1. Chỉ có giấy đăng ký kết hôn có thể làm thủ tục ly hôn không ?

Thưa luật sư, Tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng không đủ giấy tờ, chỉ có giấy đăng kí kết hôn (bản gốc). Tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng tôi không có đủ giấy tờ. Tôi chỉ có giấy đăng ký kết hôn( bản gốc). Còn mọi giấy tờ khác do chồng tôi nắm dữ. vậy có làm đk không?

Người gửi: S.K

Chỉ có giấy đăng kí kết hôn có thể làm thủ tục ly hôn ko?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bạn muốn ly hôn mà đối phương ( chồng) nắm giữ hết giấy tờ, bạn chỉ có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì bạn vẫn có được quyền tiến hành thủ tục ly hôn, căn cứ theo khoản 1 điều 51, luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Ngoài giấy chứng nhận đăng kí kết hôn và đơn xin ly hôn đã có, muốn có các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ xin ly hôn, bạn có thể làm như sau:

+, Về hộ khẩu của bạn và người chồng: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi anh chị thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng anh, chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn ly hôn.

+, Về giấy khai sinh của con (nếu có con): Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện cố tình gây khó của chồng bạn ( đã nắm giữ hết giấy tờ) cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của Tòa án mà chị không thể bổ sung được thì bạn có thể xin tòa án nhân đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng chị bổ sung sau.

Bạn cần nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương đến tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi chồng của bạn hiện đang cư trú hoặc làm việc theo các quy định chúng tôi viện dẫn ở trên để được tòa thụ lý giải quyết theo luật định.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi không có giấy khai sinh của con, không có giấy kết hôn bản gốc ?

2. Luật sư tư vấn và giải quyết thủ tục ly hôn ?

Xin chào luật sư, Tôi có một câu hỏi xin được giải đáp: Chị tôi tên là Hiền, sinh năm 1991 đã có chồng và một đứa con 16 tháng tuổi. Trước đó, trong thời gian chị tôi về nhà sinh nở (tỉnh Phú Yên), chồng chị ở lại làm việc (thành phố Hồ Chí Minh ) và đã ngoại tình.

Chị tôi biết nhưng vẫn chịu đựng để sinh nở, nuôi con. Đến nay không chấp nhận được nữa, hai bên đã cãi vã và quyết định ly hôn. Chồng chị tôi có khả năng hơn nên đòi nuôi con và buộc chị tôi gửi 1,5 triệu đồng/ tháng để nuôi con, trong khi chị tôi làm việc với số lương cơ bản chỉ 2,9 triệu đồng/ tháng. Chồng chị còn đưa ra mấy bức hình chị tôi chụp cảnh chung với bạn (nam) để vu cáo chị tôi ngoại tình, không gửi tiền sẽ nộp kiện lên tòa, còn chị tôi thì không có chứng cứ nào chứng minh chồng chị ngoại tình. Tình hình chị tôi đang rất khó khăn, tôi kính mong luật sư tư vấn cho chị tôi nên làm thế nào?

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: H.H

Luật sư tư vấn và giải quyết thủ tục ly hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoạigọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ:Luật hôn nhân gia đình 2014

- Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

- Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

- Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

- Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Các vấn đề về nuôi con sẽ do Tòa án nơi giải quyết vụ việc quyết định để tạo điều kiện tốt nhất cho cháu bé.

Nếu hai bên vợ chồng không thể thỏa thuận được mức cấp dưỡng hàng tháng thì Tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập cảu hai bên để định đoạt mức cấp dưỡng.

Trân Trọng./.

>> Xem thêm:  Nuôi dưỡng là gì ? Quy định pháp luật về nuôi dưỡng

3. Ly hôn từ một phía có được không?

Xin chào luật sư, Em muốn luật sư tư vấn việc ly hôn từ một phía. Thủ tục như thế nào ạ? Em xin cảm ơn! Người gửi: T.H

Ly hôn từ một phía có được không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn":

- Trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn: Ly hôn theo yêu cầu của một bên (thường gọi là "ly hôn đơn phương").

- Trường hợp cả hai người cùng yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn: Ly hôn thuận tình.

Vì vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn.

Về hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin đơn phương ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)

- Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, nếu có).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Hoặc là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bạn sống nếu hai bên thỏa thuận được với nhau.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

4. Hướng dẫn chia tài sản chung là giá trị căn nhà khi ly hôn ?

Chào luật sư! Hiện nay tôi đang làm thủ tục ly hôn và có 1 chút vấn đề xin hỏi luật sư, rất mong nhận được câu trả lời của luật sư. Vợ chồng tôi sau khi kết hôn có đc bố mẹ chồng cho phép xây nhà trên mảnh đất của ông bà. Tuy nhiên đến nay chưa sang tên sở hữu cho chúng tôi. Vậy khi ly hôn ngôi nhà đó có đc phân chia cho cả 2 chúng tôi theo giá trị căn nhà không ạ?
Tôi xin cảm ơn!

Hướng dẫn chia tài sản chung là giá trị căn nhà khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cư theo quy định tại điều 61 luật hôn nhân, gia đình 2014 về chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình:

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Theo quy định tại khoản 3 điều 59 luật hôn nhân, gia đình 2014cũng quy định:

"Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch."

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật, vợ chồng bạn xây nhà trên đất của bố mẹ chồng bạn thì căn nhà đó chính là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, nên đương nhiên khi ly hôn ngôi nhà đó sẽ được phân chia cho hai bạn theo giá trị căn nhà.

II

Án phí dân sự

1

Án phí dân sự sơ thẩm

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Bạn cần lưu ý tới quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

"Điều 26. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

7. Các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa thì phải chịu 50% mức án phí, kể cả đối với các vụ án không có giá ngạch.

8. Trường hợp các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa sơ thẩm thì các đương sự vẫn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp xét xử vụ án đó. Trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 3 Điều 320 của Bộ luật tố tụng dân sự thì các đương sự phải chịu 50% án phí giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn giành quyền nuôi con dưới 03 tuổi cho người chồng khi ly hôn?

5. Không đủ khả năng tài chính khi ly hôn có được nuôi con ?

Thưa luật sư, Tôi có chút thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp:Tôi và chồng tôi chuẩn bị ly hôn, chúng tôi có một con chung, bé sinh ngày 12/6/2012.

Tôi và chồng tôi sống lệ thuộc vào nhà chồng. Tôi không có việc làm, chỉ ở nhà nuôi con, chồng tôi thì chăn nuôi, thu nhập thất thường. Chi tiêu thì mẹ chồng và chị chồng cho tôi. Giờ tôi muốn ly hôn thì có được quyền nuôi con không?

Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: N.H

Không đủ khả năng tài chính khi ly hôn có được nuôi con ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Theo quy định nêu trên, hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người sẽ trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì khi yêu cầu ly hôn, bạn có thể yêu cầu tòa án quyết định việc nuôi con nếu chứng minh được bạn đủ điều kiện đảm bảo cho sự phát triển một cách tốt nhất cho con. Tuy nhiên, ở đây bạn có nói mình không có việc làm, chỉ ở nhà nuôi con; nhưng nếu sau ly hôn bạn vẫn được mẹ chồng và chị chồng trợ cấp cộng cả tiền trợ cấp nuôi con của chồng thì bạn có thể được Tòa án xem xét việc nuôi con (bởi con bạn chưa đủ 16 tháng).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương như thế nào ?

6. Ly hôn muốn nuôi con có được chấp nhận không?

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư tư vấn giúp. Hiện nay vợ chồng tôi muốn ly hôn nhưng chúng tôi có 2 con chung. Cháu lớn đã được 7 tuổi còn cháu bé thì được hơn 2 tuổi nếu ly hôn tôi muốn được nuôi cả 2 cháu như thế có được toà chấp nhận không?
Tôi xin cảm ơn!

Chỉ có giấy đăng ký kết hôn có thể làm thủ tục ly hôn không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Như vậy, về nguyên tắc sau khi ly hôn vợ chồng bạn có thể thỏa thuận việc nuôi con để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho các con. Nếu không thỏa thuận được thì theo phán quyết của Tòa án. Trong trường hợp này, bạn có một con hơn 2 tuổi, nếu bạn chứng minh được mình đủ điều kiện để nuôi con hơn 2 tuổi ( như khả năng tài chính, giáo dục, chăm sóc...) này thì bạn sẽ được xem xét quyền nuôi con. Còn đứa con thứ 2 đã đủ 7 tuổi thì theo quy định của pháp luật phải xem xét nguyện vọng của cháu. Nhìn chung, khi quyết định trao quyền nuôi con cho người vợ hay người chồng, Tòa án đều phải xem xét quyền lợi về mọi mặt của cháu bé trên thực tế.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn ? Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Trả lời:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Câu hỏi: Nếu hai bên vợ chồng không thể thỏa thuận được mức cấp dưỡng hàng tháng thì sao?

Trả lời:

Nếu hai bên vợ chồng không thể thỏa thuận được mức cấp dưỡng hàng tháng thì Tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập cảu hai bên để định đoạt mức cấp dưỡng

Câu hỏi: Nếu không thỏa thuận được ai là người có quyền nuôi con thì sao?

Trả lời:

Nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.