hương quả ông bà để lại cho 2 đứa con lớn mà ông cầm cố và kêu bán luôn. Vì vậy chồng em yêu cầu cha phân chia phần đất đó ra đều, vậy có được không? Quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình không phải tài sản riêng hoặc tài sản thời kỳ hôn nhân của cha. Nhờ các luật gia hỗ trợ giúp, chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

 

Vào thời điểm ông cố bạn để lại thừa kế cho hộ gia đình bạn, nghĩa là bố bạn, mẹ bạn, và chồng bạn đều có quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này.

Vậy nên, chồng bạn được quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế với điều kiện chưa hết thời hiệu phân chia di sản thừa kế.

Điều 645 Bộ luật dân sự quy định: Thời hiệu khởi kiện về thừa kế  

"Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế."

Ngoài ra, Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

"Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư."

Do đó khi bố bạn muốn chuyển nhượng mảnh đất này, bố bạn phải có chữ ký của tất cả những người trong hộ gia đình bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn chia thừa kế đất đai trong gia đình ?

Chia tài sản thừa kế khi Bố mất không để lại di chúc ?

Tư vấn tranh chấp đất đai của ông bà để lại không có di chúc ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.