở nên tự ti, nhút nhát và từ đó có những động tác, hành vi né tránh mọi người xung quanh.

Nghiêm trọng hơn nếu điều này xảy ra đối với các bé đang ở độ tuổi mới lớn thì hành vi body shaming rất nhạy cảm. Thậm chí nhiều bạn đã có những hành động tiêu cực như tự tử, không dám đi học, không muốn đi chơi hay đến những chỗ đông người.

 

2.2. Phẫu thuật thẩm mỹ

Ở bài viết này không đánh giá tiêu cực việc phẫu thuật thẩm mỹ. Mỗi người sinh ra đều được cha mẹ ban cho những thân thể và hình dáng khác nhau và  nhu cầu được làm đẹp lên mỗi ngày là nhu cầu chính đáng.

Tuy nhiên, rất nhiều nạn nhận của body shaming đã lạm dụng việc phẫu thuật thẩm mỹ để che giấu đi sự sợ hãi, sự tổn thương vì bị body shaming. Nhiều người vì bị chê bai quá nhiều về ngoại hình, họ đã tìm đến nhiều địa chỉ và làm đẹp phản khoa học. Hoặc lạm dụng việc phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi những gì mà mình cho rằng hoặc bị người khác cho rằng không đẹp.

 

2.3. Tinh thần và sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Nạn nhân của body shaming sẽ hình thành nên nhiều cảm xúc tiêu cực, luôn trong trạng thái buồn bực, cáu gắt. Thậm chí ở mức độ nặng sẽ tự ti, nhạy cảm, mặc cảm, có hành vi xa lánh, không muốn tiếp xúc với ai và nhiều trường hợp dẫn đến trầm cảm. Từ đó sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tinh thần đã không ổn thì việc ăn uống sẽ khó mà ngon miệng được. 

Có nhiều trường hợp nạn nhân body shaming đã tự làm đau chính mình chỉ vì muốn khắc phục hay thay đổi những khuyết điểm của bản thân.

 

3. Cách vượt qua body shaming

Nếu bạn thấy chính bản thân mình hay bạn bè, người thân đang là nạn nhân của body shaming thì hãy thực hiện một số biện pháp sau đây.

 

3.1. Yêu chính bản thân mình

Hãy nhận thức rõ một điều rằng không ai là hoàn hảo cả. Dù bạn có là người mẫu đi chăng nữa thì chắc chắn rằng vẫn sẽ có những nhận xét không tốt về mình. Vì vậy, chính bản thân mình luôn trong tâm thái sẵn sàng và chấp nhận rằng bản thân mình hay bất kỳ ai đó sẽ không hoàn hảo. Sẵn sàng chấp nhận và biết mình là ai? mình cần gì và mình muốn trở thành người như thế nào? đó mới là điều quan trọng.

Thay vì việc để tâm đến người khác nói gì về mình thì bạn hãy tìm những điểm mạnh của bản thân và phát triển nó. Tôi tin rằng khi bạn giỏi hay tự tin ở một vấn đề nào đó nó sẽ giúp bạn tư tin lên rất nhiều về tất cả những gì mà thân bạn có.

yêu chính bản thân mình có nghĩa rằng bạn hãy quan tâm đến cơ thể của mình nhiều hơn, hãy tĩnh lặng lại và tìm hiểu xem cơ thể mình đang cần gì và làm gì sẽ giúp cơ thể mình khỏe và đẹp hơn mỗi ngày.

 

3.2. Hãy ăn mặc theo cách của bạn

Thay vì theo một cái đẹp của ai đó hay để giống ai đó, hãy ăn mặc theo phong cách bạn cảm thấy phù hợp và đẹp nhất, thoải mãi nhất. Thường thì mỗi khi con người ta thấy bất an hay không hài lòng về cơ thể của mình. Họ thường mặc lên những trang phục ngoại cỡ hoặc những trang phục bắt chước người khác. Mục đích là hướng đến cái đẹp theo quan điểm của người khác hoặc để che giấu đi những bộ phẩn của bản thân mà mình cảm thấy tự ti. Điều này sẽ truyền đến bộ nào sự tiêu cực nhiều hơn về cơ thể mình. 

Hãy luôn nhớ và trân trọng cơ thể của mình. Mỗi một cơ thể của chúng ta được cha mẹ ban cho như một tác phẩm nghệ thuật. Cách chúng ta khoác lên mình những bộ váy áo, trang phục thể hiện rõ tính cách, cá tính của chính bản thân. Vì vậy, hãy chứng minh rằng mình không giống ai và không ai giống mình. Mình là một và duy nhất, mình cũng giống như tất cả mọi người đều có giá trị của bản thân mình.

 

3.3. Hãy tự tin thể hiện cảm xúc của bản thân

Khi bạn nhận được những lời nói, nhận xét không hay về mình. Đó có thể là những câu nói bông đùa của bạn bè hay chính những người thân xung quanh mình. Bạn cũng đừng ngần ngại nói lên cảm xúc của bản thân. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc không vui bạn hay mạnh dạn nói lên cảm xúc của chính mình với họ. Khi họ hiểu cảm giác của bạn, chắc chắn rằng sẽ không ai muốn làm cho bạn buồn cả.

Còn đối vỡi những người có hành vi cố ý xúc phạm, danh dự nhân phẩm của bạn. Bạn hãy nhờ đến sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền. Đối với hành vi xúc phạm, danh dự nhân phẩm của người khác có những mức độ xử phạt như sau:

- Hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến ba triệu đồng (điểm a Khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021.NĐ-CP);

- Đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cuả tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên không gian mạng như Face, zalo thì người có hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đến ba mươi triệu đồng (điểm a Khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP)

- Ở mức độ nặng hơn thì hành vi body shaming, nếu xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 hoặc tội vu khống quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017.

 

3.4 Hãy dừng body shaming từ hiểu biết và nhận thức của mỗi người từ hôm nay.

Một vấn đề cốt lõi trong vẫn đề body shaming đo là nhận thực và hành đôngh của những người có hành vi, tư tưởng miệt thị, chê bai người khác. Sự vận động của trái đất diễn ra từng ngày và chuẩn mực về cái đẹp cũng thay đổi từng thời khắc. Chúng ta hãy đặt mình vào vị trí và suy nghĩ cho người khác. Và đừng bao giờ đem những thứ không thực tế, đừng lấy những tiêu chuẩn của bản thân hay của một nhóm người, một địa điểm, một thời khác nào đó để làm tổn thương cho người khác. 

Trên đây là giải đáp về vấn đề body shaming, nếu Qúy bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tổng đài: 19006162. Luật Minh Khuê sẵn sàng giải đáp