Cả mảnh đất mà mẹ em đã xây nhà sang tên cho cậu em, và xã đã cấp sổ đỏ cho cậu em, trong khi mẹ em không biết đến sự việc trên, ông ngoại em thì đã lẫn. Năm 2015, cậu em xây nhà trên khu đất của ông ngoại em cho, và xây cách khu nhà em. Anh chị cho em hỏi, bây giờ nhà em muốn làm thủ tục cấp giấy sử dụng đất và tách sổ đỏ thì có được không ạ, và bên chuyển nhượng đất nếu ông bà em ký thì có được chấp nhận không ạ. Không biết là nhà em phải làm những thủ tục gì để có thể hợp pháp quyền sử dụng mảnh đất của mẹ em được ạ?

Anh chị giúp em với ạ. Em cảm ơn anh chị nhiều ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê.

Có được đòi lại quyền sử dụng đất đã được đứng tên người khác không ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Do ông đã sang tên cho chú bạn, thời điểm sang tên, bạn và mẹ bạn không có yêu cầu tranh chấp mảnh đất này nên việc sang tên cho chú bạn là hợp pháp. 

Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Vì thế, bạn và mẹ bạn chỉ có quyền sở hữu ngôi nhà, không có quyền đối với mảnh đất này nữa.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn giải quyết tình huống tranh chấp đất đai?  

Kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản?  

Tài sản riêng và tài sản chung trong hôn nhân? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê