Hiện tại, có nhiều khách hàng có yêu cầu bên tôi xuất hóa đơn có VAT nhưng bên tôi thì chưa thành lập công ty và có hóa đơn.

Khi yêu cầu nhà cung cấp ghi hóa đơn giúp cho đối tác thì họ ghi đúng giá trị thực khi giao (số lượng hàng hóa và giá đã giảm trên hóa đơn). Vì tôi là đại lý nên mua đi bán lại phải có lợi nhuận.

Vậy cho tôi hỏi nếu tôi mở công ty TNHH thì phải đóng những loại thuế gì?

Và khi công ty giao cho tôi bán một sản phẩm giá có vat là 100.000 đồng và khách hàng của mình kêu ghi 150.000 đống có vat thì liệu có hợp pháp không? Và số tiền chênh lệch đó mình phải đóng thuế như thế nào? Và khi tôi nhập các chủng loại khoảng 100 triệu cho tất cả hàng ở nhiều công ty khác nhau và mình bán lẻ cho người tiêu dùng thì mình có đóng thuế không?

Nếu tôi không thành lập doanh nghiệp mà đối tác lại cung cấp yêu cầu xuất cũng thường xuyên thì có phải nhờ công ty khác xuất hộ hóa đơn hay không, trong khi họ đòi % cao đối tác của mình yêu cầu hóa đơn phải của mình cung cấp vì họ làm ăn lâu dài.

Luật sư trả lời:

Căn cứ pháp lý

Thông tư 166/2013/TT-BTC về xử phạt vi phạm hành chính về thuế

Thông tư 39/2014/TT-BTC về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Thông tư 92/2015/TT-BTC về thuế GTGT và thuế TNCN

>> Xem thêm:  Tội trốn thuế theo quy định mới nhất của luật hình sự

Nội dung tư vấn

Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp, cá nhân bạn là một đại lý bán thiết bị điện cho các nhà cung cấp. Tuy nhiên, bạn có trao đổi hình thức kinh doanh là mua đi, bán lại, do đó đây không phải là hoạt động đại lý theo quy định của pháp luật hiện nay mà bán lẻ các loại hàng hóa.

Về vấn đề xuất hóa đơn, theo hướng dẫn tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

"Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất."

Căn cứ quy định trên, bạn là người bán hàng hóa trực tiếp, có hưởng lợi nhuận vậy thì bạn phải là người lập hóa đơn theo quy định của pháp luật. Việc bạn nhờ nhà cung cấp xuất hóa đơn cho khách hàng của mình là không đúng theo quy định của pháp luật hiện nay. Nhà cung cấp chỉ có thể xuất hóa đơn trong trường hợp sau đây: bạn là đơn vị ký hợp đồng đại lý theo quy định của pháp luật thương mại, trong trường hợp này nhà cung cấp phải xuất hóa đơn trực tiếp cho khách hàng bao gồm toàn bộ số tiền khách hàng phải thanh toán (tiền hàng và phần hoa hồng đại lý bạn được hưởng).

Nếu bạn thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ phải nộp các loại thuế sau: lệ phí môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành. Về mức thuế phải nộp đối với từng loại thuế tùy thuộc vào mức vốn điều lệ của doanh nghiệp, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, mức lương chi trả cho nhân viên,...

Về mặt nguyên tắc, hóa đơn biểu hiện cho quan hệ giao dịch mua bán giữa hai bên, do đó hóa đơn cần phải biểu hiện chính xác số lượng, đơn giá, thành tiền,...của sản phẩm bán ra. Việc doanh nghiệp vô ý hoặc cố ý ghi sai thông tin về giá trị, thuế GTGT trên hóa đơn có thể dẫn đến hậu quả là các sai phạm khác theo quy định của pháp luật quản lý thuế. Trong đó, hành vi trốn thuế, gian lận thuế là một trong những nội dung bạn cần lưu ý.

Theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 23 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

"Một số trường hợp cụ thể được xác định là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn:

- Hóa đơn có nội dung được ghi không có thực một phần hoặc toàn bộ.

- Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán ra, để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ hoặc hàng hóa, dịch vụ bán ra để gian lận thuế, để bán hàng hóa nhưng không kê khai nộp thuế.

- Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán hàng hóa, dịch vụ, nhưng không kê khai nộp thuế, gian lận thuế; để hợp thức hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ.

- Hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ hoặc sai lệch các tiêu thức bắt buộc giữa các liên của hóa đơn.

- Sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ mà cơ quan thuế, cơ quan công an và các cơ quan chức năng khác đã kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn."

Mặt khác, khoản 1 Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC cung có quy định về hành vi trốn thuế, gian lận thuế bao gồm việc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.

Do đó, việc bạn xuất hóa đơn cho khách hàng như vậy là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Đối với hình thức hộ kinh doanh cá thể, theo hướng dẫn tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, nếu doanh thu khoán từ 100 triệu đồng trở lên thì hộ kinh doanh phải nộp lệ phí môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Về vấn đề bạn hỏi, có được nhờ tổ chức khác xuất hộ hóa đơn hay không thì như đã giải thích ở trên, trường hợp này là không đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn pháp luật Ngô Trang - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu