Trường hợp không xác định được giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng sẽ được xác định theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và được niêm yết công khai tại cơ quan thuế và cơ quan Tài nguyên môi trường”.

Thưa Quý Công ty, Năm 2011 tôi có mua mảnh đất ở gần nhà: Hôm nay tôi đi nộp thuế TNCN và thuế trước bạ, mặc dù tôi đã có giấy biên nhận của người bán viết tay giá cao hơn giá do UBND tỉnh Hoà Bình quy định nhưng cán bộ thu thuế không chấp nhận và nói rằng sẽ tính thuế theo giá thị trường (giá thị trường ở địa điểm này cao gấp nhiều lần giá quy định của UBND tỉnh).

Vậy  Quý công ty cho tôi hỏi quy định như trên có phải là kẽ hở để cán bộ tài chính gây khó dễ, vòi vĩnh người dân, “nếu anh không cho tiền tôi thì tôi sẽ tính thuế theo giá thị trường; còn nếu anh có phong bì cho tôi thì tôi sẽ tính thuế theo giá quy định của UBND tỉnh”.

Vậy có nên kiến nghị với cơ quan chức năng cấp trên cho người dân nộp thuế theo giá quy định của UBND tỉnh để cho cán bộ thuế không còn chỗ để vòi vĩnh người dân.

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: Thanh Nguyên

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi!

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/06/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 thì: 1. Thu nhập tính thuế được xác định bằng giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trừ (-) giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan.

2. Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác định như sau:

a) Giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng;

b) Trường hợp không xác định được giá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

3. Giá vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong một số trường hợp cụ thể được xác định như sau:

a) Đối với đất có nguồn gốc Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì căn cứ vào chứng từ thu tiền sử dụng đất;

b) Đối với đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ các tổ chức, cá nhân thì căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (khi mua);

c) Đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất là giá trúng đấu giá;

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục khiếu nại về thuế uy tín, chuyên nghiệp

d) Đối với đất có nguồn gốc không thuộc các trường hợp nêu tại Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản này thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định giá vốn.

4. Chi phí hợp lý liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là các khoản chi phí thực tế phát sinh và có chứng từ, hóa đơn hợp pháp, bao gồm:

a) Các loại phí, lệ phí theo quy định của pháp luật liên quan đến cấp quyền sử dụng đất;

b) Chi phí cải tạo đất, san lấp mặt bằng (nếu có);

c) Các chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.”

Trong trường hợp của bạn, bạn mua mảnh đất ở gần nhà, có giấy biên nhận của người bán viết tay thì đây là coi là căn cứ để xác định giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất làm căn cứ tính thu nhập chịu thuế. Ở đây, giá chuyển nhượng quyền quyền sử dụng đất là giá ghi trong giấy biên nhận giữa bạn và người bán về việc bạn đã mua mảnh đất của người đó. Theo quy định trên thì thu nhập tính thuế cá nhân của bạn trong trường hợp này sẽ bằng:  giá ghi trong giấy biên nhận trừ (-) giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan.

Ø Như vậy, chúng tôi xin khẳng định việc pháp luật quy định như trên không phải là kẽ hở để cán bộ tài chính gây khó dễ, vòi vĩnh người dân mà do cả cán bộ thu thuế và bạn chưa xác định đúng đâu là giá chuyển nhượng để tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp của bạn, giá chuyển nhượng là giá ghi trên giấy biên nhận, mà giá này cao hơn giá Bảng giá đất của UBND tỉnh Hòa Bình nên theo quy định của pháp luật không thể lấy giá do UBND tỉnh Hòa Bình quy định được mà phải lấy giá chuyển nhượng được ghi trên giấy biên nhận. Chính vì thế mà cán bộ thuế sẽ không có quyền gây khó dễ và vòi vĩnh bạn được.

Còn việc bạn hỏi có nên kiến nghị với cơ quan chức năng cấp trên cho người dân nộp thuế theo giá quy định của UBND tỉnh để cho cán bộ thuế không còn chỗ để vòi vĩnh người dân không? Thì chúng tôi xin trả lời là “không nên”. Bởi theo quy định trên của pháp luật: “ Trường hợp không xác định được giá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.” Như vậy. sẽ có những trường hợp chúng ta xác định được giá thực tế và giá này có thể sẽ thấp hơn giá mà Ủy ban nhân dân tỉnh quy định. Nên trong những trường hợp này sẽ có lợi cho người dân hơn trong việc xác định giá chuyển nhượng làm căn cứ để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Do vậy, việc chúng ta cứ nhất nhất áp dụng giá của UBND tỉnh thì sẽ mất đi cái lợi mà chũng tôi nói ở trên.

Mong bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình!

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Miễn thuế là gì ? Chế độ giảm thuế thu nhập cá nhân

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

-----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao là gì ? Các loại thuế thu nhập hiện nay

>> Xem thêm:  Thuế quan là gì ? Nguồn của pháp luật thuế là gì ? Quy định pháp luật về thuế quan