1. Chồng bỏ đi không biết ở đâu vợ có ly hôn đơn phương được không?

Dạ thưa văn phòng luật Minh Khuê, xin tư vấn luật hôn nhân được không ạ? Cháu lấy chồng cách đây 4 năm, nhưng sống với nhau được 4 tháng thì người chồng bỏ đi đến nay chưa về và cũng không biết ở đâu, nay cháu muốn làm đơn ly hôn, không biết có được không ạ? Cháu muốn gửi đơn phương vì giữa 2 người chưa có con hay tài sản chung. Và hộ khẩu gia đình cháu vẫn còn ở với ba mẹ, 2 người chưa có hộ khẩu chung thì giải quyết có khó khăn gì không ạ? Cháu cần làm những thủ tục gì? Thời gian giải quyết là bao lâu? Chi phí hết bao nhiêu ạ?
Cháu mong văn phòng luật tư vấn giùm cháu. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương với chồng bạn nhưng bạn cần phải có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới giải quyết cho bạn.

>> Bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Mức án phí thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn là bao nhiêu ?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

2. Nộp đơn ly hôn đơn phương mà Tòa án không giải quyết ?

Chào Luật sư! Luật Sư cho tôi hỏi tại sao tôi muốn ly hôn đơn phương mà toà án không giải quyết cho tôi thì trường hợp này tôi phải làm như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Nộp đơn ly hôn đơn phương mà Tòa án không giải quyết ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp này, việc Tòa án không thụ lý đơn cho bạn có rất nhiều lý do có thể là hồ sơ của bạn không đủ giấy tờ theo luật định, hoặc bạn gửi đơn nhưng đơn của bạn không theo mẫu hợp lệ, hoặc hai vợ chồng bạn không có đăng ký kết hôn hoặc không đủ cơ sở để giải quyết ly hôn...

Như vậy, trong trường hợp này thì chị nếu như hai vợ chồng chị không có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì các bên sẽ không cần phải làm thủ tục ly hôn tại Tòa án vì vợ chồng anh chị không phải là vợ chồng hợp pháp.

Còn nếu hai vợ chồng chị có đăng ký kết hôn thì khi đơn phương ly hôn chị sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn; (tại đây )

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng;

- Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Bản sao giấy khai sinh của con;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)...

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Thời gian giải quyết vụ án đơn phương ly hôn kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ này thì Tóa án sẽ thụ lý đơn cho bạn, nếu như Tòa án không thụ lý đơn kiện thì bạn có thể làm đơn khiếu nại yêu cầu Tòa án trả lời bằng văn bản lý do tại sao không thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thủ tục đơn phương ly hôn khi không biết chồng đang ở đâu ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

3. Tư vấn vấn đề ly hôn đơn phương ?

Tôi và chồng đã sống ly thân 3 năm nay, chúng tôi có 1 con gái chung 4 tuổi, không có tranh chấp tài sản, tôi cũng không yêu cầu trợ cấp nuôi con vì từ khi ly thân tôi tự nuôi dạy con tới giờ. Chúng tôi cũng không còn liên hệ. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

* Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn ly hôn đơn phương

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

* Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011 quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ (chồng) bạn cư trú.

Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ (chồng) bạn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 BLTTDS: “Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

4. Về việc ly hôn đơn phương và án phí phải nộp ?

Xin chào Luật sư, Tôi kết hôn tháng 1/2014 nhưng sau khi kết hôn thì cuộc sống gia đình của tôi vô cùng căng thẳng, chồng tôi thường xuyên đi nhậu nhẹt qua đêm không về, ngay cả khi tôi đang mang thai, chồng tôi đi làm công ty nhưng thường xuyên nghỉ việc nên tiền lương không đủ chi phí sinh hoạt, một mình tôi phải lo liệu.

Đến nay chúng tôi đã có 1 con gái cháu được 14 tháng nhưng chồng tôi vẫn như vậy không hề thay đổi vẫn đi chơi, vẫn nhậu nhẹt về trong tình trạng say xỉn, chửi bới rồi đập phá, tôi làm giáo viên mầm non, lương ổn định nhưng một mình nuôi con cũng vất vả, chồng chẳng bao giờ giúp việc gì cả, cuộc sống vô cùng căng thẳng, chán nản tôi không có tâm trí để làm việc nữa. Mong luật sư cho tôi lời tư vấn: về thủ tục li hôn đơn phương, khi li hôn đơn phương tôi sẽ phải nộp án phí là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trầm trọng, cuộc sống vợ chồng không chia sẻ được với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. Nếu không đồng thuận tất cả các vấn đề liên quan (quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

Ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ/chồng, tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy để được tòa án thụ lý đơn ly hôn đơn phương thì cần phải có căn cứ ly hôn, căn cứ ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

+ Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;

+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn;

+ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Hiện nay, chưa có hướng dẫn cụ thể về thế nào là làm ảnh hưởng nghiêm trọng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nhưng có thể hiểu đó là:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng chưa?. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn thường xuyên đi nhậu nhẹt qua đêm không về, ngay cả khi bạn đang mang thai, chồng bạn đi làm công ty nhưng thường xuyên nghỉ việc nên tiền lương không đủ chi phí sinh hoạt, một mình bạn phải lo liệu. Ngay cả đến khi đã có 1 con gái cháu được 14 tháng nhưng chồng bạn vẫn như vậy không hề thay đổi vẫn đi chơi, vẫn nhậu nhẹt về trong tình trạng say xỉn, chửi bới rồi đập phá, bạn một mình nuôi con vất vả, chồng bạn chẳng bao giờ giúp việc gì cả, cuộc sống vô cùng căng thẳng, chán nản. Có thể thấy hành vi của chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự. Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 35 Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015) về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này".

Như vậy, cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

- Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bị đơn (người bị khởi kiện);

- Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương

Do đó, trong trường hợp này:

Thứ nhất, bạn nộp đơn đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi 2 vợ chồng cùng đăng kí thường trú nếu chồng bạn vẫn đang ở trong cùng địa phương với bạn (cùng quận, huyện).

Thứ hai, trong trường hợp chồng bạn đang cư trú hoặc là 1 việc tại địa phương khác thì bạn sẽ nộp đơn đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân tại địa phương này.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương cần chuẩn bị như sau:

- Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- CMND và hộ khẩu;

- Giấy khai sinh các con;

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Lệ phí xin ly hôn của bạn được chia thành hai trường hợp:

Nếu không tranh chấp về tài sản thì lệ phí là: 200.000 đồng

Nếu có tranh chấp về tài sản: Phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp

>> Tham khảo ngay: Có thể ly hôn thuận tình khi con chưa đủ 36 tháng tuổi không?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

5. Án phí trong ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật như thế nào?

Thưa Luật sư! Em và chông em đã li thân 3 năm và bây jo em muốn đơn phương li hôn, xin luật sư cho biết mức chi phí để giải quyết ly hôn là bao nhiêu ạ?
Em cảm ơn luật sư!

Án phí trong ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật như thế nào?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu câu hỏi của chị cùng với các văn bản pháp luật có liên quan Luật sư xin trả lời như sau:

Trong nội dung câu hỏi của chị chưa nói đến việc ly hôn của vợ chồng có tranh chấp tài sản gì không nên Luật sư chưa thể biết được chắc chắn số tiền phí ly hôn là bao nhiêu.

Thứ nhất: Nếu chị và chồng không có tranh chấp tài sản thì mức án phí để giải quyết ly hôn là 300.000 đồng theo danh mục án phí dân sự quy định tại mục 1.1 án phí dân sự sơ thẩm Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14

Thứ hai: Nếu anh chị có tranh chấp về tài sản thì còn phải chịu phí về giải quyết tranh chấp tài sản trong hôn nhân gia đình theo ngạch quy định như sau:

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Từ những căn cứ nêu trên hy vọng chị đã rõ quy định pháp luật về án phí khi giải quyết ly hôn đơn phương. Nếu vợ chồng anh chị thỏa thuận được về việc chia tài sản thì sẽ không cần yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp và tất nhiên anh chị sẽ không phải chịu án phí như trong bảng án phí như trên.

>> Xem ngay: Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ? Quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

6. Án phí và thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ?

Xin chào luật sư, Luật sư cho em hỏi, làm đơn ly hôn đơn phương, nếu như bên B không có mặt và nếu có mặt mà không chấp nhận ly hôn vậy em có ly hôn được không? và mức phí cho ly hôn đơn phương là bao nhiêu và em phải mất thời gian bao lâu mới ly hôn được ạ?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật thì bạn có quyền xin ly hôn đơn phương. Khi làm đơn xin ly hôn đơn phương thì không yêu cầu phải có sự đồng ý của cả hai bên mà chỉ cần chữ ký của người làm đơn thì Tòa vẫn sẽ giải quyết.

Về mức án phí thì tùy thuộc vào việc vợ chồng bạn có tranh chấp về tài sản hay không và giá trị tài sản tranh chấp là bao nhiêu thì chúng tôi mới biết cụ thể về mức án phí cho bạn. Tuy nhiên chúng tôi đưa ra quy định của pháp luật để bạn tham khảo về án phí như sau:

- Án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản) - Áp dụng trước 01/04/2017

- Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản) - Áp dụng sau ngày 01/04/2017

Về thời hạn giải quyết thì theo quy định tại Điều 179 BLTTDS thì thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng, trường hợp gia hạn không quá 2 tháng nữa.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất và hướng dẫn cách viết dơn ly hôn thuận tình ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?