Nhưng sau đó người này đã bỏ về quê và em gọi thì không bao giờ nghe điện thoại nữa, từ lúc mượn xe tới giờ đã là hơn 2 tháng, em nghĩ khả năng cao là xe của em đã bị người ta bán mất.Vì vậy em có ra công an phường nơi người này thường trú để hỏi trình báo tố cáo thì được trả lời rằng phải ra lại công an phường ở Hà Nội nơi xảy ra sự việc để trình báo xong đó để ngoài Hà Nội xác nhận chuyển về đây thì mới có thể giải quyết (kiểu con người ở đây mà sự việc xảy ra nơi khác) như thế có phải không?

Do không còn học tập và làm việc ngoài Hà Nội nữa mà đã chuyển về quê nên việc di chuyển đi lại không được thuận tiện thì em có thể làm đơn tố cáo ở công an phường nơi người này sinh sống được không? Và làm đơn với nội dung như nào ạ? Anh chị có mẫu đơn không ạ? Mong anh chị tư vấn giúp em.

Em xin cảm ơn anh chị tư vấn ạ!

Người gửi:D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Cầm đồ tài sản không chính chủ và trách nhiệm trả tiền thuộc về ai ? Kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại bộ luật tố tụng hình sự quy định thẩm quyền điều tra va xét xử vụ án như sau:

 Điều 110.Thẩm quyền điều tra

1. Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

2. Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án quân sự.

3. Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao điều tra một số loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp.

4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trong trường hợp không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

Cơ quan điều tra cấp huyện, Cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp huyện, Toà án quân sự khu vực; Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp tỉnh, Toà án quân sự cấp quân khu hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp dưới nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra. Cơ quan điều tra cấp trung ương điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra.

5. Tổ chức bộ máy, thẩm quyền cụ thể của các Cơ quan điều tra do ủy ban thường vụ Quốc hội quy định.

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh và mức phạt khi chậm sang tên

 Điều 170.Thