Đến khi biết người đó không sử dụng tiền để làm ăn mà để trả nợ do cờ bạc. Đến nay khoảng 5 tháng tôi có đòi người đó số tiền đã cho mượn nhưng người đó và gia đình người đó không trả và trở mặt. Hiện tại, tôi chỉ có chứng cứ là đoạn băng ghi âm người đó đã mượn tiền và giấy tờ chuyển khoản. Vậy xin hỏi luật sư là tôi có lấy lại được số tiền đã cho mượn không. Và nếu tôi kiện người đó thì kiện ở đâu với tội gì ?

Cảm ơn rất nhiều.

 

Luật sư trả lời:

Điểm c Khoản 1 Điều 87 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 87. Nguồn chứng cứ

1. Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:

a) Vật chứng;

b) Lời khai, lời trình bày;

c) Dữ liệu điện tử;.."

Luật giao dịch điện tử năm 2005 tại Điều 14 có quy định như sau:

"Điều 14. Thông điệp dữ liệu có giá trị làm chứng cứ

1. Thông điệp dữ liệu không bị phủ nhận giá trị dùng làm chứng cứ chỉ vì đó là một thông điệp dữ liệu.

2. Giá trị chứng cứ của thông điệp dữ liệu được xác định căn cứ vào độ tin cậy của cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi thông điệp dữ liệu; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu; cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác."

Như vậy, nếu băng ghi âm của bạn ghi âm được lời thừa nhận mượn tiền và các giấy tờ chuyển khoản giữa bạn và người bạn của bạn và không được chỉnh sửa, cắt xén thì hoàn toàn vẫn có giá trị làm căn cứ, chứng cứ để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, đòi lại quyền lợi cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại ngoi ngay: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê