1. Chung sống như vợ chồng có phải ly hôn hay không ?

Xin chào luật sư!, Tôi có một vấn đề về hôn nhân , nhưng không biết phải giải quyết như thế nào, nhờ luật sư tư vấn và giúp đỡ cho tôi . Năm 2002 tôi sống chung với một người đàn ông mà không đám cưới và không đăng ký kết hôn.
Chúng tôi sống với nhau đến năm 2013 và chia tay. Trong thời gian sống chung chúng tôi đã có 2 đứa con, và tôi đã làm giấy nhận con để con tôi được mang họ cha. Bây giờ các con của tôi hiện đang sống với tôi. Hiện nay tôi chuẩn bị kết hôn với một người nước ngoài thì phải làm như thế nào? Tôi không làm thủ tục ly hôn với chồng cũ của tôi thì tôi có thể đăng ký kết hôn với người khác được không? Tôi không cần chia tài sản và chồng tôi cũng không muốn nuôi các con của tôi vì vậy tôi có cần phải làm thủ tục ly hôn không? Làm ơn hãy tư vấn cho tôi để tôi có thể biết mình cần làm những gì cho hôn nhân mới của mình! Tôi luôn mong chờ hồi âm của luật sư!
Người gửi: Hòa

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc đăng ký kết hôn như sau:

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý".

Điều 14 quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:

"1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn."

Trong trường hợp của bạn, bạn và "chồng" bạn chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2002 đến 2013, do hai bạn không đăng ký kết hôn nên giữa hai người không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp. Vì vậy, hiện nay, nếu bạn muốn kết hôn với một người khác thì bạn không cần phải ly hôn với người "chồng" cũ của bạn.

Về việc kết hôn với người nước ngoài, Điều 126 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

"1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn."

Về thẩm quyền đăng ký kết hôn

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài.

- Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi đăng ký thường trú, nhưng có nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký tạm trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn.

Như vậy, nếu bạn muốn đăng ký kết hôn với một người nước ngoài tại Việt Nam, bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại UBND Tỉnh nơi bạn đăng ký thường trú. Hoặc nếu bạn không có nới đăng ký thường trú thì bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại UBND Tỉnh nơi bạn đăng ký tạm trú.

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

2. Vợ vay tiền, khi ly hôn chồng có phải trả nợ không ?

Chào Luật sư Minh Khuê. Tôi kết hôn năm 2011, đến nay đã có con 6 tuổi. Năm 2017 con tôi bị ốm nặng phải phẫu thuật do túng thiếu nên tôi đã đi vay 100 triệu đồng của anh Hưng. Đến nay cũng chỉ mới trả được lãi. Cuộc sống hôn nhân của tôi rơi vào bế tắc vì chồng không chịu tu chí làm ăn. Cho nên tôi đã làm đơn ly hôn gửi tòa án.
Tôi muốn chồng tôi cùng tôi gánh khỏan nợ nhưng chồng không đồng ý và nói rằng 1 mình tôi vay mình tôi chịu. Tôi có thể nhờ tòa án can thiệp vấn đề này không ?
Tôi cảm ơn !

Trả lời:

Điều 27, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này

Đồng thời Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Giải thích từ ngữ "Nhu cầu thiết yếu" chính là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình ( theo khỏan 20 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Việc bạn một mình đứng ra vay khỏan tiền 100 triệu đồng để chữa bệnh cho con được xác định là đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình ( là khỏan nợ chung của hai vợ chồng ). Do đó, khi hai vợ chồng ly hôn thì mỗi bên phải có trách nhiệm chịu một nửa khỏan nợ này. Trường hợp không thể thỏa thuận được vấn đề này với chồng thì bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

