Để đáp ứng nhu cầu của thị trường ,sắp tới gia đình tôi dự định mở rộng quy mô lên khoảng 1000 gà bố mẹ và sản phẩm được đóng gói bao bì đàng hoàng ,có in ấn quảng bá và địa chỉ.có thể sẽ vận chuyển đi xa các tỉnh lân cận và phải qua các chốt kiểm dịch động vật. cho tôi hỏi:

- Tôi đang ở một xã và rất gần thị trấn như vậy tôi có được xây dựng cơ sở tại nơi tôi đang ở không ?

- Với số lượng khoảng 1000 gà bố mẹ sản phẩm có đóng gói và in ấn quảng cáo tôi có phải đăng ký kinh doanh hay trang trại hoặc giấy tờ tương tự gì không ?

- Làm sao để sản phẩm của tôi hợp lệ khi đi qua các trạm kiểm dịch động vật, và tôi chị sự quản lý của cơ quan nào ? tôi là một nông dân ít am hiểu pháp luật nên tôi rất mong nhận được sự tư vấn của quý công ty, tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Phương

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Có phải đăng kí kinh doanh hay trang trại không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2020

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 22/2009/TT-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn : Hướng dẫn yêu cầu về giống vật nuôi, kiểm dịch vận chuyển giống vật nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh phát triển chăn nuôi.

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung phân tích:

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường ,sắp tới gia đình bạn dự định mở rộng quy mô lên khoảng 1000 gà bố mẹ và sản phẩm được đóng gói bao bì đàng hoàng ,có in ấn quảng bá , địa chỉ  để vận chuyển đi xa các tỉnh lân cận và phải qua các chốt kiểm dịch động vật.. Vấn đề của bạn chúng tôi trả lời lần lượt như sau:

Vấn đề 1:   Xây dựng cơ sở.

Do bạn đang ở một xã mà rất gần thị trấn nên vấn đề mở trang trại với quy mô nuôi 300 gà bố mẹ và mỗi tháng cung cấp cho thị trường khoảng 2500  gà con . Vì vậy, Bạn cần xem xét tới vấn đề môi trường dân cư thị trấn sẽ bị ảnh hưởng từ trang trại của bạn, bạn cũng chưa cung cấp trang trại bạn định mở bao nhiêu m2 diện tích nhà bạn nhỏ sẽ không có đủ diện tích để xây dựng các công trình bảo vệ môi trường đảm bảo xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép, không đảm bảo khoảng cách vệ sinh đến khu dân cư đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng ở một số vùng chăn nuôi tập trung.

Nếu việc chăn nuôi gà của bạn gây mất vệ sinh môi trương khu dân cư thì sẽ bị xử lý Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Vi phạm quy định giữ gìn vệ sinh chung quy định hành vi nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư sẽ bị Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Do đó bạn cần có kế hoạch cụ thể cho việc chăn nuôi của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện chăn nuôi tại nơi xa dân cư.

Vấn đề 2 Với số lượng khoảng 1000 gà bố mẹ sản phẩm có đóng gói và in ấn quảng cáo .

>> Xem thêm:  Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điểm cần lưu ý?

Hàng hóa, sản phẩm , nguyên liệu muốn đưa vào sản xuất và công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng để được tiến hành lưu thông trên thị trường cần thông qua các quy trình về kiểm nghiệm bắt buộc. Với số lượng 1000 gà bố mẹ sản phẩm phải được kiểm nghiệm với Chi cục thú ý. Sau đó sản phẩm phải được công bố tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vấn đề 3: Thủ tục đăng ký kiểm dịch .

Theo Khoản 1 Mục III  Thông tư số 22/2009/TT-BNN Yêu cầu về kiểm dịch vận chuyển động vật quy định về Thủ tục đăng ký kiểm dịch như sau:

" Tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu vận chuyển động vật để chăn nuôi, buôn bán, cung ứng cho các dự án phát triển chăn nuôi phải đăng ký kiểm dịch theo quy định với Chi cục Thú y.
Nội dung đăng ký kiểm dịch phải đầy đủ các thông tin: Loại động vật, số lượng, tính biệt, mục đích sử dụng, nguồn gốc động vật, nơi động vật đến."
Và cũng theo quy định tại Thông tư này, bạn kinh doanh sản phẩm gia cầm là gà nên Giống vật nuôi phải khỏe mạnh, đạt chất lượng con giống, có nguồn gốc rõ ràng và xuất phát từ vùng, cơ sở đã được công nhận an toàn dịch bệnh hoặc vùng, cơ sở không xảy ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong thời gian ít nhất 3 tháng trước khi xuất bán con giống. Gà không mắc bệnh truyền nhiễm: Bệnh Cúm gia cầm, Niu-cát-xơn; 
Trước khi vận chuyển thì phải kiểm dịch theo Điểm 3.1 và Điểm 3.3  Khoản 3 Mục III  Thông tư số 22/2009/TT-BNN về  Địa điểm, thời gian cách ly kiểm dịch và kiểm dịch gia cầm quy định: 
 
"3.1. Địa điểm, thời gian cách ly kiểm dịch:
a) Đối với giống vật nuôi có nguồn gốc từ các cơ sở, trang trại chăn nuôi tập trung, cơ sở sản xuất con giống, việc kiểm dịch được thực hiện tại cơ sở.
b) Đối với giống vật nuôi được thu gom từ các hộ chăn nuôi, việc kiểm dịch được thực hiện tại địa điểm do cơ quan thú y chỉ định.
c) Thời gian cách ly kiểm dịch phải đủ để đảm bảo thực hiện đúng quy trình kiểm dịch.
 
3.3. Kiểm dịch gia cầm:
a) Gia cầm có nguồn gốc từ vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh (đối với gà: bệnh Cúm gia cầm, Niu-cát-xơn; đối với vịt: bệnh Cúm gia cầm, Dịch tả vịt).
- Gà, vịt 01 ngày tuổi: Kiểm tra lâm sàng, nếu khoẻ mạnh và bảo đảm chất lượng con giống thì được vận chuyển ngay.
- Gà, vịt thương phẩm, hậu bị: Kiểm tra lâm sàng, nếu khoẻ mạnh và đã được tiêm phòng vắc xin theo quy định được vận chuyển ngay.
b) Gia cầm có nguồn gốc từ trang trại, cơ sở chăn nuôi tập trung: 
Gà, vịt 01 ngày tuổi: Có nguồn gốc từ đàn bố mẹ đã được tiêm phòng, có kết quả kiểm tra kháng thể đạt hiệu giá bảo hộ đối với các bệnh trên thì được vận chuyển ngay; nếu đàn bố mẹ không có kết quả kiểm tra kháng thể thì không được vận chuyển.
c) Gia cầm có nguồn gốc từ trứng thu gom từ nhiều đàn bố mẹ
Gà, vịt 01 ngày tuổi: Được phép xuất bán, vận chuyển nếu chứng minh được có nguồn gốc từ đàn bố mẹ đã được tiêm phòng và có kết quả kiểm tra kháng thể đạt hiệu giá bảo hộ với các bệnh Cúm gia cầm, Niu-cát-xơn, Dịch tả vịt.".

 

Vấn đề 4:  Đối với hoạt động kinh doanh này, bạn sẽ chịu sự quản lý của các cục ban ngành sau:

- Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
Chỉ đạo chính quyền các cấp và các ban ngành chức năng tại các địa phương, đặc biệt là các tỉnh có biên giới giáp với các nước: Tăng cường kiểm soát và kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép.
- Chỉ đạo các Sở, Ban, ngành có liên quan trong tỉnh:
+ Khẩn trương quy hoạch và xây dựng các địa điểm nuôi cách ly động vật nhập vào tỉnh hoặc nuôi cách ly kiểm dịch động vật trước khi xuất tỉnh.
+Trong trường hợp tỉnh chưa có địa điểm nuôi cách ly kiểm dịch, tạm thời yêu cầu chủ vật nuôi, tổ chức, cá nhân cung ứng động vật bố trí nơi cách ly động vật để kiểm dịch hoặc để nuôi cách ly trước khi đưa về các cơ sở, hộ chăn nuôi tại địa phương.
-Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
+ Hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống công bố tiêu chuẩn chất lượng con giống xuất bán và thường xuyên kiểm tra chất lượng đã công bố của các cơ sở sản xuất giống ở địa phương.
+Hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống đăng ký xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh và thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo an toàn dịch bệnh của các cơ sở sản xuất giống ở địa phương.
+Thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch vận chuyển động vật làm giống, nuôi thương phẩm theo quy định của pháp luật thú y, giống vật nuôi.
+Kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển động vật đặc biệt là động vật làm giống, nuôi thương phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch thú y.
+Kiểm tra, giám sát chặt chẽ động vật nhập vào tỉnh; nếu phát hiện động vật mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thì phải tổ chức bao vây, dập tắt dịch nhanh chóng và khử trùng tiêu độc triệt để, trường hợp nghi ngờ thì phải lấy mẫu xét nghiệm.
- Cục Thú y:
+Chỉ đạo các Cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kiểm dịch vận chuyển động vậtcủa các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh có giống vật nuôi cung cấp cho dự án và các tỉnh có dự án nhập giống vật nuôiđể phát triển chăn nuôi.
+Phối hợp với các cơ quan liên quan (như Công an, Quản lý thị trường,  Thanh tra Bộ, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Quốc gia…) thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động của các đơn vị thực hiện dự án phát triển chăn nuôi và công tác kiểm dịch vận chuyển động vật của các tỉnh, thành phố liên quan đến các dự án phát triển chăn nuôi.
- Cục Chăn nuôi:
+Kiểm tra, chỉ đạo các cơ sở giống gốc, các cơ sở, trang trại sản xuất giống thương phẩm thực hiện đúng các quy định về chọn giống, nhân đàn, loại thải, đảm bảo tốt chất lượng đàn giống gốc, giống bố mẹ và giống thương phẩm trước khi xuất bán.
+ Đôn đốc các cơ sở sản xuất giống công bố tiêu chuẩn chất lượng con giống xuất bán và thường xuyên kiểm tra chất lượng đã công bố của các cơ sở sản xuất giống.
Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.
Trân trọng./
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh