1. Cách thức xin được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi cách thức làm đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với đối tượng là lực lượng lao động chính nuôi cả gia đình? đơn có cần xác nhận ko? nếu có thì xác nhận ở đâu? do ai xác nhận?
Cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về gọi nhập ngũ về điều kiện tạm hoãn gọi nhập ngũ thì việc " Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận"

Luật sư cho em hỏi , em năm nay 25 tuổi . E được gọi đi đăng kí nghĩa vụ quân sự vào thứ 2 . Nhưng e bị cận 2 mắt 5 độ . Và tay phải e bị cán giá (nhưng vẫn hoạt động bt ) . Vậy e có phải đi nghĩa vụ quân sự k ? Thứ 2 là e đã thi đỗ trúng tuyển đi xuất khẩu lao động ở hàn quốc và sang tháng 7 dl e mới nộp hồ sơ vậy nếu như e đi đăng kí nghĩa vụ quân sự theo lệnh tháng 6 thì e đi ra xã địa phương công chứng giấy tờ thì e có được công chứng hay không ? E xin cám ơn luật sư chứng minh) Cảm ơn luật sư nhiều !

Căn cứ Phụ lục I Thông tư 36/2011/TTLT-BTY-BQP:

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính hạ xuống 1 bậc

Căn cứ khoản 4 Điều 9 Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP:

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Như vậy nếu bạn bị cận thị 5 D nhưng chưa phẫu thuật thì con bạn thuộc đối tượng được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Lời đầu tiên xin gửi lời chúc sức khỏe đến quý luật sư Nhờ luật sư tư vấn cho em về luật nghĩa vụ quân sự Hiện giờ mỗi mắt của em đều cận hơn 2 độ. Em co tham khao thông tư 140/2015/TT-BQP ngày 16 tháng 12 năm 2015, theo em được biết mục 3c trong điều 4 có ghi là "Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS". Vậy luật sư vui lòng cho em hỏi là em có đi nghĩa vụ quân sự không. Chân thành cám ơn

=> Bạn bị cận thị trên 1,5 điop. Tuy nhiên, điểm c, khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP chỉ rõ đây là điều kiện đi kèm với kết luận sức khỏe loại 3 thì bạn mới thuộc đối tượng không gọi nhập ngũ vào quân đội

Luật sư cho em hỏi để hoãn nghĩa vụ theo luật là lao động duy nhất thì cần những thủ tục gì? Hộ khẩu gia đình em còn 4 người: Ông bà nội đều qua 80 tuổi, ba em sinh năm 1960 chưa qua tuổi lao động nhưng do làm nông nên không thể lao động được nữa. Nếu em làm giấy xác nhận thì làm thế nào? nộp cho ai? Có cần phải chứng minh Ba em không còn sức lao động khộng? ( nếu có làm sao chứng minh) Cảm ơn luật sư nhiều !

=> Điều kiện tạm hoãn gọi nhập ngũ được quy định như sau:

" Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:...

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận."

Như vậy, bạn chỉ cần xin xác nhận của ủy ban nhân dân nơi bạn đang cư trú về hoàn cảnh và điều kiện tạm hoãn gọi nhập ngũ nêu trên để được xem xét

Thưa luật sư, Tôi có một số thắc mắc về việc công dân nữ tham gia nghĩa vụ quân sự. Và trong trường hợp của tôi , nếu tôi tốt nghiệp Học viện hành chính quốc gia về chuyên ngành quản lý nhà nước thì có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự dành cho công dân nữ không ạ ? Và tiêu chuẩn về chiều cao, sức khỏe, ... như thế nào là đủ điều kiện để tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự vậy ạ? Nội dung tôi muốn hỏi đến đây ạ. Xin chân thành cảm ơn .

=> Công dân nữ có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định sau:

" 2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

" 2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên môn tại khoản này."

Theo đó, tiêu chuẩn để công dân nữ tham gia nhập ngũ được thực hiện theo quy định tại chương II Nghị định 14/2016/NĐ-CP như sau:

" Điều 3. Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân...

2. Trình độ cao đẳng, đại học

a) Giáo viên sư phạm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng các dân tộc ít người, Ngoại ngữ;

b) Nghệ thuật trình diễn: Sáng tác âm nhạc; Thanh nhạc; Biên kịch sân khấu; Diễn viên sân khấu kịch hát; Đạo diễn sân khấu; Biên kịch điện ảnh - truyền hình; Diễn viên kịch - điện ảnh; Đạo diễn điện ảnh - truyền hình; Quay phim; Diễn viên múa; Biên đạo múa; Huấn luyện múa;

c) Nghệ thuật nghe nhìn: Nhiếp ảnh; Công nghệ điện ảnh - truyền hình; Thiết kế âm thanh - ánh sáng;

d) Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Đức; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật Bản; Ngôn ngữ Hàn Quốc và các thứ tiếng khu vực Đông Nam Á;

đ) Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàng: Lưu trữ học, Bảo tàng học;

e) Tài chính;

g) Kế toán;

h) Luật: Luật kinh tế; Luật quốc tế;

i) Máy tính và công nghệ thông tin: Khoa học máy tính; Truyền thông và mạng máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin; Tin học ứng dụng;

k) Công nghệ kỹ thuật: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Công nghệ hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

l) Kỹ thuật: Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Kỹ thuật hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

m) Y, Dược: Y đa khoa; Y học dự phòng; Y học cổ truyền; Y tế công cộng; Kỹ thuật hình ảnh y học; Xét nghiệm y học; Dược học; Hóa dược; Điều dưỡng; Hộ sinh; Phục hồi chức năng; Răng - Hàm - Mặt; Kỹ thuật phục hình răng."

Như vậy, chuyên ngành của bạn không thuộc đối tượng ngành nghề xét tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân nữ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Sinh viên Đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Bị cận có được hoãn nhập ngũ ?

2. Anh trai đi Nhật thì em có được tạm hoãn NVQS không ?

Thưa luật sư, cho em hỏi: Nhà có ba 65 tuổi mẹ 58 tuổi, anh hai đi xuất khẩu lao động bên Nhật, vậy em có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không, sau khi anh hai về thì có đi không ?
Cảm ơn!

Cách thức xin được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn luật về điều kiện đi bộ đội, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 3, Nghị định 38/2007/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.
2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.
3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.
5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.
6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên. [...]".

Theo thông tin bạn trình bày thì ba bạn 65 tuổi mẹ 58 tuổi, anh hai đi xuất khẩu lao động bên Nhật. Hiện tại vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về vấn đề không còn sức lao động là như thế nào do đó bạn nên liên hệ với Ban chỉ huy quân sự của địa phương bạn để biết thêm chi tiết.

Khi anh trai bạn về nếu bạn vẫn là lao động duy nhất trong gia đình thì bạn vẫn được tạm hoãn thực hiện NVQS. Tham khảo bài viết liên quan: Là lao động chính trong gia đình có được hoãn gọi nhập ngũ thời bình không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Anh trai là thượng úy thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên có phải nhập ngũ ?

3. Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để học đại học sư phạm ?

Thưa Luật sư, em sinh năm 1997 vừa mới thi xong trung học phổ thông quốc gia. Em có ý định học đại học sư phạm Thái Nguyên. Hiện tại em vừa khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
Vậy cho hỏi em có thể hoãn nghĩa vụ quân sự để học Đại học được không?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ:

"9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.
11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.".

Như vậy bạn đang học tập tại Trường đại học thì bạn thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn chưa làm xong thủ tục nhập học và chưa học tập tại trường mà bạn nhận được Giấy gọi nhập ngũ thì bạn phải chấp hành lênh gọi nhập ngũ mà không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ( điều 1, Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13 tháng 9 năm 2011 của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội sau khi thực nghiện nghĩa vụ quân sự ?

Điều kiện nào để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Bố mẹ bị ung thư nặng con được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

4. Có hoãn nghĩa vụ quân sự khi Bố Mẹ đã già và đều có bệnh ?

Kính thưa luật sư, Em xin trình bày như sau, em tên Huy sinh năm 1991, có ba năm nay 67 tuổi, mẹ 62 tuổi cả hai đều có bệnh. Ba bị tai biến nhẹ, mẹ bị khớp đi lại khó khăn. Em là lao động chính trong gia đình. Qua 2 lần khám sức khoẻ ở phường và quận em đều đính kèm những lý do trên vào đơn khi bình nghị. Sau đó em có giấy gọi phúc tra sức khoẻ (tức là khám lần 3) tại Quận.
Thì lần này Hội đồng cho em đi kiểm tra mắt tại Bệnh Viện mắt Thành Phố ( lần khám thứ 2, cả 2 mắt đều 10/10, lần khám thứ 3 chỉ 7/10), bệnh viện mắt kết luận em bị Loạn thị. Hội đồng để vào giấy khám sức khoẻ về mắt loại 6. Nhưng sau khi em tìm hiểu, em thuộc đối tượng được miễn Nghĩa Vụ Quân Sự. Nhưng hôm nay em đã nhận được lệnh " Trao lệnh gọi nhập ngũ". Trong trường hợp của em, em phải làm thế nào ?
Mong luật sư hướng dẫn. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công nhân nhập ngũ quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quân.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự".

