Thưa Luật sư, Con tôi 21 tuổi, trong lúc đang đi chơi thì gặp một nhóm 5, 6 thanh niên chặn lại đánh, khi con tôi thoát được nhóm thanh niên đó thì chạy về nhà của bạn nó lấy 1 cây rựa và đến tìm bọn đó đánh trả, trong lúc xông vào đánh nhau con tôi đã dùng rựa đó chém vào tay của 1 người trong nhóm đó gây thương tích gãy 1 ngón tay giữa phải bắt vít, ngón út và áp út bị thương, giám định là 11%.

Giờ bên bị hại viết đơn kiện và đòi bồi thường thiêt hại 20 triệu trong lúc nằm viện, chi phí viện phí hêt 6 triệu. Tôi nên giải quyết như thế nào? Nếu không bồi thường thì con tôi sẽ bị khởi tố nặng không ạ? Rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Giang

I. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

- Luật thi hành án năm 2008 sửa đổi năm 2014

- Bộ luật dân sự năm 2015

II. Nội dung tư vấn

1. Bồi thường khi gây thương tích cho người khác như thế nào?

Hiện nay theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 về việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm gồm những chi phí sau:

>> Xem thêm:  Bảo vệ quyền lợi của cá nhân khi bị công an đánh ? Phải làm gì khi bị đe đọa đánh đập ?

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại. Chi phí này thường được xác định dựa trên biên lai thu tiền viện phí, hóa đơn thanh toán tiền thuốc điều trị…

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại. Để có căn cứ chứng minh thu nhập này, người bị thiệt hại về sức khỏe có thể chứng minh qua thang bảng lương, hợp đồng lao động mình đã ký kết để tính ra mức thiệt hại cụ thể.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Đối với những trường hợp người bị thiệt hại về sức khỏe cần người chăm sóc trong thời gian điều trị tại bệnh viên, cơ sở y tế thì thu nhập của người chăm sóc người bị xâm hại về sức khỏe cũng được tính vào chi phí bồi thường. Tuy nhiên, mức bồi thường cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình hình điều trị của người bị xâm phạm về sức khỏe và thu nhập thực tế của người chăm sóc.

Hơn nữa con trai bạn có hành vi dùng rựa đó chém vào tay của 1 người trong nhóm đó gây thương tích gãy 1 ngón tay giữa phải bắt vít, ngón út và áp út bị thương. Căn cứ vào kết luận giám định tỉ lệ thương tật là 11%, con trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

....."

Tuy nhiên theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì tội phạm tại khoản 1 Điều 134 chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Do đó trong trường hợp này tốt nhất bạn nên thỏa thuận với gia đình bị hại để giải quyết mọi chuyện tốt đẹp.

2. Trách nhiệm hình sự khi gây thương tích người khác 63%?

Thưa luật sư, em trai tôi cho A vay 8 triệu đồng với tiền lãi tự trả theo khả năng. Ngày mùng 04//01/2019 (Âm lịch) người này goi điện cho em tôi bảo ra trả tiền. Em tôi ra bị một người khác tên B là anh em với A chém vào người, em tôi đánh trả và về đến nhà thì Ông C là bố B chạy qua nhà em tôi sợ Ông C đánh nữa nên sẵn con dao liền quơ ông C, lúc đó mẹ tôi thấy nên chạy ra can cho ông C chạy về nhà, trong lúc quơ dao Ông C bị trúng bàn tay chảy máu.

Sau đó A,B,D qua nhà đánh ba tôi bị gãy mũi thương tích là 8%, chém lên đầu em tôi với thương tích là 63%. Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án gây thương tích nhưng đến nay vẫn chưa thấy bắt các đối tượng trên. Nếu đem ra xét xử thì mức phạt bao nhiêu? và tại sao không tiến hành bắt ngươi vi phạm mà chỉ cấm đi khỏi nơi cư trú?

Rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Xin cảm ơn!

2.1. Có thể cấu thành tội gì mức hình phạt bao nhiêu?

Theo như thông tin bạn đã cung cấp, những đối tượng trên có thể bị xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 tại điều 134, cụ thể:

-Trường hợp tỉ lệ thương tật của từng người từ 11% trở lên thì đã đủ yếu tố cấu thành Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

-Trường hợp tỉ lệ thương tật của 2 bạn chưa ai đến 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 trên thì cũng đủ yếu tố để cấu thành tội phạm này.

Như vậy, theo phân tích ở trên nếu hành vi của các đối tượng trên thỏa mãn những dấu hiệu pháp lý như đã phân tích cụ thể ở trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ luật Hình sự) và căn cứ vào khoản 4 - Điều 134 điều này thì hành vi chém vào đầu em trai bạn với thương tích 63% là căn cứ định khung hình phạt từ 7 năm đến 14 năm tù.

>> Xem thêm:  Cố ý gây thương tích là gì ? Quy định về tội cố ý gây thương tích theo luật hình sự

2.2. Tại sao không bắt giữ mà chỉ cấm đi khỏi nơi cư trú?

Theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Trong Bộ luật tố tụng hình sự có quy định trong một số trường hợp mà bị can, bị cáo phạm vào tội ít nghiêm trọng , nghiêm trọng mà không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở việc truy tố, xét xử...thì có thể được xem xét và ra quyết định tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú mà không phải bắt tạm giam theo Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 trong thời gian chờ xét xử. Tuy nhiên, bị can, bị cáo cũng phải chấp hành một số nghĩa vụ khi nhận được quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn này.

"Điều 123. Cấm đi khỏi nơi cư trú

1. Cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng nhằm bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án.

2. Bị can, bị cáo bị cấm đi khỏi nơi cư trú phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

a) Không đi khỏi nơi cư trú nếu không được cơ quan đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho phép;

b) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

c) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

..."

3. Gây thương tích trong tình trạng tinh thần bị kích động

Thưa luật sư! Người nhà em trong lúc đang uống bia thì bị bàn bên cạnh khiêu khích trong lúc đang có hơi men trong người không kiểm soát được hành vi, nên đã cùng bạn đánh người kia. (người nhà em chỉ ôm người kia cho bạn đánh). Mọi hành vi đều được camera của quán ghi lại, người kia bị thương tổn 18%, đã đưa đơn kiện người nhà em. Trong trường hợp này người nhà em lại đang có án trước đó liệu người nhà em có được xử mức án thấp trong khung án không ạ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê. Nội dung bạn hỏi chúng tôi nghiên cứu và giải đáp như sau:

Do không rõ hết về các tình tiết của sự việc mà Bạn nói và không rõ về án trước là án gì. Xem xét hành vi mà em bạn đã thực hiện thì có đủ yếu tố cấu thành “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” được quy định tại điều 134 trong Bộ Luật Hình sự 2015sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, người phạm tội có thể chịu mức án thấp trong khung hình phạt nếu Tòa án căn cứ vào:

- Một là, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, ở đây là hành vi gây thương tích đó thể hiện ở hậu quả gây thương tật, cách thức thực hiện hành vi, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ...;

- Hai là, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại điều 51 quy định trong Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;

- Ba là, nhân thân người phạm tội như về án tích, về thái độ chấp hành pháp luật của người đó ...;

- Bốn là,quy đinh về khung hình phạt đối với tội đó và các quy định khác về trách nhiệm hình sự.

Vì vậy, Trong trường hợp này, Tuy rằng có tình tiết giảm nhẹ là phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động, nhưng nếu người phạm tội đang có án tích thì rất khó để tòa án áp dụng mức thấp của khung hình phạt cho người đó.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

Bạn cần chú ý là đối với tội cố ý gây thương tích thì sẽ chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Do đó, để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự gia định bạn cần chủ động thỏa thuận với gia đình bị hại về trách nhiệm bồi thường để ngăn chặn việc bị hại gửi đơn khởi kiện/hoặc rút đơn kiện.

4. Gây thương tích cho người khác thì phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Kính chào Luật Minh Khuê! Tôi có một vấn đề bức xúc muốn được tư vấn như sau: tôi là thầy giáo; trong một hôm tôi đi làm về thì bị một thanh niên (tên B) dùng dao chém vào người tôi. Tôi có đem sự việc ra tố cáo với công an. Công an đã khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích đối với anh B; và có hướng dẫn cho tôi về yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nhưng tôi không hiểu phải yêu cầu những khoản gì? Vậy nên nhờ công ty tư vấn giúp tôi về trách nhiệm mà thanh niên B phải chịu và số tiền bồi thường được nhận là như thế nào? Rất mong nhận được tư vấn từ luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hoàng Ngân

Khi xâm phạm đến sức khỏe của người khác thì người vi phạm sẽ phải gánh chịu một số trách nhiệm như sau:

4.1. Trách nhiệm dân sự với người bị thiệt hại

Việc gây thương tích đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác; theo pháp luật về dân sự thì việc xâm phạm sức khỏe người khác sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, cụ thể phải bồi thường những khoản như sau:

-Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại như: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ

-Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (áp dụng với người có thu nhập), ví dụ:

+ Có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

+ Mức thu nhập không ổn định thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

+ Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

Ngoài ra, người gây thương tích cho người khác còn phải bồi thường tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

4.2. Trách nhiệm hình sự với Nhà nước

Hành vi cố ý gây thương tích tùy vào mức độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 tại điều 134.

Đối với trường hợp của anh, người B gây thương tích cho anh là 66%; và có sử dụng hung khí nguy hiểm (con dao) nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 điều 134 Bộ luật hình sự với mức phạt là 5 năm đến 10 năm tù.

5. Gây thương tích cho người khác ở mức độ nào thì mới bị xử lý hình sự?

Xin chào luật sư! Anh trai tôi bị đám thanh niên làng bên đánh nhầm gây thương tích tòa án đã xử và phạt 4 năm tù giam và bồi thường 42 triệu. Tòa án có quy định thời hạn bồi thường nếu hết thời hạn mà gia đình tôi vẫn không nhận được tiền bồi thường thì gia đình tôi phải làm gì? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Hồng Mai

Căn cứ Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014

Nếu quá thời hạn bồi thường mà bên có nghĩa vụ không bồi thường đúng và đủ theo đúng như bản án của Tòa thì gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án trực tiếp cưỡng chế thi hành án.

"Điều 7. Quyền, nghĩa vụ của người được thi hành án

1. Người được thi hành án có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu thi hành án, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định, áp dụng biện pháp bảo đảm, áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án được quy định trong Luật này;

..."

Bạn cần phải nộp đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan thi hành án Căn cứ Điều 31 Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 về tiếp nhận thi hành án

6. Khi trẻ em gây thương tích thì gia đình có phải chịu trách nhiệm không?

Thưa Luật sư, cháu bảo lãnh cho em trai cháu. Khi đến, cháu có làm việc với điều tra viên (ĐTV). Em cháu và nhóm bạn đi đánh nhau với 1 đối tượng khác và làm người đó bị thương, và bị khởi kiện. Sau đó, ĐTV đó cho cháu xem bản hỏi cung, rồi 02 bản tự khai do chính tay em cháu ghi. Sau đó, ĐTV yêu cầu cháu ký xác nhận vào 2 bản tự khai của em cháu, viết Đơn bảo lãnh, đưa sổ hộ khẩu cho ĐTV đó kiểm tra, ĐTV đó thông báo rằng sẽ giữ sổ hộ khẩu, rồi trong quá trình điều tra nếu có yêu cầu sẽ liên hệ với cháu để đưa em cháu lên làm việc. Xin hỏi:

+ ĐTV đó giữ sổ hộ khẩu gốc của nhà cháu như vậy là đúng pháp luật không ạ? Nếu đúng thì mục đích của việc giữ lại là gì ạ?

+ Lúc xem 2 bản tự khai, bản đầu tiên em cháu trình bày có nói đến việc em cháu và bạn nó bị đối tượng khởi kiện trên đánh gây thương tích, nhưng nó bỏ qua chuyện. Bản tự khai thứ 2 em cháu cũng ghi lại những điều giống bản 1, nhưng lược bỏ đi chuyện em cháu bị đánh, chỉ trình bày sự việc, và kết thúc là dòng ghi: ...chịu trách nhiệm trước pháp luật. Khi cháu hỏi vì sao lại có 2 bản tự khai, ĐTV đó nói bản đầu viết không rõ nên viết lại. (điều này càng làm cháu nghi ngờ về sự kết thúc không hợp lý của bản 1)

+ Nếu bị khởi kiện, gia đình cháu phải giải quyết như thế nào ạ? Nếu như hòa giải, bồi thường, bên khởi kiện có thể đợi đến lúc em cháu đủ tuổi thành niên để kiện lại để em cháu phải đi tù không ạ? Gia đình cháu có thể kiện bên kia tội gây thương tích không ạ? (về bằng chứng video)

Người gửi: Ngọc Tuấn - Bắc Ninh

6.1. Việc giữ lại sổ hộ khẩu của Điều tra viên có đúng không?

Hiện nay pháp luật không có quy định nào đề cập tới vấn đề phải nộp sổ hổ khẩu bản chính như trường hợp của bạn. Vì vậy, không thể kết luận được việc cầm giữ này có hợp pháp hay không. Tuy nhiên để phục vụ cho công tác điều tra thì việc làm này của Điều tra viên có thể được chấp nhận.

6.2. Một số thắc mắc về cách ghi biên bản lời khai?

Do bạn chưa cung cấp ngày xảy ra sự việc nên không thể xác định được Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 hay Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sẽ được áp dụng cho nên chúng tôi sẽ tư vấn bằng cả hai luật.

>> Xem thêm:  Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo pháp luật hình sự

+ Điều 95, Bộ luật tố tụng hình sự 2003 và Điều 133, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

"1. Khi tiến hành hoạt động tố tụng phải lập biên bản theo mẫu thống nhất.

Biên bản ghi rõ địa điểm, giờ, ngày, tháng, năm tiến hành tố tụng, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc, nội dung của hoạt động tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng hoặc người liên quan đến hoạt động tố tụng, khiếu nại, yêu cầu hoặc đề nghị của họ.

2. Biên bản phải có chữ ký của những người mà Bộ luật này quy định. Những điểm sửa chữa, thêm, bớt, tẩy xóa trong biên bản phải được xác nhận bằng chữ ký của họ.

Trường hợp người tham gia tố tụng không ký vào biên bản thì người lập biên bản ghi rõ lý do và mời người chứng kiến ký vào biên bản.

Trường hợp người tham gia tố tụng không biết chữ thì người lập biên bản đọc biên bản cho họ nghe với sự có mặt của người chứng kiến. Biên bản phải có điểm chỉ của người tham gia tố tụng và chữ ký của người chứng kiến.

Trường hợp người tham gia tố tụng có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc vì lý do khác mà không thể ký vào biên bản thì người lập biên bản đọc biên bản cho họ nghe với sự có mặt của người chứng kiến và những người tham gia tố tụng khác. Biên bản phải có chữ ký của người chứng kiến."

Với quy định này nhận thấy rằng việc ghi biên bản lời khai phải theo mẫu thống nhất về ghi biên bản. Theo đó kết thúc mỗi biên bản phải có dòng chữ với nội dung biên bản này đã được lập xong kết thúc vào hồi....giờ và đọc cho những người có liên quan cùng nghe..... Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp việc ghi biên bản lời khai của Điều tra viên như vậy là không đúng.

+ Mặt khác, do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ không xác định được tuổi cụ thể của em bạn dưới 18 tuổi là bao nhiêu? 14 tuổi hay 16 tuổi... Theo quy định của luật hình sự, mỗi độ tuổi khác nhau pháp luật lại có những quy định khác về hỏi cung, lấy lời khai. Điều 421 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

Khi hỏi cung người từ đủ 14 tới 16 tuổi phải có mặt của gia đình, người giám hộ trừ trường hợp người này không có gia đình hoặc gia đình từ chối tham gia hoặc vắng mặt có lý do chính đáng. Điều này xác định rằng việc lấy lời khai đối với em bạn có hợp pháp hay không.

Như vây, trong biên bản ghi lời khai mà thiếu những nội dung và hình thức trên sẽ gây ảnh hưởng bất lợi tới em bạn. Chẳng hạn không ghi ngày tháng lập xong thì rất có thể bản lấy lời khai sẽ được viết lại; không có người giám hộ, đại diện thì chắc chắn quyền lợi của em bạn không được bảo đảm.

6.3. Cách giải quyết khi bị khởi kiện và có bị khởi kiện sau khi em đã thành niên?

Để giải quyết được vấn đề này cần phải xác định được tuổi của em trai bạn, bởi liên quan tới vấn đề cần giải quyết sau đây:

+ Nếu gia đình bị hại khởi kiện bằng một vụ án dân sự đòi bồi thường:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, xác định có lỗi, có thiệt hại xảy ra thì phải bồi thường nhưng có xem xét tới lỗi của bị hại. Tức là em bạn hoặc gia đình bạn phải bồi thường. Nếu em bạn dưới 16 tuối thì gia đình bạn phải bồi thường, nếu không đủ tài sản để bồi thường thì được lấy tài sản của em bạn (nếu có) để bù đắp vào phần thiếu; nếu em bạn trên 16 tuổi thì phải tự bồi thường bằng tài sản của mình (nếu có) và phần còn thiếu sẽ được lấy tài sản của cha mẹ để bồi thường. Tuy nhiên để bớt những khiếu kiện không đáng có xảy ra chúng tôi góp ý với gia đình bạn nên gặp gỡ gia đình bị hại để thương lượng bồi thường, không khởi kiện.

+ Xác định em bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Thông tin bạn cung cấp chúng tôi không thể xác định được tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi do em bạn thực hiện và hậu quả xảy ra. Cho nên chúng tôi sẽ được ra hướng dẫn chung: Căn cứ điều 12 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Như vậy, nếu em bạn mà đủ 16 tuổi thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; nếu từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trong do cố ý hoặc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

+ Có bị khởi kiện sau khi em bạn đã thành niên hay không?

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 05 năm đối với tội ít nghiêm trọng; 10 năm đối với tội nghiêm trọng; 15 năm đối với tội rất nghiêm trọng; 20 năm đối với tội đặc biệt nghiêm trọng. Để có thể áp dụng quy định này, phải xác định được tuổi của em bạn vì thỏa mãn điều kiện tuổi sẽ xác định được em bạn có phạm tội hay không và chỉ khi xác định được phạm tội thì mới áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều này có nghĩa là nếu em bạn không đủ tuổi thì sẽ không phạm tội và sau đó có khởi kiện thì em bạn cũng không phải chịu trách nhiệm hình sự.

6.4. Gia đình bạn có nên khởi kiện bên kia tội gây thương tích hay không?

Để có thể khởi kiện bạn phải có các bằng chứng để chứng minh thông qua tài liệu, chứng cứ, video, bản giám định tỷ lệ thương tích...Tuy nhiên cũng phải xác định được tuổi, năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bên kia vì dù có hành vi đánh, đấm... nhưng không đủ tuổi, không có năng lực thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Từ sự việc của bạn chúng tôi thấy rằng gia đình bạn nên xem xét, đánh giá thật cẩn thận việc có khởi kiện hay không vì em bạn cũng đang ở tình trạng bất lợi. Rõ ràng thấy một điều xảy ra là khi bạn khởi kiện thì gia đình kia cũng kiện, tức là bên bào cũng gặp bất lợi. Cho nên gia đình bạn vẫn cần phải thương lượng với gia đình bên kia về sự việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các vấn đề pháp lý về tội cố ý gây thương tích cho người khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua đất nông nghiệp theo Nghị định 64 thì có cấp sổ đỏ được không ?

>> Xem thêm:  Thời hạn khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật ?

Câu hỏi thường gặp về tội gây thương tích

Câu hỏi: Người dưới 16 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự với tội phạm mình gây ra không?

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

Câu hỏi: Cố ý gây thương tích tỷ lệ thường tật bao nhiêu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 thì: "Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm...."

Theo đó, với tỷ lệ thương tật từ 11% thì người có hành vi phạm tội có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, đối với trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng gây thương tích trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Câu hỏi: Nếu bị hại không khởi kiện về tội cố ý gây thương tích thì người có hành vi phạm tội có bị khởi tố không?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Theo đó, nếu hành vi phạm tội cố ý gây thương tích thuộc khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự thì nếu không có yêu cầu của bị hại thì người có hành vi phạm tội sẽ không bị khởi tố.