1. Tài khoản đăng ký kinh doanh là gì?

Trước đây, trong quy định tại khoản 4 điều 26 Luật doanh nghiệp 2020 và được hướng dẫn bới khoản 2 điều 42 của nghị định số 01/2021/NĐ-CP có quy định tài khoản đăng ký kinh doanh là  tài khoản được tạo ra bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp được cấp cho các cá nhân, tổ chức để thực hiện việc đăng ký thành lập doanh nghiệp và được sử dụng để xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử trong trường hợp người có nhu cầu và có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đnagw ký doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số. Hiểu đơn giản đó là tài khoản do cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký trên hệ thống cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để phục vụ cho nhu cầu thành lập công ty và các đơn vị phụ thuộc của công ty, kiểm tra về thông tin của một doanh nghiệp bất kỳ khi có nhu cầu hợp tác kinh doanh.

Mỗi một cá nhân chỉ được cấp 01 tài khoản đăng ký kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của các thông tin mà minh sử dụng để đnăg ký tài khoản.

Còn đăng ký kinh doanh nghiệp qua mạng điện tử là việc cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu thành lập doanh nghiệp mới qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để giảm thiểu chi phí, thời gian của mình trong việc thành lập doanh nghiệp mới thông qua việc sử dụng chữ ký số theo luật giao dịch điện tử hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh.

 

2. Cách mở, tạo tài khoản đăng ký kinh doanh online nhanh nhất

2.1 Mở, tạo tài khoản để đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống

Để có thể nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp và các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, chi nhánh (chi nhánh hạch toán độc lập hoặc chi nhánh hạch phụ thuộc), địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện...online trên hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì cá nhân, tổ chức có nhu cầu cần phải đăng ký tài khoản trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải có tài khoản đăng ký doanh nghiệp hoặc chữ ký số. Bởi nếu chỉ đăng ký tài khoản thông thường chúng ta chỉ có thể sử dụng dịch vụ thông tin và dịch vụ công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp mà không thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Vậy, để tạo yêu cầu đăng ký tài khoản kinh doanh trên hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ hoặc https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Bước 2:  Bấm chọn mục tạo tài khoản mới, tại bước này tiến hành việc điền các thông tin đầy đủ vào mục thông tin chi tiết, mục thông tin về cá nhân và mục thông tin liên hệ chi tiết với đầy đủ các thông tin của người có nhu cầu cần sử dụng.

Bước 3: Tiến hành xác minh danh tính theo hiển thị của hệ thống

Bước 4: Sau khi hoàn tất đầy đủ các bước trên, kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ thông tin của mình đã nhập tại bước 2, thông tin đúng và đầy đủ sẽ bấm chọn " đăng ký " để gửi yêu cầu đăng ký tài khoản lên hệ thống.

Bước 5. Nhận kết quả đăng ký tài khoản (nếu thành công sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng, không thành công và bị từ chối tiến hành đăng ký lại).

Lưu ý:

Thứ nhất, để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh thì tất cả các thông tin được kê khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp phải thực sự đầy đủ, chính xác theo các thông tin trên giấy tờ pháp lý của cá nhân và tuân thủ mức độ xác thực của người nộp hồ sơ trên hệ thống.

Thứ 2, người cần được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh sẽ là người ký xác thực hồ sơ. Người này có thể là người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được người đại diện theo pháp luật của công ty uỷ quyền.

 

2.2 Mở, tạo đăng ký tài khoản doanh nghiệp qua mạng điện tử

Sau khi đã đăng ký tài khoản thành công trên hệ thống, cá nhân tổ chức có nhu cầu thành dập doanh nghiệp qua mạng điện tử sẽ tiến hành mở, tạo đăng ký sử dụng tài khoản đăng ký doanh theo quy trình sau:

Bước 1: Ngay sau khi tài khoản đăng nhập hệ thống đã được đăng ký thành công, tiến hành chọn đăng ký tài khoản kinh doanh trong thông báo kích hoạt tài khoản mà mình nhận được từ hệ thống.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản mà mình đã đăng ký trước đó 

Tại bước này để đăng ký thành lập doanh nghiệp, người có nhu cầu có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử theo một trong 02 cách.

Cách 1: Nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh

Với cách này, sau khi đăng nhập và bấm chọn đăng ký thành lập doanh nghiệp, người sử dụng tài khoản sẽ tiến hành tải bản scan màu hoặc chụp từ bản gốc các giấy tờ pháp lý của cá nhân ( có thể là chứng minh nhân dân , căn cước công dân, hộ chiếu) , bảo đảm rõ nét, đầy đủ và chính xác thông tin như bản gốc,không có dấu hiệu cắt ghép, loè hoặc bị mất một phần thông tin. Sau đó kiểm tra lại các thông tin mà mình vừa đăng tải, thông tin đầy đủ bấm xác nhận vào ô" Tôi đồng ý với các điều khoản và điều kiện sử dụng để được sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh. Cuối cùng bấm xác nhận để gửi yêu cầu cho hệ thống.

Cách 2. Nộp hồ sơ bằng Chữ ký số công cộng

Đối với cách này, người ký xác thực hồ sơ cần được gán chữ ký số công cộng vào tài khoản, và chỉ sử dụng Internet Explorer phiên bản 8.0 trở lên, không sử dụng chrome hay các trình duyệt khác được.

Việc gán Chữ ký số công cộng được thực hiện theo thứ tự sau đây:

Cài đặt hoặc cập nhật Java theo phiên bản mới nhất trên máy tính theo đường link : http://www.java.com/en/dowload/

Tiến hành kết nối chữ ký số công cộng với máy tính cá nhân

Kết nối Chữ ký số với tài khoản đăng nhập hệ thống

Sau khi gán chữ ký số thành công vào tài khoản đăng nhập, tiến hành tạo hồ sơ trên hệ thống rồi scan và tải tài liệu đính kèm để chuẩn bị hồ sơ, rồi tiến hành ký xác thực và nộp hồ sơ.

Sau khi lựa chọn được phương thức nộp hồ sơ xong tiến hành chọn loại hồ sơ đăng ký trực tuyến theo nhu cầu cần làm.

Xác nhận lại thông tin đăng ký thông tin của mình một lần nữa rồi bấm chọn bắt đầu để nộp hồ sơ và đợi nhận kết quả từ hệ thống báo về.

 

3. Cách đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên online hiện nay

Trong trường hợp người có nhu cầu nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên qua mạng điện tử (online) chưa có tài khoản đăng nhập trên hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì tiến hành tạo tài khoản như hướng dẫn nêu trên, sau khi đã có tài khoản hoặc đã có tài khoản trước đó rồi sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên online như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp mà mình đã tạo trên hệ thống.

Bước 2: Tạo hồ sơ đăng ký trực tuyến trên hệ thống qua một trong hai phương thức nộp hồ sơ là tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng

Bước 3: Chọn loại đăng ký trực tuyến là đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 4: Chọn loại hình đăng ký thành lập doanh nghiệp bằng cách nhấp chuột chấm tròn trắng tại dòng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nếu công ty không có yếu tố nước ngoài, không có giấy phép đầu tư hoặc các giấy tờ pháp lý tương đương. 

Nếu trong trường hợp công ty có yếu tố nước ngoài, giấy phép đầu tư và các giấy tờ pháp lý tương đương thì nhấp chuột vào chấm tròn trắng ở đầu dòng " Doanh nghiệp có GPĐT/GCNĐKĐT".

Bước 5: Tải scan hoặc ảnh chụp từ bản gốc các giấy tờ liên quan và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử có thể định dạng ở dạng ".doc; .docx; .pdf" . Văn bản điện tử phải là văn bản được thể hiện dưới dạng thông điệp điện tử hoặc được số hoá từ văn bản giấy theo quy định và thể hiện đầy đủ trọn vẹn nội dung của văn bản giấy bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu

Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của công ty và người chủ sở hữu nếu chủ sở hữu công ty là cá nhân, còn chủ sở hữu là tổ chức thì scan hoặc tải bản chụp giấy phép kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu nhà đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài.

Giấy uỷ quyền nếu người lập hồ sơ không phải là người chủ sở hữu, hoặc người đại diện của công ty,

Bước 6: Xác nhận lại toàn bộ thông tin hồ sơ đã đăng ký sau đó ký số xác thực và nộp hồ sơ .

Bước 7: Tiến hành thanh toán các khoản phí, lệ phí doanh nghiệp theo quy trình hướng dẫn trên hệ thống.

Bước 8: Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ để kịp thời xử lý các sự cố nếu có. Trong trường hợp hồ sơ thiếu, không đầy đủ  hoặc có sai sót sẽ tiến hành bổ sung, sửa đổi lại sai sót để gửi lại.

Lưu ý: Trong vòng 60 ngày kể từ ngày phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ, cần phải thực hiện việc sửa đổi bổ sung trong thời gian 60 ngày đó, nếu quá thời hạn phòng đăng ký kinh doanh sẽ huỷ hồ sơ trên hệ thống theo quy định.

Bước 9: Nhận kết quả theo hình thức nhận đã đăng ký.

Trong trường hợp nếu bạn có nhu cầu làm online những hồ sơ khác như công ty cổ phần, thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh ... bạn có thể làm theo các cách nêu trên qua tài khoản đăng ký doanh nghiệp hoặc chữ ký số công cộng mà mình đã đăng ký thành công trên hệ thống.

 

4. Các giấy tờ nhận được khi đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử

Trong quá trình hồ sơ của bạn làm trên hệ thống và đã được xử lý thành công bạn có thể nhận được kết quả với những giấy tờ sau:

Giấy biên nhận về việc đã thanh toán phí ngay sau khi thanh toán phí, lệ phí thành công;

Thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ (tuy từng hồ sơ). Thông báo này sẽ nhận được ngay sau khi phòng đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ đã nộp trên hệ thống;

Thông báo hồ sơ hợp lệ (trong trường hợp lựa chọn phương thức nộp hồ sơ qua tài khoản đăng ký doanh nghiệp);

Giấy chúng nhận đăng ký doanh nghiệp ngay sau khi phòng đăng ký kinh doanh chấp thuận hồ sơ.

Trên đây là bài viết tham khảo của công ty luật Minh Khuê về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử. Nếu anh/chị có bất kỳ vướng mắc nào cần hỗ trợ có thể liên hệ tới công ty luật Minh Khuê để được tư vấn miễn phí qua số tổng đài 1900.6162, hoặc liên hệ trực tiếp đến MS. Khánh Linh qua số điện thoại 0984.686.732 để sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại công ty Luật Minh Khuê. Mong nhận được sự hợp tác của quý doanh nhân. Xin cảm ơn.