Như vậy, khi tiêu chuẩn sức khỏe của bạn thuộc loại 6, vì vậy, theo quy định của thông tư trên, bạn không được gọi nhập ngũ. Trong khi đó, địa phương nơi bạn đang cư trú vẫn có lệnh gọi nhập ngũ đối với bạn, như vậy là không đúng với quy định của pháp luật. Theo tư vấn của chúng tôi, bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định hành chính của cơ quan đã ra lệnh gọi nhập ngũ đối với bạn. Đơn khiếu nại được gửi đến người đứng đầu cơ quan đã ra lệnh gọi nhập ngũ đối với bạn.

Theo quy định của Luật khiếu nại, trong thời gian 90 ngày kể từ ngày bạn nhận được lệnh gọi nhập ngũ, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến người đứng đầu cơ quan đã ra lệnh gọi nhập ngũ đối với bạn.

Quy trình giải quyết đơn khiếu nại: Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại, người có thẩm quyền xem xét và thụ lý đơn khiếu nại. Việc giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý. Sau khi nhận được văn bản trả lời đơn khiếu nại lần đầu, nếu không đồng ý với việc giải quyết, bạn có quyền khiếu nại lần hai đến cơ quan cấp trên trực tiếp. Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, bạn có quyền khiếu nại lần hai. Thời gian giải quyết khiếu nại lần hai là không quá 45 ngày. Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai là quyết định cuối cùng.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn không được gọi nhập ngũ. Vì vậy, bạn có thể làm đơn khiếu nại lệnh gọi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khám tuyển nghĩa vụ quân sự quy định thế nào ?

>> Xem thêm:  Bố mẹ sức khỏe yếu thì con có được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự ?

5. Điều kiện nào để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, em tên An. Năm 2014, em khám nghĩa vụ, 2 mắt cận và loạn. Mắt phải 2/10, mắt trái 3/10, tổng thị lực 4/10. Quặm 2 mi, răng sâu độ 3 và được miễn đi. Năm 2015 em nhổ răng, hàm dưới răng khôn 8 và răng số 7 còn số 6 đang chuẩn bị trám. Hàm trên răng 6 , 7. Sâu răng khoảng 8 9 cái ( răng cửa bị lủng lỗ) và có lỗ sâu. Thậm chí có 2 răng ( hàm dưới bên trái) chỉ còn chân rặng. Thị lực vẫn như năm 2014.
Em có được miễn nhập ngũ ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định về điều kiện được miễn nghĩa vụ quân sự:

"Điều 41 các trường hợp được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Như vậy bạn chưa rơi vào trường hợp được miễn hoãn gọi nhập ngũ. Với tình trạng sức khỏe của anh có khả năng cho phép được miễn gọi nhập ngũ.

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ : quy định hiện tại không gọi nhập ngũ với người bị cận

"Điều 2. Nguyên tắc, yêu cầu tuyển quân

1. Thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy trình, quy định trong công tác tuyển quân.

2. Tuyển đủ số lượng và bảo đảm chất lượng, dân chủ, công bằng, công khai, an toàn, tiết kiệm.

3. Đề cao trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển quân.

4. Chú trọng tuyển chọn gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên, góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Điều 3. Chỉ tiêu và thời gian tuyển quân

1. Hằng năm, thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ.

2. Căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định số lượng tuyển quân đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng ở từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh).

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. "

Bạn nói bạn bị cận, loạn mắt trái 2/10, mắt phải 3/10 như vậy thì có thể hiểu là bạn chưa đủ điều kiện sức khỏe để phục vụ tại ngũ. Bạn có nhiều khả năng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên bạn cần có được căn cứ kết luận vè tình trạng sức khỏe của ban chỉ huy quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Bị cận thị nặng có được hoãn gọi nhập ngũ không ?Cận có được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo Luật mới ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Anh trai đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?