1. Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

Tôi làm việc và đóng bảo hiểm tại công ty được 3 năm. Khi tôi mang thai đến tuần 27 thì tôi sinh non và con tôi mất ( tôi sinh con vào ngày 10/11/2017). Nhưng trong thời gian tôi đang nghỉ chế độ thì tôi nhận 1 bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi làm con nuôi. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản tiếp không ạ?

Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn tới bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, những trường hợp sau đây được hưởng chế độ thai sản:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Ngoài ra tại Khoản 3 Điều 34 quy định như sau:

3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn sinh non và con bạn bị chết, khi đó bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định trên với thời gian nghỉ là 04 tháng tính từ ngày sinh con, bạn sinh con ngày 10/11/2017 nên bạn được nghỉ chế độ thai sản 04 tháng tính từ ngày 10/11/2017.

Đối với việc bạn nhận nuôi con nuôi dưới một tháng tuổi được quy định tại Điều 36 như sau:

Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

Căn cứ quy định trên, trường hợp bạn nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Như vậy con bạn nhận nuôi mới dưới 1 tháng tuổi, do đó bạn được nghỉ chế độ cho đến khi con bạn được 06 tháng tuổi.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH, Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đang làm việc nhận nuôi con nuôi: Giấy chứng nhận nuôi con nuôi. Như vậy, khi bạn nhận nuôi con nuôi bạn cần nộp giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho đơn vị để được nghỉ chế độ theo quy định.

Ngoài ra, tại Điều 102 quy định về việc giải quyết hưởng chế độ thai sản, theo đó bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con

- Giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi

- Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập mẫu C70a-HD (do đơn vị lập).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp trong vòng 45 ngày kể từ ngày bạn đi làm lại cho công ty để công ty và cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

2. Chế độ thai sản cho công nhân viên chức ?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Tôi là viên chức tại trạm khuyến nông huyện . Hiên tôi làm hợp đồng đóng bhxh và được hưởng chế độ thai sản. Vậy cho tôi hỏi : tôi đẻ thường có được hưởng chế độ phục hồi sức khỏe sau sinh không ? Xin cám ơn.
Người gửi: V.T.T

Chế độ thai sản cho công nhân viên chức ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi :1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội 2012 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản:

"

Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Theo quy định của pháp luật thì rrong khỏang thời gian 60 ngày tính từ thời điểm bạn trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con là 06 tháng và thời gian nghỉ thêm đối với trường hợp sinh đôi trở lên, mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Ngừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

3. Hưởng chế độ thai sản như thế nào ?

Chào luật sư, Luật sư cho em hỏi, em làm công ty đã đóng BHXH được 5 năm (từ tháng 8/2010-8/2015) và hiện đã nghỉ việc từ 25/08/2015, sau khi nghỉ việc em có thai dự sinh là 20/06/2016. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ ?
Em cám ơn luật sư nhiều. Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư ạ.

Hưởng chế độ thai sản như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao đông trực tuyến: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, tính theo thời gian bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn làm Công ty đã đóng BHXH được 5 năm ( từ tháng 8/2010- 8/2015) và hiện đã nghỉ việc từ 25/08/2015, sau khi nghỉ việc em có thai dự sinh là 20/06/2016. Như vậy, để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản vợ bạn phải thỏa mãn điều kiện:" phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.​ " Do đó, trong khoảng thời điểm vợ bạn sinh 20/6/2016, nhận thấy vợ bạn chưa đóng đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh nên không đủ điều kiện hưởng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nghỉ thai sản có được hưởng thêm lương của công ty không ?

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?

4. Mới đóng bảo hiểm thì có được hưởng chế độ thai sản không ?

Thưa luật sư! Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018 hết tháng 3 em chấm dứt hợp đồng lao động với cty và tháng 5/2018 em sinh. Như vậy thì em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?
Em xin cảm ơn!

Mới đóng bảo hiểm thì có được hưởng chế độ thai sản không ?

Trả lời:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Tư vấn điều kiện hưởng chế độ thai sản

Xét trường hợp của bạn:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc Bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 10 năm 2017. Đến hết tháng 3 năm 2018 bạn chấm dứt hợp đồng lao động. Tháng 5 năm 2018 bạn dự sinh. Do bạn không cung cấp thông tin về việc bạn nghỉ việc này có phải theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền hay không. Nếu không có chỉ định và bạn tự nghỉ thì bạn phải đáp ứng điều kiện "đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh" thì mới đượ hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018 (do bạn nghỉ việc từ tháng 3 đồng nghĩa với việc tháng 5 bạn không đóng bảo hiểm xã hội). Trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được vừa đủ 06 tháng (từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018). Như vậy, nếu bạn chắc chắn sinh con trong tháng 5 thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quan hệ pháp luật giữa cha mẹ và con phát sinh dựa trên sự kiện nuôi con nuôi ?

5. Có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không?

Xin chào các anh, chị. Em là Y.N, hiện em đang có 1 số thắc mắc cần đến sự giúp đỡ của luật sư. Em tham gia đóng BHXH ở công ty cũ từ tháng 11 năm 2013 đến hết tháng 12 năm 2014. Sau đó em nghỉ việc. Em sẽ sinh em bé vào tháng 1 năm 2015. Liệu em có được hưởng chế độ thai sản không?
Mong Luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đóng BHXH từ tháng 11 năm 2013 đến hết tháng 12 năm 2014. Sau đó bạn nghỉ việc. Bạn sinh em bé vào tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên không rõ bạn sinh ngày bao nhiêu của tháng 1/2015:

Nếu bạn sinh trước ngày 15 của tháng thì để được hưởng chế độ thai sản thì trong khoảng thời gian từ tháng 1/2014 đến hết tháng 12/2014 bạn phải có đủ 6 tháng đóng BHXH. Và trong trường hơp này bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Nếu bạn sinh sau ngày 15 của tháng 1/2015 thì trong khoảng thời gian từ tháng 2/2014 đến hết tháng 1/2015 bạn phải có đủ 6 tháng đóng BHXH. Và trong trường hơp này bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Như vậy bạn hoàn toàn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật. Cụ thể Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng chế độ thai sản như thế nào?

>> Xem thêm:  Cách yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi hợp pháp ?

6. Có được hưởng chế độ thất nghiệp và chế độ thai sản cùng một lúc không ?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của em là em đang mang bầu và khi hết hạn hợp đồng công ty không kí hợp đồng tiếp nên giờ em đang nghỉ việc. Em đã đóng bảo hiểm từ tháng 11 năm 2014 đến 31 tháng 10 năm 2015. Dự kiến sinh của em là 28 tháng 2 năm 2016. Vậy em có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không? Giờ em muốn làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy em có được hưởng đồng thời bảo hiểm thai sản và bảo hiểm thất nghiệp cùng lúc không ạ?
Rất mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ!

Có được hưởng chế độ thất nghiệp và chế độ thai sản cùng một lúc không ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về chế độ thai sản của chị.

Theo quy định tại điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp có quy định về điều kiện

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này".

Căn cứ vào khoản 2 điều 31 luật bảo hiểm xã hội 2014 thì có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản là đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Trong trường hợp này chị dự sinh tháng 2/2016 thì từ tháng 2/2015 - tháng 2 năm 2016 chị đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì chị sẽ đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy trong trong trường hợp này thì chị đã đóng BHXH từ tháng 2/2015 - tháng 10/2015. Ở đây chị đã đóng BHXH đủ 8 tháng như vậy chị đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai: Điều kiện ở trợ cấp thất nghiệp.

Chị có thể làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi chị đang sinh sống hoặc nơi chị muốn hưởng. Điều kiện được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại điều 49 luật việc làm 2013

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết".

Như vậy ở đây kể từ ngày chị chấm dứt hợp đồng làm việc thì chị có thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động để làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu quá thời hạn này mà chị không làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thì chị không được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong lần này mà sẽ được bảo lưu vào lần sau.

Kết Luận: Bạn hoàn toàn có quyền hưởng đồng thời cả hai chế độ thai sản và thất nghiệp khi đủ điều kiện nêu trên.

Những điều cần lưu ý: Điều kiện để chị được hưởng trợ cấp thất nghiệp là đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại điều 49 luật việc làm 2013. Còn chị để đến khi hưởng chế độ thai sản để làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn thì trường hợp này chị sẽ không được hưởng chế độ thất nghiệp vì đã quá hạn làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định như thế nào?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về thời hạn trong hợp đồng lao động của cơ quan quản lý nhà nước ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao lâu?

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 có quy định về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Có nghĩa là thời gian hưởng trợ cấp được tính theo lũy kế thời gian bạn tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn cứ đóng đủ 12 đến 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Sau đó cứ đóng thêm tròn 1 năm nữa thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Đối với những tháng lẻ còn lại sẽ được bảo lưu để cộng dồn cho lần hưởng tiếp theo.

Thời gian tối đa được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 12 tháng.

Câu hỏi: Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm những gì?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP và khoản 6 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thông thường đơn này bạn có thể lấy mẫu tại trung tâm giới thiệu việc làm.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau:

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Quyết định thôi việc;

Quyết định sa thải;

Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc và đã được chốt thời gian tham gia trong sổ BHXH)

Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước.

Câu hỏi: Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Trả lời:

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp.

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định theo mẫu số 03 ban hành kèm thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 Thông tư của Bộ lao động thương binh xã hội. Khi điền đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn cần lưu ý điền những thông tin sau:

Họ và tên, ngày tháng năm sinh

Số sổ bảo hiểm xã

Nơi thường trú, chỗ ở hiện nay (Ghi rõ số nhà, đường phố, tổ, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc)

Số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng