1. Các viết hóa đơn chuyển nhượng bất động sản

Chuyển nhượng bất động sản là một hình thức bán hàng hóa hoặc tài sản, và việc xuất hóa đơn thực hiện như sau:

Luật sư tư vấn:

Că cứ quy định tại khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC , người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất. Như vậy tức là khi chuyển nhượng bất động sản, công ty sẽ phải lập hóa đơn theo quy định.

Căn cứ theo Thông tư 219/2013/TT-BTC thì chuyển nhượng quyền sử dụng đấ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Tại Khoản 10 Điều 7 thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về giá tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản: giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế GTGT.

Giá đất được trừ để tính thuế GTGT được quy định cụ thể như sau:

- Trường hợp được Nhà nước giao đất để đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế GTGT bao gồm tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước (không kể tiền sử dụng đất được miễn, giảm) và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật.

- Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất của Nhà nước, giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá đất trúng đấu giá.

- Trường hợp thuê đất để đầu tư cơ sở hạ tầng để cho thuê, xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước (không bao gồm tiền thuê đất được miễn, giảm) và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật.

- Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân thì giá đất được trừ để tính thuế GTGT là giá đất tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm cả giá trị cơ sở hạ tầng (nếu có); cơ sở kinh doanh không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của cơ sở hạ tầng đã tính trong giá trị quyền sử dụng đất được trừ không chịu thuế GTGT.

Ví dụ: Trường hợp tại hợp đồng chuyển nhượng bất động sản cho khách hàng A, hai bên mua bán xác định tổng giá chuyển nhượng là 3 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế GTGT), trong đó giá đất được trừ là 1 tỷ đồng (việc xác định giá đất được trừ khi tính thuế GTGT phải thực hiện theo đúng hướng dẫn tại điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC nêu trên, cụ thể là giá đất tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm cả giá trị cơ sở hạ tầng nếu có …) thì ghi hóa đơn như sau:

- Giá chuyển nhượng bất động sản: 3.000.000.000đ

- Giá đất được trừ khi tính thuế GTGT: 1.000.000.000đ

- Cộng tiền hàng: 2.000.000.000đ

- Thuế suất: 10%

- Thuế GTGT: 200.000.000đ

Tổng giá thanh toán: 3.200.000.000đ

Công ty kê khai thuế GTGT và thuế TNDN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo mẫu số 01/GTGT và mẫu số 02/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC theo quy định.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh - Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật MInh Khuê

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực bất động sản

Thị trường bất động sản luôn được coi là thị trường sôi động bậc nhất đối với cả giới đầu tư cũng như người tiêu dùng. Bên cạnh tính hấp dẫn của thị trường mang nhiều lợi nhuận này thì nó cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ, những rủi ro rất lớn thậm chí là mức độ thiệt hại đôi khi rất khó lường.

Tranh chấp về bất động sản là một trong những tranh chấp điển hình hiện nay trong đời sống xã hội bởi giá trị giao dịch lớn, thủ tục pháp lý phức tạp, nguy cơ tranh chấp cao. Điều đó đòi hỏi trong mỗi giao dịch này cần có sự tham gia thẩm định bởi các chuyên gia pháp lý có bề dày kinh nghiệm về tư vấn bất động sản . Đặc biệt đối với những giao dịch bất động sản có tranh chấp thì vai trò của luật sư, chuyên gia pháp lý bất động sản lại càng được khẳng định.

Các viết hóa đơn chuyển nhượng bất động sản

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản nên chúng tôi luôn luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ tư vấn bất động sản tốt nhất đến quý khách hàng như:

- Xem xét, đánh giá, thẩm định giá trị pháp lý của các giao dịch liên quan đến bất động sản như đất đai, nhà ở, nhà xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất, khách sạn, nhà hàng, siêu thị và các công trình xây dựng khác...;

- Tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thủ tục xin thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

- Tư vấn về điều kiện, trình tự và hỗ trợ thủ tục đăng ký kinh doanh bất động sản (tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua), kinh doanh các dịch vụ bất động sản (môi giới bất động sản, định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, đấu giá bất động sản, quảng cáo bất động sản, quản lý bất động sản);

- Tư vấn điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai, nhà ở, công trình xây dựng… như tặng cho, chuyển nhượng, trao đổi, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua, cho mượn, thừa kế, thế chấp;

- Tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng;

- Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến bất động sản

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh KHuê

-----------------------------------------------