3. Chia tài sản khi ly hôn khi muốn lấy lại số vàng cưới ?

Chào luật sư, tôi xin phép hỏi: tôi muốn ly hôn với chồng. Tài sản chung thì vợ chồng tôi chưa có. Nhưng tôi khi về nhà chồng mẹ tôi cho riêng tôi 4 chỉ vàng và chồng tôi 2 chỉ vàng.
Còn bên gia đình nhà chồng cho tôi 1 bộ nữ trang gồm 1 lắc tay hoa mai, 1 dây chuyền hoa mai, 1 đôi bông tai đều bằng vàng 9999, cô chồng tôi cho tôi 1 vòng tay vàng 1 chỉ 9999, cậu bên chồng cho 1 thẻ vàng 9999. Vậy nay tôi li dị tôi muốn lấy lại số vàng cưới của tôi, mà gia đình nhà chồng không trả vàng lại cho tôi thì tôi nên làm thế nào ạ ?
Em mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Luật sư trả lời:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như thông tin mà bạn cung cấp vàng là do bố mẹ bạn và gia đình nhà chồng tặng trong ngày cưới của hai bạn, được hiểu là tài sản chung của hai vợ chồng. Nhưng bạn cũng không có nói hiện nay vàng này còn hay hai vợ chồng bạn đã tiêu hết rồi. hoặc còn thì do ai giữ. Nên chúng tôi chia ra làm những trường hợp sau:

1. Hai vợ chồng bạn đã bán để tiêu vào cuộc sống gia đình: Thì hiện nay tài sản đó không còn nên bạn không được chia;

2. Hiện nay còn và đang do chồng bạn, hoặc gia đình nhà chồng giữ thì bạn có thể yêu cầu phân chia theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình dưới đây cụ thể:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

4. Thủ tục ly hôn khi không có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn ?

Chào luật sư luật Minh Khuê, tôi và vợ tôi lấy nhau từ năm 2003, hiện chúng tôi có với nhau 2 con trai, bắt đầu từ năm 2005 có con trai đầu, chúng tôi bắt đầu xích mít, thường xuyên không hiểu nhau nên cãi nhau suốt, tôi lúc đó đang đi học nên cũng không thường xuyên ở nhà.
Vậy cứ thế thời gian trôi qua, tôi cứ tưởng rồi sẽ hòa hợp nên cố gắng giữ hạnh phúc nhỏ đó. nhưng cho tới bây giờ vợ tôi cũng không thay đổi tính, hạnh phúc chúng tôi không có vì không hợp tính, cứ ở với nhau là lại cãi nhau. hiện tôi đề nghị ly dị để ai đi đường nấy nhưng vợ tôi không đồng ý, tôi không muốn cả đời này cứ sống ly thân như vậy. hiện tôi đang đi làm, tôi nuôi 2 con tôi ăn học, vợ tôi không nghề nghiệp gì ở quê. vậy tôi muốn đơn phương ly hôn. xin hỏi anh chị tôi có ly hôn được trong trường hợp này không, tôi ly hôn phải làm những gì? vì tôi và vợ tôi không đăng ký kết hôn mà kết hôn theo phong tục ở quê, được 02 bên chấp thuận. xin anh chị hay cho tôi xin ý kiến về vấn để của tôi, vì tôi không thể cứ sống như vây, làm tôi đâu khổ lắm, tôi muốn ly hôn cho đỡ khổ ?
Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Vợ vay tiền, khi ly hôn chồng có phải liên đới chịu trách nhiệm đối với khoản nợ ?

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn thì sae không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng theo quy định của luật này. Theo đó, bạn có quyền "ly hôn" với vợ mà không bị ràng buộc bởi bất kì quy định pháp luật nào, ngay cả khi vợ bạn không đồng ý. Sau khi ly hôn, quyền và nghĩa vụ của bạn và vợ bạn đối với con được áp dụng theo luật này, cả 2 người đều có nghĩa vụ phải chăm sóc, nuôi dưỡng con cái:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Còn về quan hệ tài sản được chia theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

5. Vợ bị bệnh tâm thần và đòi ly hôn thì tòa án có giải quyết không ?

Thưa luật sư, tôi cần luật sư tư vấn giúp một việc như sau. Tôi và vợ tôi kết hôn được 2 năm, đã có một người con chung nhưng con tôi bị mất luôn khi sinh ra, vợ tôi bị bệnh tâm thần phân liệt, nhưng tỉnh táo, thỉnh thoảng mới có biểu hiện trầm cảm, hoang tưởng...., vẫn đi làm việc bình thường, hiện tại vợ tôi tái phát.

Đi khám bác sĩ nói vợ tôi đòi ly hôn là do bệnh tái phát, đây là một triệu chứng của bệnh tái phát, tôi rất yêu thương vợ tôi, không bạo hành gì cả, gia đình nhà vợ tôi, từ bố mẹ vợ, anh chị em của vợ tôi đều rất quý tôi và cũng không muốn vợ chồng tôi ly hôn, họ rất tôn trọng và quý mến tôi, họ khuyên giải vợ tôi đủ kiểu mà vợ tôi vẫn đòi ly hôn, bố mẹ vợ, anh chị em của vợ vẫn giành cho tôi một tình cảm rất lớn, và trách móc con gái mình làm tổn thương tôi, thực sự tôi rất thương vợ tôi, không vì vợ bệnh mà tôi muốn bỏ vợ tôi, mà ngược lại vợ tôi lại là người muốn vậy, chúng tôi cũng không có tài sản gì chung cũng như riêng, bố mẹ cũng phá sản và không cho được gì, chúng tôi chỉ ở nhà đi thuê.

Tôi thương vợ nếu ly hôn thì sống một mình, bệnh tật nguy hiểm, hay hoang tưởng như vậy sẽ không ổn, nhưng vợ tôi cương quyết như vậy thì có ly hôn được không ? tôi cũng tìm hiểu trường hợp này sẽ được giám định bởi cơ quan chức năng về việc vợ tôi mất năng lực dân sự, nên sẽ chỉ định cho người thân đứng ra làm việc, mà người thân như bố mẹ và anh chị em của vợ tôi thì hoàn toàn không muốn chúng tôi ly hôn, họ rất quý mến tôi, cho nên chắc chắn họ sẽ không đứng ra làm việc này, vì họ biết tôi đối xử rất tốt với vợ tôi, họ cảm thấy tôi thay họ chăm lo cho con cái của họ....Như vậy nếu vợ tôi đi nộp đơn thì sẽ giải quyết ra sao ?

tôi mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Cảm ơn luật sư rất nhiều !

Vợ bị bệnh tâm thần và đòi ly hôn thì tòa án có giải quyết không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1,2 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ."

Một người được coi là mất năng lực hành vi dân sự khi thuộc trường hợp quy định tại Điều 22 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định."

Như vậy, trong trường hợp người bị mất năng lực hành vi dân sự là nạn nhân của bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho họ. Đối với trường hợp của bạn, vợ của bạn không phải là nạn nhân của bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần thì việc ly hôn của vợ bạn sẽ được giải quyết theo thủ tục được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 73 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011:

"Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng."

Tuy nhiên, Khoản 3 Điều 2 Nghị quyết Số: 05/2012/NĐ-HĐTP Hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ hai “Thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án cấp sơ thẩm” của Bộ Luật Tố tụng dân sự đã được sửa đổi theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định về quyền khởi kiện đối với người mất năng lực hành vi dân sự như sau:

"3. Đối với cá nhân là người chưa thành niên (trừ trường hợp được hướng dẫn tại khoản 2 Điều này), người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, thì người đại diện hợp pháp của họ (đại diện theo pháp luật) có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó. Đồng thời, ở phần cuối đơn, người đại diện hợp pháp đó phải ký tên hoặc điểm chỉ."

Đồng thời theo điểm b Khoản 1 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 quy định Toà án trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây":

b) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự".

Do đó, khi vợ của bạn nộp đơn thì Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện do vợ của bạn là người không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Nếu vợ của bạn vẫn muốn ly hôn thì có thể thực hiện thông qua người giám hộ của mình. Đồng thời, cũng cần phải tiến hành yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ của bạn bị mất năng lực hành vi dân sự từ đó mới xác định được quyền khởi kiện trong trường hợp này.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật MinH Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại