Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư Hà Nội đã từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp cho doanh nghiệp tư nhân của e với các lý do sau - trong danh mục ngành nghề cấp đăng ký kinh doanh theo hương dẫn của bộ kế hoạch và đầu tư không có ngành nghề kinh doanh nào là :" dịch vụ nghiên cứu thị trường" - E không có hộ khẩu tại Hà Nội - Em thiếu các giấy tờ chứng minh em ko thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp Em muốn biết lý do e bị từ chối trên là đúng hay là sở kế hoạch đầu tư gây khó dễ cho e khi e muốn thành lập doanh nghiệp ak và theo luật nào điều nào khoản nào trong luật mà họ từ chối e ak ?

Rất mong anh/chị giúp đỡ và sớm hồi âm cho e trong thời gian ngắn nhất ak !  Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê. Liên quan đến nội dung bạn hỏi, Công ty xin trả lời như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2014

Quyết định 10/2007/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam

II. Nội dung phân tích

1. Về danh mục ngành nghề, theo Quyết định 10/2007/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam quy định mã ngành 7320 là Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận. Như vậy, bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh là "dịch vụ nghiên cứu thị trường"  sẽ có mã ngành cấp 4 theo đúng theo quy định của pháp luật.

2. Về vấn đề bạn không có hộ khẩu tại Hà Nội: Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan không có quy định bắt buộc về lãnh thổ, hộ khẩu, quốc tịch khi thành lập công ty tại Hà Nội. Vì vậy, nếu bạn không có hộ khẩu tại Hà Nội thì bạn vẫn có quyền thành lập công ty tại Hà Nội.

3. Việc chứng minh bạn không thuộc các trường hợp cấm theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

"2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh"

Theo quy định tại điểm e khoản 2, điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 "Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh". Như vậy, Sở KH-ĐT Hà Nội chỉ có quyền yêu cầu bạn phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp để chứng minh bạn không thuộc trường hợp bị cấm theo điểm e khoản 2 ở trên. Còn các nội dung khác, bạn không phải có nghĩa vụ chứng minh với Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê