Công ty luật Minh Khuê là lựa chọn đáng tin cậy của các doanh nghiệp khi có nhu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách đăng ký, bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp qua bài viết sau để khách hàng tham khảo và sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu.

1. Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp

Tại sao pháp luật không quy định bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp? Tại sao đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian, công sức nhưng các chủ sở hữu doanh nghiệp vẫn muốn đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp của mình? Câu trả lời thật đơn giản vì có rất nhiều lợi ích mà chỉ khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp mới có được, cụ thể:

- Pháp luật không có quy định bắt buộc nhưng nếu doanh nghiệp không tự nguyện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp của mình thì sẽ không có cơ sở pháp lý nào để pháp luật, cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp đó khi có tranh chấp xảy ra. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp chính là cơ sở pháp lý để pháp luật bảo hộ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp của mình;

- Thông qua việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp thì chủ sở hữu nhãn hiệu độc quyền của doanh nghiệp có quyền yêu cầu các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác chấm dứt việc sử dụng nhãn hiệu của mình mà không xin phép. Nếu họ không tự nguyện chấm dứt hành vi xâm phạm, chủ sở hữu nhãn hiệu độc quyền có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp và xử lý hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, còn bên xâm phạm đến quyền sở hữu nhãn hiệu gây thiệt hại cho chủ sở hữu nhãn hiệu phải bồi thường thiệt hại đó;

- Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp sẽ tạo dựng được niềm tin cho người tiêu dùng, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, để nhãn hiệu của doanh nghiệp trở thành một nhãn hiệu nổi tiếng, nhiều người tin dùng trong tương lai.

Cách đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp

2. Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp

Để có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí thì chủ sở hữu nhãn hiệu độc quyền cần phải nắm rõ tất cả các quy trình, trình tự, thủ tục để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành cũng như căn cứ theo tình trạng thực tế. Theo đó, trước hết, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị được nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp, không có sự trùng lặp, tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu của các doanh nghiệp, cá nhân, cơ quan, tổ chức khác đã được đăng ký bảo hộ trước đó. Lúc này, doanh nghiệp có nhãn hiệu độc quyền dự định đăng ký sẽ lần lượt thực hiện các thủ tục sau:

2.1. Tra cứu và điều chỉnh nhãn hiệu

Trong bước này, doanh nghiệp cần tiến hành tra cứu nhãn hiệu sơ bộ hoặc tra cứu nhãn hiệu chính thức là cơ sở để có thể xác minh được nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp của mình dự định đăng ký có trùng hay tương tự với nhãn hiệu khác hay không, từ đó điều chỉnh lại nhãn hiệu của mình sao cho phù hợp để có thể đăng ký nhãn hiệu thành công. Bởi nếu có sự trùng lặp hay tương tự hay dễ gây nhầm lẫn thì đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp sẽ bị từ chối.

>> Tham khảo thêm: Tại sao phải tra cứu logo, thương hiệu, nhãn hiệu? Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo

2.2. Soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ cơ bản sau:

- Tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp theo mẫu;

- Mẫu nhãn hiệu độc quyền của doanh nghiệp cung cấp (in trên giấy);

- Giấy tờ, chứng từ chứng minh nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan nhà nước, lệ phí nhà nước khi có yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp;

- Giấy ủy quyền cho cá nhân đại diện thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp;

- Chứng từ, tài liệu khác nếu có trong một số trường hợp như chứng từ về việc nhận thừa kế, hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp,...

Lưu ý: Trong giai đoạn này, khách hàng nên soạn thảo hồ sơ đúng, đủ và chính xác nhất để tránh trường hợp bị từ chối đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp trong giai đoạn thẩm định hình thức của đơn đăng ký.

>> Tham khảo ngay: Hồ sơ đăng ký logo độc quyền - Dịch vụ đăng ký logo độc quyền uy tín

2.3. Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp

Khách hàng nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam bằng cách trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại địa chỉ số 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

2.4. Theo dõi hồ sơ trong giai đoạn thẩm định hình thức, công bố và thẩm định nội dung

Sau khi chủ đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp hoặc cá nhân được chủ đơn ủy quyền thực hiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp nộp đơn cho Cục Sở hữu trí tuệ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện các công việc sau:

- Thẩm định hình thức đơn: Nếu đơn sai, không đúng, chưa đủ, không chính xác sẽ bị từ chối và thông báo cho chủ đơn. Ngược lại, nếu đơn đáp ứng được điều kiện về không có sự trùng lặp, tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn thì sẽ nhận được thông báo đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp hợp lệ;

- Công bố đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp trên Công báo Sở hữu công nghiệp kể từ thời điểm có thông báo đơn hợp lệ;

- Thẩm định nội dung đơn: Nếu đơn đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cấp văn bằng bảo hộ, nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì đơn sẽ bị từ chối.

Trong giai đoạn theo dõi tiến độ hồ sơ thì khách hàng nên theo dõi sát hồ sơ, tiếp nhận thông tin, gửi công văn và phúc đáp hoặc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung đơn kịp thời, đảm bảo tiến độ của đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp.

2.5. Nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp

Kể từ thời điểm có thông báo đơn hợp lệ, chủ đơn sẽ tiến hành việc nộp lệ phí cấp văn bằng theo quy định và nhận Văn bằng bảo hộ. Chủ đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp có thể đến nhận văn bằng trực tiếp hoặc yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ gửi chuyển phát về địa chỉ trong tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

3. Thời gian đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp

Tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp thường kéo dài trong khoảng 12 tháng đến 15 tháng, thực tế, tùy từng trường hợp có thể lâu hơn. Trong đó:

- Thời gian tra cứu và điều chỉnh nhãn hiệu độc quyền là 03 ngày đến 05 ngày;

- Thời gian nộp hồ sơ: nộp trực tiếp là một buổi sáng/chiều, nộp qua bưu điện thường từ 02 ngày đến 05 ngày;

- Thời gian thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp khoảng 01 tháng đến 02 tháng;

- Thời gian Công bố nhãn hiệu độc quyền trên Công báo Sở hữu công nghiệp là 02 tháng;

- Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp là 09 tháng đến 12 tháng;

- Thời gian cấp văn bằng bảo hộ từ 10 ngày đến 25 ngày.

>> Tham khảo thêm: Thời gian đăng ký nhãn hiệu độc quyền mới nhất

4. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp của Luật Minh Khuê

Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Minh Khuê cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp trọn gói, thực hiện hết tất cả các thủ tục cho quý khách hàng. Khi khách hàng thực hiện thủ tục trọn gói đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp của chúng tôi, các công việc mà chúng tôi thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành đánh giá sơ bộ về khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp.

- Trường hợp 1: Nếu nhãn hiệu của doanh nghiệp dự định đăng ký có khả năng phân biệt hoặc không có khả năng phân biệt với các nhãn hiệu khác đã được đăng ký trước đó theo khuyến cáo của chúng tôi đưa ra nhưng quý khách hàng vẫn muốn tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp thì sẽ tiếp tục bước 2 và bước 3.

- Trường hợp 2: Nếu nhãn hiệu của doanh nghiệp dự định đăng ký không có khả năng phân biệt theo khuyến cáo của chúng tôi và quý khách hàng không muốn tiếp tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì hợp đồng giữa các bên sẽ được thanh lý.

Bước 2: Tiến hành chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ để nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Phối hợp, theo dõi tình trạng nhãn hiệu sau khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Về trách nhiệm của công ty luật trách nhiệm hữu hạn Minh Khuê khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

- Thực hiện việc tư vấn cho quý khách hàng về quyền lợi khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp, thủ tục, thời gian giải quyết việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp;

- Thực hiện soạn thảo hồ sơ, mô tả nhãn hiệu độc quyền của doanh nghiệp nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ;

- Phối hợp theo dõi, phản hồi, phúc đáp các công văn thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ theo yêu cầu của quý khách. Hoặc tư vấn và hướng dẫn khách hàng soạn thảo công văn phúc đáp theo yêu cầu của khách hàng;

- Tư vấn pháp luật chuyên sâu để nhận định nhãn hiệu của doanh nghiệp dự định đăng ký có khả năng đăng ký bảo hộ thành công cao nhất khi đăng ký để có được khuyến nghị tốt nhất cho quý khách hàng;

- Bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho quý khách hàng, tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý có liên quan cho quý khách hàng trong suốt quá trình thẩm định đơn cho đến khi được cấp văn bằng bảo hộ;

- Tư vấn và giải đáp các vướng mắc phát sinh sau khi được cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp.

5. Tại sao nên chọn dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp của Luật Minh Khuê?

Khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn để có được một đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp của mình. Công ty luật Minh Khuê cũng chỉ là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ này, tuy nhiên, khi khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp của chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích đột phá mà các đơn vị khác không cung cấp được, đó là:

- Công ty Luật TNHH Minh Khuê được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận hoạt động với tư cách là tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp, chúng tôi có thể địa diện cho khách hàng trong và ngoài nước, kể cả khách hàng nước ngoài để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp;

- Đội ngũ luật sư có chuyên môn cao, chuyên viên giàu kinh nghiệm, có khả năng giao tiếng tiếng Anh, tiếng Nhật tốt, phục vụ tận tâm, tận tình cho quý khách hàng;

- Tư vấn, giải đáp và thực hiện dịch vụ cho khách hàng nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí;

- Chi phí dịch vụ trọn gói, không phụ thu, khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin và mẫu nhãn hiệu doanh nghiệp cần đăng ký, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc còn lại cho bạn.

Hãy liên hệ ngay đến một trong các số sau để được báo giá dịch vụ chi tiết: 0986 386 648 - Luật sư Tô Thị Phương Dung

Hotline: 1900.6162 Hoặc 02439916057 Hoặc qua Email dịch vụ:[email protected]

Chúng tôi hy vọng khách hàng sẽ có sự lựa chọn chính xác để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của mình!

Tham khảo các chương trình truyền hình trọng điểm của Đài truyền hình Việt Nam về quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam có sự tham gia của các luật sư công ty Luật Minh Khuê:

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về trình tự, thủ tục và lệ phí đăng ký nhãn hiệu

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6 - Tư vấn luật về Sở hữu trí tuệ

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia ý kiến Dự thảo quyền tác giả tác phẩm về biểu giá thu tiền tác quyền sử dụng

Youtube video

Luật sư: Tô Thị Phương Dung tham gia trả lời Chuyển động 24h về xử lý vi phạm bản quyền trên Internet

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê