Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 

2. Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 21 Điều 5 Luật thuế GTGT năm 2008 quy định:

"21. Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ; phần mềm máy tính."

Theo Công văn số Số: 631/TCT-CS Công văn của Tổng Cục Thuế ngày 03/03/2014 kết luận:

Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp PVN ký hợp đồng chuyển nhượng sử dụng nhãn hiệu “PETROVIETNAM và hình” cho đối tác thuộc hoạt động chuyển quyền sử dụng trí tuệ (không phải là hoạt động chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ) nên không thuộc đối tượng không chịu thuế theo quy định tại khoản 21 Điều 4 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu “PETROVIETNAM và hình” của PVN thuộc hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% theo quy định tại khoản 15 Điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính."

Căn cứ theo quy định nêu trên thì trường hợp chuyển quyền sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu không được coi là hoạt động chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ mà chỉ được coi là chuyển quyền sử dụng trí tuệ. 

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

Vì vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì trường hợp công ty bạn chuyển nhượng thương hiệu A cho Công ty B công ty bạn sẽ vẫn phải tiến hành xuất hóa đơn GTGT và áp dụng thuế dụng thuế suất 10% theo Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chuyển nhượng thương hiệu thuế suất GTGT bao nhiêu % ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?