Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống bạo lực gia đình

2. Luật sư tư vấn:

Cho em hỏi e làm thu ngân đc 2-3 tháng rồi nhưng tự nhiên bà chủ bắt quả tang 1 nhân viên lâu năm lấy tiền trong két. Giờ bả qui tội hết đám nhân viên trong đó có cả em mất bao nhiu chia đều và trả lại cho bả. Nhưng bả k có bằng chứng gì là tụi em lấy tiền nhưng lại tịch thu điện thoại và tiền mặt lúc đó của em. Giờ còn tới nhà đòi tiền nữa giờ em phải làm sao. Tiền lương cũng k trả cho e cả tháng lương. Đã gửi từ iPhone của tôi

Việc người sử dụng lao động - bà chủ này tịch thu tiền mặt và tiền của bạn là không đúng với quy địng của pháp luật. Hành vi của người sử dụng lao động này đã xâm phạm đến quyền sở hữu được pháp luật bảo hộ của bạn, cụ thể Điều 32 Hiến pháp năm 2013 quy định:

"Điều 32.
1. Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức kinh tế khác.
2. Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ.
3. Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường." 

Để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động đó có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính theo quy định của Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Trộm cắp tài sản;
b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;
c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;
d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác."

hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Khoản 1 Điều 142 Bộ luật hình sự:

"Điều 142. Tội sử dụng trái phép tài sản

1. Người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Công ty em có thuê 1 văn phòng đại diện bên Nam Ninh, Trung Quốc và có thuê 1 ông người Trung Quốc làm trưởng văn phòng đại diện tại văn phòng đó. Đến nay văn phòng đại diện tạm thời đóng cửa. Bên em muốn thanh toán tiền lương cho ông này theo đúng trình tự và pháp luật, thời gian làm việc của ông là 1 năm 3 tháng ạ. Em xin chân thành cảm ơn các luật sư trong công ty Luật Minh Khuê ạ

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì công ty bạn có thuê một văn phòng đại diện ở Trung Quốc như vậy việc bạn muốn thanh toán tiền lương cho ông này theo đúng trình tự pháp luật trước hết còn phụ thuộc vào việc công ty bạn với người lao động đó thỏa thuận áp dụng pháp luật nước nào.

Hiện tại công ty tôi buôn bán ế ẩm, không có kế hoạch sản xuất nên không có việc để làm và cho công nhân nghỉ ở nhà 7 ngày. Như vậy công ty tôi có trả lương cho công nhân trong thời gian này không, có trả là bao nhiêu % (Những ai còn phép thì chấm phép)

Theo quy định của Điều 98 Bộ luật Lao động thì mặc dù không có kế hoạch sản xuất và bạn cho công nhân nghỉ thì bạn vẫn phải trả lương cho họ:

"Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Thưa luật sư, em có câu hỏi như sau. Giữa tháng 3 em có làm việc cho 1 khách sạn Hàn Quốc vs chức vụ là lễ tân. Công ty chốt lương từ 20 tháng trước đến 20 tháng sau vs trả lương vào ngày 30 hàng tháng. Đi làm một thời gian, nhận thấy công việc k phù hợp, phần lớn là mâu thuẫn vs giám đốc nên em có ý định nghỉ việc sau khi đc nhận lương của tháng 5 ( tức là sau ngày 30-05 ) nhưng đến ngày trả lương, kế toán có thông báo rằng sẽ bị chậm lương khoảng 10 ngày. Em vẫn chấp nhận vs đi làm đầy đủ. Đến ngày 30-05 lúc hết ca em có xãy ra cự cãi vs giám đốc vs ông có tuyên bố đuổi việc em sau đó. Ngay hôm sau em có đến công ty vs nộp đơn thôi việc cho anh quản lý - tức người trước đây tuyển em vào làm. Trước đó em cũng đã có kí bản hợp đồng lao động. Tuy nhiên một thời gian sau. Thấy bên công ty vẫn chưa có ý định trẢ lương cho em em có đến công ty 1,2 lần nhưng giám đốc đều k tiếp. Điện thoại còn chặn số của em. Hỏi các ban ngành khác thì đều được nhận câu trả lời là k biết, k xử lý đc. Tiền lương của em tính đúng ra là 1 tháng 10 ngày. Bảng lương vs HĐLĐ hiện kế toán đang giữ vs k đc phép giao cho em vs lí do là phải qa GĐ kiểm duyệt trước. Vậy cho em hỏi bây giờ em muốn lấy lại lương phải làm như thế nào ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Em xin cám ơn ! Đã gửi từ iPhone của tôi
Cho cháu hỏi là việc bà chủ không trả tiền lương cho nhân viên khi quán đã nghỉ được hơn 3 tháng ..đã hơn 3 tháng kể từ ngày quán nghỉ thì cháu có liên hệ về việc trả lương nhưng bà chủ vẫn cứ hết lí do này đến lí do khác ...đến bây giờ thì còn không trả lời tin nhắn của cháu..cho cháu hỏi như vậy bà chủ đã vi phạm pháp luật đúng không ạ...và cháu muốn lấy lại tiền lương thì làm cách nào ạ..số tiền là 2,5trieu..cháu là sinh viên đi làm thêm khá khó khăn trong việc tài chính..mong luật sư giúp cháu với ...cháu xin cảm ơn ạ

Điều 95 và 96 Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 95. Kỳ hạn trả lương

1. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

2. Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.

3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động này đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật đối về việc trả lương. 

Trong trường hợp này, để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn nên yêu cầu hòa giải viên lao động hoặc cơ quan Tòa án giải quyết giúp mình.

"Điều 203. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền bao gồm:

a) Hoà giải viên lao động;

b) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện).

c) Toà án nhân dân.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích bao gồm:

a) Hoà giải viên lao động;

b) Hội đồng trọng tài lao động."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê