Xuất bản các phần mềm làm sẵn (Không định dạng) như: hệ điều hành; Kinh doanh và các ứng dụng khác; chương trình trò chơi máy vi tính - Quảng cáo - Đại lý, mô giới, đấu giá. Chi tiết: Đại lý, môi giới thương mại (Điều 150 Luật Thương Mại) - Hoạt động viễn thông khác, chi tiết: Cung cấp dịch vụ trò chơi trên mạng (Điều 31, Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý , cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng). Công việc chủ yếu sẽ là:

1. Đại lý phân phối sản phẩm/dịch vụ là: GAME (trò chơi) online trên mạng di động.  Nhận doanh thu từ hoa hồng doanh thu của Game đó (chỉ phân phối và kinh doanh sản phẩm của đối tác và Đối tác đã xin đủ giấy phép cho game như: G1,G2,G3,G4 cho việc phát hành game)

2. Cung cấp dịch vụ quảng cáo, tăng cài đặt trên mạng di động. Đối tác trả tiền cho cty trong mỗi hợp đồng dịch vụ quảng cáo

Câu hỏi: 

1. Các nghành nghề đăng ký kinh doanh đã đủ chưa ?

2. Có cần phải xin giấy phép con gì không cho việc phân phối game, cung cấp dịch vụ quảng cáo nữa không để khi đi vào kinh doanh không bị vi phạm pháp luật ? Đặc biệt là điều 292 Bộ luật hình sự 2015 đang sửa đổi và sắp đưa vào thực tế?

3. Phân phối game trên mạng di động có được gọi là bán hàng qua mạng hay không ? Hay thương mai điện tử hay không ? Có phải khai báo cách thức phân phối, cách thức kinh doanh, cách thức cung cấp dịch vụ quảng cáo không ? Nếu có phải đăng ký giấy phép con thì phải đăng ký các loại giấy phép con gì ?.

Xin chân thành cảm ơn!

 

 

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về một số trường hợp khuyến mại mà không cần thông báo với Sở Công thương ?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Về thương mại điện tử

Luật quảng cáo năm 2012

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về ngành nghề đăng ký kinh doanh. 

Việc chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh là quyền tự do lựa chọn của doanh nghiệp, cá nhân.Khi kinh doanh phải đăng ký toàn bộ ngành nghề mà doanh nghiệp sẽ kinh doanh.

Thứ hai, xin giấy phép con cho việc phân phối game, cung cấp dịch vụ quảng cáo. 

Ở đây, bên bạn đã xin đủ giấy phép cho các loại game và có đăng ký trong ngành nghề đăng ký kinh doanh về dịch vụ quảng cáo nên bên bạn không cần phải thực hiện giấy phép nào cho việc phân phối game và dịch vụ quảng cáo.

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tờ khai thuế thu nhập cá nhân (cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, đầu tư vốn, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng từ nước ngoài) (Mẫu số 04/NNG-TNCN)

Các trường hợp bị xử phạt quy định tại điều 292, Bộ luật hình sự năm 2015 chỉ bị áp dụng khi cung cấp một trong các dịch vụ quy định tại điều trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính. Trường hợp của bạn có giấy phép kinh doanh và thực hiện đúng ngành nghề kinh doanh thì sẽ không bị áp dụng mức xử phạt trên. 

Thứ ba, phân phối game trên mạng di động

 Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác ( khoản 1, điều 3, nghị định số 52/2013/NĐ-CP). 

Bán hàng qua mạng chính là hoạt động thương mại điện tử. Do đó, việc phân phối game là hoạt động thương mại điện tử. 

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 2, Luật quảng cáo năm 2012 quy định: " 1. Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân". 

Như vậy, việc cung cấp dịch vụ quảng cáo sao cho đúng quy định của pháp luật còn tùy thuộc vào từng trường hợp, bạn có thể tham khảo các quy định tại Luật quảng cáo năm 2012. Việc đăng ký giấy phép con tùy thuộc vào từng loại mặt hàng quảng cáo căn cứ quy định tại điều 20 , Luật quảng cáo năm 2012 quy định: 

" Điều 20. Điều kiện quảng cáo

1. Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

3. Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

4. Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

a) Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;

b) Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế;

c) Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp;

d) Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật này phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành;

đ) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn;

e) Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật;

g) Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu;

h) Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật. Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;

i) Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm;

k) Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

5. Chính phủ quy định điều kiện quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt khác khi có phát sinh trên thực tế"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Các hoạt động kinh doanh như thế nào phải chịu thuế?