1. Đâm người khiến bị hại phải nhập viện

Thưa luật sư, xin hỏi: vào lúc 10:30 tối ngày 10/12/2018, đám bạn em và một đám người khác có ẩu đã qua lại, giải tán một hồi sau thì bạn em nhận được một cuộc điện thoại từ bên đám người kia hẹn ra đánh tay đôi, tới điểm hẹn thì cả hai cùng nhào vào nhau thì bạn em có đâm người kia 2-3 nhát, nhưng người kia vẫn sống và được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện. Vào sáng hôm sau bạn em đã tự giác đi đầu thú, bạn em gây án khi vừa được 16 tuổi mấy ngày. Vậy cho em hỏi mức án bạn em phải chịu là bao lâu? Bạn em có thể được giảm án không? Mong được nhận hồi âm của văn phòng Luật Minh Khuê!

Trả lời:

Luật Minh Khuê xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nếu bạn của bạn đã đủ 16 tuổi, theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác."

Như vậy, bạn của bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm giết người hoặc tội cố ý gây thương tích cho người khác nhưng dẫn đến hậu quả chết người theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Việc người thực hiện hành vi phạm tội đủ 16 tuổi nhưng dưới 18 tuổi hay người thực hiện hành vi phạm tội đầu thú là một trong những tình tiết để bạn của bạn được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

2. Trả thù khi bị đánh thì phải chịu trách nhiệm như nào?

>> Xem thêm:  Thời gian giải quyết vụ án hình sự là bao lâu theo quy định của pháp luật hiện hành ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em tôi đi làm bị đồng nghiệp đánh. Sau vài ngày em tôi quay lại trả thù đã dùng dao bấm đâm 8 nhát. Nhưng người bị hại thương tích nhẹ. Tôi khắc phục hết viện phí. Và bên bị hại cũng không làm đơn tố cáo. Mà em tôi bị bắt không biết giam ở đâu. Luật sư cho tôi hỏi em tôi có cấu thành tội phạm giết người không thành không? Tôi có thể kiện ai bắt em tôi không? Em tôi một tuần nay không biết tin tức. Và cũng không ai thông báo cho gia đình. Nên tôi muốn kiện có được không? Nhờ luật sư giải đáp giúp tôi!

Trả lời:

Luật Minh Khuê xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để phân biệt hành vi mà em bạn thực hiện là giết người hay cố ý gây thương tích thì cần phải làm rõ các yếu tố sau:

+ Ý chí của chủ thể khi thực hiện hành vi;

+ Tính nguy hiểm của công cụ, phương tiện phạm tội;

+ Vị trí, cường độ tấn công; tương quan lực lượng,

+ Hoàn cảnh khi thực hiện hành vi phạm tội;

+ Thời gian nạn nhân chết;

+ Mối quan hệ nhân quả của hành vi phạm tội...

>> Xem thêm:  Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về cá nhân hay công ty ?

Như vậy, cần phải xem xét trên thực tế về hành vi em bạn thực hiện, mức độ nguy hiểm của hành vi, và ý thức của em bạn lúc thực hiện hành vi này. Em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 tùy vào tình tiết, chứng cứ của vụ án.

3. Đòi nợ rồi đâm nạn nhân 6 nhát

Thưa luật sư, xin hỏi: anh em nhận đòi nợ giùm cho người ta và dẫn đến việc cùng đồng bọn gồm 4 người đi hai xe máy tới quán nhậu và anh em đã đâm nạn nhân hai phát, sau đó mấy đứa đi cùng đâm thêm 6 nhát nữa. Vậy cho em hỏi tội như anh em thì đi khoảng bao nhiêu năm ạ?

Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Luật Minh Khuê xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trong vụ việc của anh bạn thì có tính chất của một vụ đồng phạm, cùng thực hiện hành vi đâm chém nạn nhân. Tuy nhiên, còn cần phải xác định vào động cơ, mục đích phạm tội và tình hình sức khỏe thực tế của nạn nhân để có thể xác định cụ thể xem anh bạn cùng những người liên quan đã phạm tội gì.

Cụ thể,

Trường hợp 1: Mục đích là nhằm gây thương tích cho đối phương.

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Trong trường hợp này, nhóm của anh bạn đã có 2 tình tiết tăng nặng định khung đáng lưu ý, đó là:

>> Xem thêm:  Định tội danh và nhận định tố tụng ?

+ Có tổ chức;

+ Sử dụng hung khí (dao)

Ngoài ra, để xác định xem truy tố theo khoản nào của Điều 134 nêu trên thì còn cần phải xem xét về tỷ lệ tổn thương cơ thể của bị hại, nghiêm trọng nhất thì sẽ bị truy tố theo khoản 4 Điều 134 với mức phạt tù là: 07 năm đến 14 năm

Trường hợp 2: Mục đích tước đoạt sinh mạng của nạn nhân, thường sẽ xét đến vị trí đâm có phải vị trí trọng yếu hay không.

Khi đó, nhóm tội phạm này sẽ bị truy tố về Tội giết người theo quy định tại Điều 123:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Trường hợp này, cơ quan điều tra sẽ xác minh về những tình tiết tăng nặng nêu trên để xét xem truy tố anh của bạn theo khoản 1 hay khoản 2 Điều 123 cho phù hợp.

4. 16 tuổi giết hại bố dượng thì có phải chịu trách nhiệm không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Trường hợp một học sinh lớp 10 giết hại bố dượng vì lí do mâu thuẫn gia đình (bố có hành vi bạo hành mẹ). Ngày xảy ra vụ án lại đúng ngày sinh nhật 16 của cậu ta. Trên tòa cậu ta nhận tội, nhưng thái độ hung hăng, không hối lỗi. Vậy cậu ta có thể nhận mức án cao nhất và thấp nhất là bao nhiêu?

Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

>> Xem thêm:  Đã có đơn rút yêu cầu khởi tố thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Trong câu hỏi bạn chưa cung cấp rõ được thông tin về việc mâu thuẫn gia đình dẫn đến hành vi của cậu học sinh như thế nào, nên hành vi giết người ở đây có thể đã được thực hiện khi cậu bé đó ở trong trạng thái tinh thần bị kích động mạch hoặc trong tình trạng hoàn toàn kiểm soát được hành vi.

Theo đó,

Trường hợp 1: Có mâu thuẫn xung đột xảy ra khiến học sinh này lâm vào tình trạng tinh thần bị kích động mạnh và giết chết người cha dượng.

Như vậy, trường hợp này của ban học sinh lớp 10 đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo Điều 125 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm."

Theo quy định của Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự cho mọi tội phạm. Do vậy, hành vi của cậu học sinh này có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp 2: Hành vi giết người diễn ra trong tình trạng bình thường, học sinh này hoàn toàn nhận thức và làm chủ được hành vi của mình:

Khi đó, bạn đó có thể sẽ bị khởi tố theo tội Giết người tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Trong trường hợp này, cơ quan điều tra sẽ phải xác minh rõ tình huống của vụ việc xảy ra để xem xét truy tố bị can theo Điều khoản nào của Bộ luật Hình sự là hợp lý. Đồng thời cũng cần cung cấp các tình tiết giảm nhẹ của cháu bé này để có thể có một mức án nhẹ nhất vừa mang tính răn đe, vừa có tính giáo dục giới trẻ trước những hành vi phạm pháp.

5. Bồi thường thiệt hại về hành vi cố ý gây thương tích?

Thưa luật sư! Cách đây 20 ngày em đã bị hai bố con nhà hàng xóm dùng gạch đập vào đầu gây trấn thương não. Sự việc sẩy ra như sau: chỉ vì xích mích nhỏ chuyện có mấy viên gạch nhà em mới xây nhà xong có một số gạch mới nhưng họ cố tình lấy và em bực mình nên có nói một câu "gạch nhà tao thì tao lấy đéo gì của ai". Ông hàng xóm thấy vậy ông ta đã lấy một viên gạch chỉ đập vào đầu em và sau khi đó con ông ta là giáo viên chưa biết sự việc ra sao bỏ mũ bảo hiểm xuống và đánh tới tấp vào ngực em, một lúc sau vì đầu em đau quá nên đã đi bệnh viện cấp cứu. Sự việc chưa dừng lại tại đây sau khi em đã đi cấp cứu họ tiếp tục lấy gạch đá và đáp sang nhà em làm cho vỡ một tủ kính bán hàng ăn to và rất nhiều thức ăn trong đó tính về kinh tế lên tới 6 triệu đồng. Sau khi gạch đáp sang mẹ em còn bị vào chân thâm tím khoảng 20cm. Bây giờ bên công an họ vẫn chưa đưa em đi giám định y khoa và cũng không có đả động gì tới việc này cả. vậy em mong luật sư tư vấn giúp em cần làm những thủ tục gì để được sớm khởi kiện và người đã hành hung gia đình em sẽ phải chịu những hình phạt gì?

>> Xem thêm:  Chém đứt tay người khác bị xử phạt như thế nào ?

Trả lời:

Luật sư xin giải đáp đối với vụ việc của bạn như sau:

Những thủ tục cần làm:

1. Làm đơn trình báo đến cơ quan công an điều tra về sự việc nhà hàng xóm có hành vi gây thương tích và hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của gia đình bạn.

2. Gửi văn bản yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật, trong đó gồm các nội dung sau đây:

a) Tên tổ chức hoặc họ, tên người yêu cầu giám định;

b) Nội dung yêu cầu giám định;

c) Tên và đặc điểm của đối tượng giám định;

d) Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);

đ) Ngày, tháng, năm yêu cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định;

>> Xem thêm:  Ném rác vào vườn nhà người khác có bị đi tù không?

e) Chữ ký, họ, tên người yêu cầu giám định.

Người hành hung gia đình bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như sau:

1. Đối với hành vi hành hung người khác, họ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

- Hình phạt như thế nào tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật mà bạn đã giám định. Ngoài ra trong trường hợp này cũng cần căn cứ vào tình tiết người hàng xóm đã dùng gạch đập vào đầu bạn là hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích để định khung hình phạt, bởi theo quy định tại Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP thì dùng hung khí nguy hiểm là trường hợp dùng công cụ và phương tiện nguy hiểm và Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP thì "gạch, đá" là một phương tiện nguy hiểm.

2. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017)

Rõ ràng hàng xóm đã cố ý ném gạch đá gây thiệt hại tài sản của gia đình bạn, hành vi gây thiệt hại tài sản của gia đình hàng xóm là không cần thiết và xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của gia đình bạn, với giá trị tài sản là 6 triệu đồng họ hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Luật Minh Khuê biên tập

>> Xem thêm:  Hành vi bạo lực học đường có thể bị xử lý hình sự hay không?