Kính chào Luật Minh Khuê! Tôi có cho một cá nhân thuê đất 5 năm để làm phòng khám và thanh toán 1 lần. Sau 18 tháng cá nhân đó mở phòng khám nơi khác và họ cho một tổ chức khác thuê lại mà ko hỏi ý kiến của chúng tôi, và người thuê lại để sản xuất vì thế tôi sợ làm ảnh hưởng đến môi trường và ồn ào mất an ninh trật tự, vậy cá nhân đó có được cho người khác thuê lại khi chưa có ý kiến của tôi không? Và tôi không muốn cho người khác thuê lại vì lúc trước cá nhân đó thuê để làm phòng khám nên tôi mới đồng ý cho thuê. Vậy giờ tôi phải làm sao? Mong đươc trả lời giúp ạ. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Làm lại sổ đỏ đã 10 năm khi bên bán đã mất và giấy tờ mua bán cũng mất được không?

  Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?

2. Nội dung tư vấn:

Hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê chuyển giao đất cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích, trả tiền thuê và trả lại đất khi hết thời hạn thuê theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 và pháp luật về đất đai. 

Giữa bạn và người thuê đất 05 năm để làm phòng khám tồn tại mối quan hệ hợp đồng thuê tài sản cụ thể trong trường hợp này là hợp đồng thuê đất. Theo quy định tại Điều 483 Bộ luật Dân sự năm 2005

"Điều 483. Cho thuê lại

Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý."

Nên việc sau 18 tháng cá nhân đó mở phòng khám nơi khác và họ cho một tổ chức khác thuê lại mà ko hỏi ý kiến của bạn là vi phạm pháp luật. Căn cứ theo quy định của pháp luật về những hành vi trường hợp bên cho thuê được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà được quy định tại điều 498, Bộ Luật này:

"Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở  

1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

>> Xem thêm:  Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm các chứng từ gì ? Chứng từ nào có thể thanh toán bằng tiền mặt ?

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

2. Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước một tháng, nếu không có thoả thuận khác."

Như vậy, căn cứ theo các Điểm d,đ,e Khoản 1 Điều 498 Bộ luật dân sự năm 2005, cụ thể là cho người khác thuê lại toàn bộ phần đất đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê; làm mất trật tự công cộng nhiều lần; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường. Cho nên bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất với cá nhân đó với lý do cá nhân đó cho thuê lại toàn bộ mảnh đất là đối tượng của hợp đồng khi chưa được sự đồng ý của bạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn điều kiện, thời gian, thủ tục thuê đất làm trang trại ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất ? Trường hợp nào Nhà nước cho thuê đất ?