1. Kinh doanh vàng, mã có phải đăng ký kinh doanh không?

Vàng mã, hay còn gọi là tiền âm phủ, là một loại vật phẩm được xem như phải đốt cho cõi âm trong văn hóa Việt Nam. Được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như tiền, quần áo, xe hơi, nhà cửa,... vàng mã thường được sử dụng trong các ngày lễ, dịp cúng và đám giỗ. Tuy nhiên, kinh doanh vàng mã là một ngành nghề có điều kiện, đòi hỏi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập và thường xuyên không cần phải đăng ký kinh doanh nếu thực hiện một số hoạt động như buôn bán dạo, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến và các dịch vụ như đánh giày, bán vé số, sửa chữa xe... Tuy nhiên, các hoạt động kinh doanh và mở cửa hàng bán vàng mã không được miễn đăng ký kinh doanh, mà cần phải có giấy phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

2. Ngành, nghề kinh doanh vàng mã

Theo Phụ lục II - Nội dung hệ thống Ngành Kinh tế Việt Nam (Ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg):

47899: Bán lẻ hàng hóa khác chưa được phân vào đâu, lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm:

- Bán lẻ động vật cảnh và thức ăn cho động vật cảnh;

- Bán lẻ đồ thờ cúng, vàng mã và hàng hóa phục vụ mục đích tín ngưỡng khác;

- Bán lẻ hàng hóa sử dụng để lau chùi, quét dọn, làm vệ sinh như chổi, bàn chải, khăn lau...;

- Bán lẻ súng, đạn loại dùng đi săn hoặc thể thao;

- Bán lẻ tem và tiền kim khí; Bán lẻ hàng hóa phi lương thực, thực phẩm chưa được phân vào đâu.

Tuy nhiên, lưu ý với bạn 47899: Bán lẻ hàng hóa khác chưa được phân vào đâu, lưu động hoặc tại chợ này là ngành kinh tế cấp năm. Khoản 1 Điều 7 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định: Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, khi thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh hoặc khi đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, khi bạn muốn đăng ký kinh doanh đồ thờ cúng, vàng mã ở các chợ thì phải ghi ngành kinh tế cấp bốn của ngành nghề này, cụ thể:

4789: Bán lẻ hàng hóa khác lưu động hoặc tại chợ

Chi tiết: Bán lẻ đồ thờ cúng, vàng mã và hàng hóa phục vụ mục đích tín ngưỡng khác.

3. Mở cửa hàng bán vàng mã nhưng không đăng ký kinh doanh sẽ bị xử phạt như thế nào?

Kinh doanh, buôn bán vàng mã không thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Điều 62 của Nghị định 122/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, có quy định cụ thể về mức xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với các đối tượng thực hiện một trong những hành vi vi phạm quy định của pháp luật như sau:

+ Các cá nhân, các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh nhiều hơn một hộ kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Không được quyền thành lập hộ kinh doanh tuy nhiên vẫn tiến hành thủ tục thành lập hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật;

+ Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp bắt buộc cần phải thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật;

+ Không đăng ký thay đổi nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong khoảng thời gian 10 ngày được tính kể từ ngày có sự thay đổi trên thực tế.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các đối tượng thực hiện một trong những hành vi vi phạm quy định của pháp luật như sau:

+ Kê khai không trung thực, không chính xác các loại giấy tờ, tài liệu, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì sẽ bị xử lý theo quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;

+ Tiếp tục kinh doanh các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi có yêu cầu tạm dừng của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Như vậy có thể nói, người nào có hành vi buôn bán, kinh doanh vàng mã, tuy nhiên không thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền thì có thể sẽ bị xử phạt lên mức cao nhất là 10.000.000 đồng.

4. Hồ sơ đăng ký kinh doanh

Theo quy định của pháp luật thì khi mở cửa hàng bán vàng mã, chủ kinh doanh phải đăng ký kinh doanh, có giấy phép mở thì cửa hàng mới được hoạt động. Chuẩn bị thủ tục pháp lý gồm những giấy tờ chi tiết sau:

- Xin giấy phép kinh doanh rượu ngâm mở cửa hàng, đăng ký kinh doanh cá thể. Nội dung ghi rõ tên và địa chỉ cửa hàng, lĩnh vực kinh doanh, số vốn kinh doanh, thông tin của CCCD/CMND của chủ hộ kinh doanh có chữ ký xác nhận.

- Bản sao CCCD/CMND hoặc hộ chiếu của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

- Bản hợp đồng thuê cửa hàng (nếu thuê mặt bằng) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất cho địa điểm kinh doanh hợp pháp.

- Tên cửa hàng vàng mã: Tên cửa hàng phải có đủ 2 thành tố đó là Hộ kinh doanh và tên riêng. Tên cửa hàng bán vàng mã không được trùng với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi huyện, quận. Tên bán vàng mã  yêu cầu có đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Tên cửa hàng phải đặt phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. Bạn có thể đặt tên cửa hàng bằng tiếng Anh.

- Bạn cần ghi rõ số vốn kinh doanh cụ thể khi đăng ký mở cửa hàng.

- Bạn cần trình bày cụ thể địa chỉ của cửa hàng vàng mã khi đăng ký kinh doanh. 

- Số lượng nhân viên: Cửa hàng bán vàng mã tối đa được thuê nhân viên là 10 người và ghi cụ thể trong giấy đăng ký kinh doanh.

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ, hãy nộp lên Phòng kinh tế trực thuộc UBND cấp quận/huyện nơi đặt địa chỉ kinh doanh. Nếu hồ sơ đủ và hợp lệ, cửa hàng kinh doanh của bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau 5 ngày làm việc. Ngược lại, nếu thiếu hay sai sót gì bạn cũng sẽ được phản hồi trong vòng 5 ngày.

Ai được đăng ký kinh doanh cửa hàng vàng mã

- Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Cần hỗ trợ về vấn đề pháp lý? Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi email tới địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện, nhanh chóng và chuyên nghiệp, giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc một cách dễ dàng và hiệu quả. Hãy để Luật Minh Khuê trở thành người đồng hành đáng tin cậy của bạn trong mọi vấn đề liên quan đến pháp luật và những vấn đề của quý khách hàng trong cuộc sống