Tôi đã chuyển tiền phục vụ việc chuyển đổi này cho bên B. Hai bên có ký 1 bản hợp đồng như tôi sẽ gửi sau đây trong file đính kèm. ( Ngoài ra các cuộc trao đổi qua điện thoại và tin nhắn tôi đều lưu lại.) Hiện tại bên B không thực hiện theo thỏa thuận.

Vậy dựa vào bản thỏa thuận này, tôi có thể khởi kiện bên B được hay không? nếu có thể thì tôi có thể kiện bên B những tội danh nào? Nếu không, tôi còn thiếu những tài liệu hay bằng chứng hay tài liệu gì?

Để khởi kiện bên B, tôi cần chuẩn bị nhưng thủ tục gì và quy trình tố tụng như thế nào?

Mong nhận được hồi đáp sớm!. Xin cám ơn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2015Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì:

1. Hiện tại bên B không thực hiện theo thỏa thuận. Vậy dựa vào bản thỏa thuận này, tôi có thể khởi kiện bên B được hay không? nếu có thể thì tôi có thể kiện bên B những tội danh nào? Nếu không, tôi còn thiếu những tài liệu hay bằng chứng hay tài liệu gì?

Qua việc nghiên cứu biên bản thỏa thuận này, Về bản chất thỏa thỏa thuận này là một giao dịch dân sự, bên B thực hiện một công việc cho bên A và có phát sinh phí. Vì vậy, để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên phát sinh trong hợp đồng này ta phải kiểm tra và đánh giá về tính pháp lý của giao dịch trên.

Dựa theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Dựa theo quy định này, có thể khằng định giao dịch trên có hiệu lực pháp luật vì:

>> Xem thêm:  Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất dịch vụ, thương mại ? Không có sổ đỏ có được phép chuyển đổi ?

- Các bên tham gia giao dịch có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự.

- Các bên ký hợp đồng hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện

- Mục đích và nội dung của giao dịch này không vi phạm điều cấm của luật và trái đạo đức xã hội.

- Hình thức của thỏa thuận này được lập bằng văn bản có chữ ký của các bên (lưu ý, bên A nên bổ sung chữ ký vào biên bản thỏa thuận trên”.)

Vì biên bản này có hiệu lực pháp luật, nên các điều khoản thỏa thuận trong biên bản này đều phải được tôn trong thực hiện.

Điều 1 của biên bản thỏa thuận này quy định về nội dung công việc mà bên B phải thực hiện cho bên A là: chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Thời gian thực hiện là trong vòng 50 ngày kể từ ngày 26/06/2019.

Tuy nhiên, bên B đã không đảm bảo được nội dung thỏa thuận trên. Đồng thời, như thông tin của anh cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bên B vẫn chưa hoàn trả số tiền 295 500 00 cho bên A. Vì vậy, bên B vi phạm nội dung thỏa thuận nói trên, bên A có quyền tiến hành thủ tục khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn để đòi lại quyền lợi của mình.

Anh lưu ý, trường hợp này là giao dịch dân sự, không có dấu hiệu của tội phạm nên không đặt ra vấn đề tố cáo bên B về hành vi phạm tội nào đó. Mà anh sẽ chuẩn bị hồ sơ để tiến hành khởi kiện, yêu cầu bên B hoàn trả lại số tiền như trong biên bản hai bên đã thỏa thuận.

2. Để khởi kiện bên B, tôi cần chuẩn bị nhưng thủ tục gì và quy trình tố tụng như thế nào?

Để tiến hành khởi kiện, anh chuẩn bị hô sơ như sau để nộp:

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

1. Đơn khởi kiện (phải đảm bảo nội dung và hình thức theo quy định tại điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.)

2. Biên bản thỏa thuận có chữ ký của hai bên

3. Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bên A

4. Bản sao sổ hộ khẩu của bên A

5. Giấy tờ xác nhận việc bên A thanh toán cho bên B (trong trường hợp này của anh chính là giấy biên nhận chuyển tiền cho phí dự án chuyển đổi).

Sau khi anh chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, anh nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn. Trường hợp hồ sơ của anh đầy đủ, họ sẽ yêu cầu anh nộp tiền tạm ứng án phí. Theo NGHỊ QUYẾT 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì mức án phí thì mức án phí anh phải nộp là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

Thời hạn chuẩn bị xét xử: 4 tháng

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định hiện nay

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật TNHH Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phí chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp thành đất ở ? Hồ sơ xin chuyển đổi đất ?