Chúng tôi sống với nhau đến năm 2013 và chia tay. Trong thời gian sống chung chúng tôi đã có 2 đứa con, và tôi đã làm giấy nhận con để con tôi được mang họ cha. Bây giờ các con của tôi hiện đang sống với tôi. Hiện nay tôi chuẩn bị kết hôn với một người nước ngoài thì phải làm như thế nào? Tôi không làm thủ tục ly hôn với chồng cũ của tôi thì tôi có thể đăng ký kết hôn với người khác được không? Tôi không cần chia tài sản và chồng tôi cũng không muốn nuôi các con của tôi vì vậy tôi có cần phải làm thủ tục ly hôn không? Làm ơn hãy tư vấn cho tôi để tôi có thể biết mình cần làm những gì cho hôn nhân mới của mình! Tôi luôn mong chờ hồi âm của luật sư!

Người gửi: Hòa

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Có phải ly hôn hay không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP

Nội dung phân tích:

Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc đăng ký kết hôn như sau:

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý".

Điều 14 quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:

"1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn."

Trong trường hợp của bạn, bạn và "chồng" bạn chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2002 đến 2013, do hai bạn không đăng ký kết hôn nên giữa hai người không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp. Vì vậy, hiện nay, nếu bạn muốn kết hôn với một người khác thì bạn không cần phải ly hôn với người "chồng" cũ của bạn. 

Về việc kết hôn với người nước ngoài, Điều 126 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

"1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn."

Về thẩm quyền đăng ký kết hôn đối với trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài, theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình thì:

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài.

- Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi đăng ký thường trú, nhưng có nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký tạm trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn.

Như vậy, nếu bạn muốn đăng ký kết hôn với một người nước ngoài tại Việt Nam, bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại UBND Tỉnh nơi bạn đăng ký thường trú. Hoặc nếu bạn không có nới đăng ký thường trú thì bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại UBND Tỉnh nơi bạn đăng ký tạm trú.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

 

 

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?