Hai bên thỏa thuận khi nào bên chủ đất làm sổ sang tên cho gia đình tôi thì mới gia đình tôi mới hoàn hết số tiền còn lại. Nhưng tới năm 2014 gia đình chủ đất đòi lại đất không bán nữa,để bán cho người khác ,và bảo nếu gia đình tôi muốn mua thì phải trả gấp đôi giá ngày trước mua. Gia đình tôi không đồng ý,vì các năm là khác nhau, gia đình tôi đã trồng cây được 3 năm và gia đình họ đã đưa đơn lên tòa án. Các anh chị tư vấn giúp gia đình tôi bây giờ cần làm những gì, để giữ được đất và đất được sang tên cho gia đình tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Sổ xanh là gì? Giá trị pháp lý của sổ xanh?

Nội dung tư vấn:

Theo nội dung mà bạn cung cấp có thể xác định đây là hợp đông mua bán đất rừng có điều khoản đặt cọc

Vậy đây là hợp đồng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng bên đơn phương chấm dứt phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận, hoặc theo thiệt hại thực tế xảy ra mà nếu bên kia phá hợp đồng.

Điều 426. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

Vì đây là hợp đồng là sựu tự nguyện thực hiện dựa trên thiện chí của hai bên, nếu bên kia cố đơn phương chấm đứt hợp đồng thì hợp đồng này rất khó để tiếp tục được. Vì hợp đồng có hành vi đặt cọc và hoàn thành thanh toán sau khi đủ giấy tờ, thì khoản phạt hợp ddoongfduwaj trên khoản đặt cọc này dụa trên khoản 2 điều 358 Bộ luật dân sự 2005.

Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Nếu bên bán không thực hiện việc bồi thường thiệt hại thì bạn có thể kiện ra tòa đòi bên bán thực hiện nghĩa vụ hợp đồng của mình, nếu không muốn bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 304 Bộ luật dân sự 2005

Điều 304. Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ phải thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc

1. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện một công việc mà mình phải thực hiện thì bên có quyền có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hoặc tự mình thực hiện hoặc giao cho người khác thực hiện công việc đó và yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.

2. Khi bên có nghĩa vụ không được thực hiện một công việc mà lại thực hiện công việc đó thì bên có quyền được quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải chấm dứt việc thực hiện, khôi phục tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Xử phạt vi phạm hợp đồng gia công hàng hóa ?