Trong khi thực hiện công việc người đó không chú ý đã để khách hàng lợi dụng các giấy tờ, thủ tục... vận chuyển hàng đi tiêu thụ và đã bị cơ quan công an kiểm tra phát hiện ra và đến tháng 11 năm 2013, tòa án xét xử kết án người khách đó tội (ít nghiêm trọng) còn tôi và người cùng cơ quan vào tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa tuyên cho người khách và tôi cùng người ở cơ quan 2,5 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm. Tôi và người cùng cơ quan bị khai trừ ra khỏi Đảng nhưng cơ quan vẫn cho được đi làm bình thường. Nay tôi xin hỏi sau này tôi có được kết nạp Đảng nữa không, tôi rất muốn được kết nạp lại Đảng để tiếp tục phấn đấu ?

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Có được kết nạp Đảng khi đã bị kết án và khai trừ ra khỏi Đảng hay không ?

Luật sư tư vấn Luật Hình sự, gọi 1900.6162

 

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Quyết định số 45 QĐ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam quy định về thi hành Điều lệ Đảng.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn:

Sau khi bị kết án, bạn bị khai trừ ra khỏi Đảng, theo quy định tại quyết định số 45 QĐ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam quy định về thi hành Điều lệ Đảng.

9.1- Người được xét kết nạp lại vào Đảng phải có đủ các điều kiện sau:

a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.

b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự ở mức ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xoá án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh uỷ, thành uỷ (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp uỷ có thẩm quyền (huyện uỷ và tương đương) xem xét, quyết định.

c) Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các khoản 1, 2, 3 Điều 4 Điều lệ Đảng.

9.2- Đối tượng không xem xét kết nạp lại.

Không xem xét, kết nạp lại những người trước đây ra khỏi Đảng vì lý do: Vi phạm lịch sử chính trị và chính trị hiện nay theo quy định của Bộ Chính trị; tự bỏ sinh hoạt đảng; làm đơn xin ra Đảng (trừ trường hợp vì lý do gia đình đặc biệt khó khăn); gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; bị phạt tù vì tội tham nhũng; bị án hình sự từ mức nghiêm trọng trở lên.

9.3- Chỉ kết nạp lại một lần.

9.4- Những đảng viên được kết nạp lại phải trải qua thời gian dự bị.

Theo đó, bạn bị phạt 2,5 năm tù giam, thuộc mức tọi phạm ít nghiêm trọng nên khi đã chấp hành xong bản án và được xóa án tích thì bạn hoàn toàn được kết nạp Đảng trở lại sau 60 tháng kể từ ngày được xóa án tích,  tuy nhiên, chỉ được kết nạp lại một lần nên bạn lưu ý.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định người được xóa án tích được coi như chưa bị kết án, trường hợp của bạn sau khi chấp hành xong bản án thì sẽ đương nhiên được xóa án tích.

Điều 64 đương nhiên xóa án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê