Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp dân sự trực tuyến của công ty Luật Minh Khuê. 

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản mới nhất: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Theo như thông tin bạn trình bày thì bố bạn mất không để lại di chúc. Cho nên, phần di sản của bố bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật bao gồm:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, các cháu ( con của anh chị em bố bạn) chỉ có quyền hưởng thừa kế khi tất cả những người ở hàng thừa kế thứ nhất và thứ hai đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tuy nhiên, Bộ luật dân sự 2005 quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế tại điều 645 như sau:

"Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế."

Bố bạn chết từ năm 2000 đến nay đã là 15 năm trong khi thời hiệu khởi kiện chỉ là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Như vậy, trong trường hợp các cháu tranh chấp về việc chia di sản và yêu cầu Tòa án giải quyết thì cũng không được chấp nhận do thời hiệu khởi kiện đã hết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ: Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê