Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

1. Có di chúc rồi có được hưởng di sản thừa kế không?

Thưa luật sư, Tôi có đống đất đang ở của bố mẹ tôi để cho tôi, chồng tôi mất năm 1990, tôi có 3 người con gái tôi chia thửa đất ra làm 4 phần, cho 3 con gái mỗi người 1 phần, còn 1 phần đứng tên tôi. vì con gái út có công chăm sóc tôi tuổi già và để sau này ma chay cúng giỗ mồ mả cho tôi, riêng phần đất của tôi tôi di chúc cho con út, sau khi tôi mất đi bản di chúc của tôi cho con gái út đã được UBNN xã đóng dấu, cho tôi hỏi sau khi tôi qua đời con gái út có được toàn quyền sử dụng phần đất của tôi không ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

=> Căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Nếu như việc lập di chúc của bạn phù hợp với các điều kiện trên thì sau khi bạn mất di chúc sẽ có giá trị hiệu lực pháp lý và con gái bạn sẽ được sử dụng toàn quyền mảnh đất đó.

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi người để lại đất chết?

Thưa luật sư, Ông bà nội tôi đã mất không để lại di chúc. Ông tôi có 5 người con trai và 3 cô con gái. Trong đó 1 cô đã mất. gia đình không có tranh chấp gì, mảnh đất đứng tên ông nội tôi bây giờ gia đình tôi đang ở (con trai lớn của ông). Nay gia đình tôi muốn sang tên bìa đỏ sang cho bố tôi (con trai lớn của ông nội) thì thủ tục phải làm như thế nào ? Hoặc nếu muốn sang luôn lên cho cháu nội con trai duy nhất của bố tôi thì có được không và thủ tục như thế nào? Rất mong được tư vấn.

=> Trường hợp này để có thể đứng tên trên giấy chứng nhận sử dụng đất thì bố bạn cần có văn bản đồng ý của các chị em còn lại trong gia đình đồng ý cho bố bạn hoặc cho cháu nội toàn quyền sử dụng, định đoạt khối tài sản mà ông nội bạn để lại. Văn bản phải có đầy đủ chữ ký của những người con còn lại. Sau khi có văn bản đó thì bố bạn hoặc cháu nội mới có quyền sang tên giấy chứng nhận sử dụng đất.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Thưa luật sư, Vào tháng 12 năm 2004 lúc mẹ tôi còn sống có họp gia đình và thống nhất với 2 anh và 1 chị đã ra ở riêng đồng ký cho tặng tôi ngôi nhà mẹ và tôi đang ở cho vợ chồng tôi đứng quyền sở hữu chủ. Hợp đồng được lập tại phòng công chứng nhà nước. Đến nay vì làm ăn thất bại tôi chuyển nhượng người khác để mua căn nhà nhỏ hơn để trả nợ ngân hàng. Nhưng các anh chị không đồng ý và đòi khởi kiện. Xin nói thêm là khi ra riêng mẹ chúng tôi đều cho nhà hoặc đất để các anh chị ra ở riêng. Căn nhà tôi đang ở tôi tự xây dựng không có sự đóng góp nào của các anh,chị. Như vậy tôi có vi phạm luật chuyển nhượng nhà ở không?

=> Hợp đồng công chứng có hiệu lực pháp luật và bạn có hoàn toàn quyền sở hữu đối với căn nhà này. Vậy việc bạn chuyển nhượng căn nhà cho người khác là không vi phạm pháp luật.

Thưa luật sư, Tôi có một người cô tên M và chồng tên H đã mất 2012. Năm 2007 thì 2 vợ chồng cô M có mua 1 mảnh đất của ông S, đã có bìa đỏ tên ông S. hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ liên quan đều theo mẫu và có xác nhận của UBND xã, nhưng chưa sang tên cho vợ chồng cô M. Nay cô M có nhu cầu chuyển nhượng mảnh đất này nên muốn sang tên cho cô M, nhưng chồng cô là ông H đã mất nên không thể sang tên cho 2 vợ chồng cô được. Hàng thừa kế thứ nhất của ông H bao gồm : mẹ ruột, vợ và 2 con trai. Vậy xin hỏi luật sư là bây giờ muốn làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho cô M thì cần những giấy tờ gì và phải làm như nào?

=> Điều 8, Khoản 2, 3, 4 Điều 11, Điều 12 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính quy định:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020

"Điều 8. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu
1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu gồm có:
a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
b) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;
c) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

d) Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 theo Mẫu số 08/ĐK;

đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

e) Đối với đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh thì ngoài giấy tờ quy định tại các Điểm a, b và d Khoản này phải có quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an về vị trí đóng quân hoặc địa điểm công trình; bản sao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh trên địa bàn các quân khu, trên địa bàn các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà có tên đơn vị đề nghị cấp Giấy chứng nhận;

g) Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế. "

3. Cách sang tên quyền sử dụng đất từ mẹ chồng?

Thưa luật sư, Tôi lấy chồng được một năm. Hiện nay hai vợ chồng tôi đang sống cùng mẹ đẻ của tôi vì chồng tôi quê xa mà tôi là con một nên vợ chồng tôi ở chung với mẹ để tiện chăm sóc mẹ (bố tôi đã mất) .Ngôi nhà mà hiện nay chúng tôi đang sống là tài sản riêng của mẹ tôi và mẹ tôi đứng tên giấy GCN quyền sử dụng đất. Gần đây do tuổi cao sức yếu nên mẹ tôi muốn sang tên cho tôi nhưng mẹ tôi đang phân vân một vấn đề. Nếu bà chuyển cho mình tôi đứng tên thì sợ chồng tôi sẽ có cảm giác tự ái vì bị coi như người ngoài. Còn nếu để cả hai vợ chồng cùng đứng tên thì bà sợ một ngày nào đó vợ chồng tôi có xảy ra chuyện gì thì lại liên đới đến việc phân chia tài sản vì khi cả hai vợ chồng cùng đứng tên giấy GCN quyền sử dụng thì lúc đó căn nhà sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy tôi xin luật sư giúp tôi tư vấn giúp tôi xem nên làm cách nào là tốt nhất - Cách 1: Mẹ tôi vẫn đứng tên GCN quyền sử dụng .Khi nào bà mất thì tôi sẽ được thừa kế lại tại sản của bà( Khi đó tôi làm giấy tờ đất có bắt buộc phải đứng tên cả vợ chồng không và thủ tục có phức tạp không ?) - Cách 2 : Mẹ tôi sang tên cho tôi nhưng không cho chồng tôi biết (Khi bà sang tên cho tôi có bắt buộc phải cần chữ ký của chồng tôi không?)

=> Cách 1: Khi mẹ bạn mất, tài sản thừa kế một mình bạn được hưởng, không bắt buộc phải đứng tên hai vợ chồng.

Cách 2: Mẹ sang tên cho một mình bạn trong thời kì hôn nhân được, không cần có chữ ký của chồng.

Thưa luật sư, Gia đình tôi hiện tại có 6 chị em ruột, bố mẹ đã ly dị từ lâu (5 năm). Tất cả 6 chị em ở với mẹ, cách đây gần 1 năm mẹ bệnh nặng qua đời mà không để lại di chúc. Tài sản của mẹ để lại 1 miếng đất trên miếng đất có 1 ngôi nhà nhỏ, Bây giờ 6 chị em ruột chúng tôi muốn làm thủ tục phân chia tài sản đều cho 6 chị em, thì thủ tục như thế nào? Phía người thân của mẹ chúng tôi còn Ông bà ngoại của chúng tôi vẫn còn sống cũng đã lớn tuổi rồi.

=> Bạn làm đơn gửi lên Tòa án yêu cầu phân chia tài sản là được.

Thưa luật sư, Gia đình em có 6 người (gồm 2 cô và 4 chú.vì ba em mất nên em được huởng phần thừa kế của ba em) và mọi người cùng ra tòa để chia phần thừa kế cho em, và cùng kí giấy là mỗi người đều thỏa thuận sẽ trả cho em 100.000.000 (một trăm triệu). giấy nợ có công chứng của tòa án.và bây giờ 5 người đều trả cho em. còn 1 người thì không có tiền trả.nhưng người đó vẫn còn 1 phần đất có thể bán ra để trả nợ cho em nhưng người đó nói là sẽ không trả tiền cho em. bây giờ em phải làm sao ạ?

=> Bạn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu người kia trả tiền, nếu người đó không có đủ tiền Tòa án sẽ thực hiện kê biên tài sản là quyền sử dụng mảnh đất đó để trả tiền cho bạn.

Thưa luật sư, Cho em hỏi về vấn đề chia tài sản theo di chúc như sau Hai vợ chồng A và B có tài sản chung là 600 triệu. A chết và A để lại tài sản cho 2 con là F và H trong khi đó A vẫn còn một đứa con là E bị tàn tật nhưng A không để thừa kế. Vậy tài sản của A sẽ chia như thế nào cho B,E,F,H

=> A và B có tài sản chung là 600 triệu, A chết vạy tài sản của A là 300 triệu. A để lại cho F và Ha vậy theo di chúc F và H được 300: 2 = 150 triệu.

B là vợ và E bị tàn tật nên là người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Vậy B và E được 2/3 suất thừa kế:

2/3 x (300:4) = 50 triệu lấy từ F và H

>> Xem thêm:  Đính chính lại thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào ?

=> Vậy B, E mỗi người được 50 triệu. F và H mỗi người được 100 triệu.

4. Chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sang tên đươc không?

Xin chào Luật sư, em có một vấn đề chưa rõ xin được hỏi Luật sư như sau: Có được thực hiện đồng thời các thủ tục về Quyền sử dụng đất hay không? Ví dụ như làm thủ tục phân chia thừa kế QSD đất xong đã được công chứng mà chưa sang tên trên giấy CN QSD đất, thì đồng thời làm thủ tục tách thửa để chuyển nhượng 1 phần thửa đất được không. Hay phải có giấy CN QSD đất đã mới được chuyển nhượng. Điều, Luật nào cho phép thực hiện như vậy. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Thì bạn phải có GCNQSD đất đã mới được chuyển nhượng.

5. Thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ ?

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi đang là chủ sở hữu căn nhà ở quận GV T/p HCM.(tạm gọi là nhà số 1) Tôi còn đứng tên *đồng sở hữu thừa kế* (gồm 6 anh em ruột) ở quận BT, nhà này của Cha Mẹ qua đời để lại (tạm gọi là căn nhà số 2) Xin hỏi : Khi bán căn nhà số 1 ( thí dụ bán 1 tỷ ) tôi phải đóng thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu, Vợ tôi có phải đóng không, vì vợ tôi chỉ có duy nhất căn nhà số 1

Thuế TNCN khi chuyển quyền sử dụng đất:

Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản. (Theo điểm c tiểu mục 1.2 mục 1 Công văn 17526/BTC-TCT)

Trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì được miễn thuế TNCN theo Khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007. Vậy vợ bạn không phải đóng thuế.

>> Xem thêm:  Muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ thì cần những thủ tục gì ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tại sao ở Việt Nam sổ đỏ - không dễ để được cấp ?