1. Chồng xé nát đăng ký kết hôn, có ly hôn được không?

Chào luật sư, Tôi có vấn đề sau đây rất mong được Luật sư giải đáp: Tôi muốn ly hôn nhưng không có Đăng ký kết hôn vì chồng tôi đã xé mất. Vậy tôi muốn được ly hôn thì phải làm sao ạ? Thủ tục xin cấp lại bản sao giấy ĐKKH phải làm như thế nào ? Và mức án phí cho việc thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn.

Chồng xé nát đăng ký kết hôn, có ly hôn được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Thủ tục ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì : "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Điều 56 Luật này cũng quy định về trường hợp li hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo quy định của pháp luật thì để li hôn đơn phương thì chị cần làm như sau: Nộp hồ sơ xin li hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Nếu người đăng kí là người đang ở nước ngoài thì pải có giấy xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài).

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản trích lục nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

- Bản sao chứng minh nhân dân ( hộ chiếu); Hộ khẩu của hai bên;

- Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có con);

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);


Lưu ý: Việc xin Trích lục đăng ký kết hôn, bạn phải đến UBND xã/ phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn.

2.2. Về án phí ly hôn:

- Đối với trương hợp không có tranh chấp tài sản thì mức án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

2. Thủ tục ly hôn giải quyết khi nào ?

Thưa Luật sư, ba tôi rời khỏi nhà từ tháng 7/2015 (ở riêng không sống chung cùng mẹ và 2 con). Sau đó có vài chuyện làm ảnh hưởng thêm đến mối quan hệ giữa 2 người gây xích mích và cãi nhau. Trong thời gian ba tôi không cùng sống với gia đình nhưng lâu lâu cũng có ghé qua nhà và chở em trai của tôi đi học,v.v.. vẫn chu cấp vấn đề tiền bạc khi cần thiết cho 2 chị em.

Thủ tục ly hôn giải quyết khi nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Đến cuối tháng 7/2016, ba tôi có về nhà tìm một số giấy tờ nhưng không thấy nên hỏi mẹ tôi lấy dùm (gồm CMND của mẹ tôi và giấy đăng ký kết hôn của 2 người), còn sổ hộ khẩu thì ba tôi giữ (trong hộ khẩu căn nhà đang ở hiện tại mẹ tôi chưa được nhập vào do vướng một số giấy tờ, hộ khẩu hiện tại chỉ có ba, tôi và em trai). Ba tôi nói là để đi làm thẻ căn cước mới cho em trai. Đến 12/8, ba tôi có về nhà nói chuyện với mẹ tôi là có ý định ly hôn vì không chịu được khúc mắc giữa 2 người nữa. Ba tôi nói với mẹ tôi là ly hôn vậy thôi chứ không chia tài sản liền.
Nhưng mẹ tôi không đồng ý, thì ba nói là sẽ ly hôn đơn phương. 13/8 ba tôi có báo với mẹ tôi là đã gửi đơn ra toà (lần trước về nhà nói mẹ tôi đưa 1 số giấy tờ đã kể trên là để chuẩn bị tự ý ly hôn). Mẹ tôi có mong muốn là sẽ đồng ý ly hôn nếu ba tôi chia tài sản của 2 người ra làm 4 cho ba, mẹ, tôi và em trai. Nhưng ba tôi không đồng ý. Ông chỉ muốn chia 2 không cho các con. Tôi được biết tài sản sau hôn nhân của ba mẹ tôi là do 2 người cùng nhau đóng góp mua được 3 căn nhà, nhưng mẹ tôi chỉ là người giao dịch buôn bán còn đứng tên chính là ba tôi.
Vậy xin hỏi luật sư tư vấn cho tôi là việc ba tôi muốn chia tài sản như vậy thì có được không? Mẹ tôi có bị ảnh hưởng gì không? Và một vấn đề nữa, nếu ba tôi có chứng cứ ngoại tình bên ngoài dẫn đến phá vỡ hạnh phúc gia đình thì ở phiên toà sẽ xét xử như thế nào ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa

m

giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Việc ba bạn muốn đơn phương ly hôn thì phải đáp ứng đủ yêu cầu tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 "hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được" thì Tòa án mới giải quyết yêu cầu ly hôn;

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Như thông tin trên: tài sản của ba mẹ bạn là do 2 người cùng nhau đóng góp, do vậy, tài sản này sẽ được chia đôi khi cha mẹ bạn ly hôn. Việc mẹ bạn yêu cầu cha bạn chia tài sản cho 2 đứa con thì mới chấp nhận ly hôn là không hợp lý. Pháp luật không có quy định bắt buộc, việc chia tài sản cho con hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của cha, mẹ, trừ trường hợp các con có công sức đóng góp trong khối tài sản chung của cha mẹ.

Nếu bạn có chứng cứ chứng minh trước pháp luật việc cha bạn có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác dẫn đến ly hôn thì cha bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 147 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

3. Hướng dẫn về trình tự, thủ tục ly hôn?

Chào luật sư, tôi có một số vướng mắc như sau mong luật sư tư vấn giúp tôi. Vợ chồng tôi có cuộc sống nhân không hạnh phúc nay tôi muốn ly hôn, kính mong quý luật sư tư vấn, tôi có quyền ly hôn đơn phương không trình tự thủ tục như thế nào ?
Cảm ơn luật sư đã tư vấn.

Cập nhật mới nhất về trình thủ tục ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

1. Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn:

- Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Căn cứ theo Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014quy định về ly hôn theo yêu cầu đơn phương:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Căn cứ theo quy định của pháp luật bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc ly hôn (bao gồm tất cả các vấn đề về tài sản và quyền nuôi con) thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được quyền nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về yêu cầu ly hôn đơn phương thì trường hợp bạn có căn cứ “về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” bạn có quyền yêu cầu đơn phương li hôn.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn:

- Xét về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của tòa án :

Theo quy định tại Điều 28 và 29Bộ luật Tố tụng dân sự 2015quy định như sau:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3. Yêu cầu công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

5. Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.

6. Yêu cầu liên quan đến việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

7. Yêu cầu công nhận thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân đã được thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án.

8. Yêu cầu tuyên bố vô hiệu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

9. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

10. Yêu cầu xác định cha, mẹ cho con hoặc con cho cha, mẹ theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

11. Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

3. Ly hôn thuận tình:

- Thứ nhất: Hồ sơ xin thuận tình ly hôn:

(Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) (nếu có).

2. Thứ hai, thủ tục thuận tình ly hôn:

+ Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

+ Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

+ Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

4. Ly hôn đơn phương:

- Thứ nhất: Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn:

(Lưu ý: hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) (nếu có)

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

- Thứ hai: Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương:

Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

+ Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện (quận) nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

+ Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án huyện (quận) và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

+ Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Trường hợp này thời gian giải quyết bao gồm: thời hạn xét xử là từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án và thời hạn mở phiên tòa là tính từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 203 và Điều 406 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Điều 476. Thông báo về việc thụ lý, ngày mở phiên họp, phiên tòa

1. Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (sau đây gọi chung là phiên họp hòa giải), mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

2. Thời hạn mở phiên tòa, phiên họp hòa giải được xác định như sau:

a) Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng;

b) Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 477 của Bộ luật này.

3. Tòa án phải gửi thông báo thụ lý việc dân sự, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp, mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự trong văn bản thông báo thụ lý việc dân sự cho đương sự ở nước ngoài.

Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý việc dân sự. Ngày mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

4. Thủ tục ly hôn với chồng nghiện ma túy ?

Thưa Luật sư, em có đăng ký kết hôn ngày 5/12/2011. Hiện tại chồng em đang bị tạm giam trên trại cải tạo ở Bắc Giang về tội mua bán trái phép chất ma túy. Chúng em có con chung sinh năm 2011. Giờ em muốn ly hôn thì em làm thủ tục như thế nào ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Thủ tục ly hôn với chồng nghiện ma túy ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

- Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

+ Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

+ Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được:

Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền làm đơn xin ly hôn.

- Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn.

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Các bước thực hiện thủ tục ly hôn

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của chồng bạn trong trường hợp đơn phương ly hôn.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án/quyết định giải quyết vụ án.

- Thẩm quyền giải quyết:

Tòa án nhân dân quận/huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của chồng bạn trong trường hợp bạn đơn phương ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tranh chấp quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

5. Tư vấn thủ tục ly hôn khi bị chồng đánh ?

Xin chào luật sư! Tôi xin lỗi đã làm phiền luật sư nhưng tôi có việc bức xúc muốn hỏi. Em tôi lấy chồng đã đuợc 3 năm lúc đầu vừa mới đám cứơi chưa được 1 tuần là thằng chồng nó gọi điện về mượn tiền để làm ăn, mẹ tui cho mượn hẹn 2 tháng trả nhưng tới 2 tháng không trả mà còn mượn thêm số tiền la 100 triệu, hẹn 2 năm trả.

Nhưng đến hôm nay không những không lo làm ăn để trả tiền mà còn ăn nhậu kiếm chuyện đánh em tôi không những thế mà còn hành hạ tinh thần mẹ tôi chẳng hạn gây lộn với em tôi lại gọi điện về lúc 1- 2 h sáng lúc mẹ tôi đang ngủ (lúc đó mẹ tôi đang bệnh) để trách móc. Chẳng những thế lại đem chuyện nhà ra bàn nhậu đem bàn cho lũ bạn ăn không ngồi rồi nghe. Nói chuyện điện thoại với mẹ vợ mà giành nói không cho nói tiếng nào cúp máy ngang, tiền bạc mẹ tôi hỏi chừng nào trả lại để cho em tôi ( lúc cứơi em tôi có mựơn tiền mua xe nhưng em tôi đi làm đã trả xong rồi). Mẹ tôi nói tiền con mượn nó bảo trả từ từ rồi không về thăm cả 8 tháng nay chỉ có em tôi về. Nó lại kiếm chuyện đánh e tôi nữa để khỏi trả tiền mượn. Tôi muốn hỏi làm đơn ly hôn nhanh chóng cần thủ tục gì? và đơn ghi những gì? ra tòa nói gì? tiền nó mượn ra tòa nói ra không ?.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: B.N

Trả lời

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi tư vấn vấn đề của em bạn như sau:

Thứ nhất, Trước tiên em bạn muốn ly hôn thì phải có sự bàn bạc và thỏa thuận với anh chồng, nếu cả 2 người đều đồng ý ly hôn thì sẽ thuộc trường hợp thuận tình ly hôn. Ngược lại, nếu người chồng không đồng ý thì em bạn có thể đơn phương ly hôn Theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.". Vậy, chồng em bạn có những hành vi đánh vợ nên em bạn hoàn toàn đủ điều kiện và quyền để ly hôn.

Thứ hai, Thủ tục ly hôn

Về thủ tục đơn phương ly hôn ( ly hôn theo yêu cầu của 1 bên):

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực)

- Trình tự xin ly hôn như sau:

- Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi chồng em bạn đang cư trú, làm việc;

- Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

- Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

- Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

- Thời gian giải quyết:

-Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

-Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thứ ba, Trường hợp chồng em bạn có vay mẹ bạn số tiền 100 tr và hứa sẽ trả sau 2 năm. Nhưng đến nay vẫn không trả và có những hành động khiếm nhã đối với mẹ bạn. Khi em bạn ly hôn thì số tiền này khi ra tòa ly hôn sẽ không được nói đến vì đó là tiền của mẹ bạn, không phải là tài sản chung của 2 vợ chồng.

Theo điều 400, Bộ luật dân sự 2015, quy định:

Điều 400. Thời điểm giao kết hợp đồng

1. Hợp đồng được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng trong một thời hạn thì thời điểm giao kết hợp đồng là thời điểm cuối cùng của thời hạn đó.

3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.

4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hay bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản.

Như vậy, theo quy định trên thì hình thức của hợp đồng dân sự có thể thể hiện bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định. Mẹ bạn đã cho con rể vay số tiền là 100 triệu đồng, việc vay mượn tiền không lập thành văn bản tuy nhiên, ở đây có thể xác định giữa các bên đã xác lập một hợp đồng vay tiền bằng lời nói. Giao dịch dân sự không được lập thành văn bản trong trường hợp này vẫn được pháp luật thừa nhận. Khi quyền lợi của mẹ bạn bị xâm phạm, mẹ bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của người vay tiền tức là chồng của em bạn để được giải quyết, đòi lại quyền lợi của mình để lấy lại số tiền cho vay.Tuy nhiên bạn cần đưa ra tài liệu, chứng cứ chứng minh việc vay tiền trên là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Người thứ ba xác lập, thực hiện giao dịch với vợ, chồng liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán, động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu

Trả lời:

Người thứ ba xác lập, thực hiện giao dịch với vợ, chồng liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán, động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu thì bị coi là không ngay tình trong những trường hợp sau đây:

1. Đã được vợ, chồng cung cấp thông tin theo quy định tại Điều 16 của Nghị định này mà vẫn xác lập, thực hiện giao dịch trái với những thông tin đó;

2. Vợ chồng đã công khai thỏa thuận theo quy định của pháp luật có liên quan về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản và người thứ ba biết hoặc phải biết nhưng vẫn xác lập, thực hiện giao dịch trái với thỏa thuận của vợ chồng.

Câu hỏi: Tài sản riêng khác của vợ, chồng theo quy định của pháp luật bao gồm những tài sản gì?

Trả lời:

Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Câu hỏi: Hậu quả của việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là gì?

Trả lời:

 Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.

Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì phần tài sản được chia; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng khác của vợ, chồng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng mà không xác định được đó là thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng hay là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đó thì thuộc sở hữu chung của vợ chồng.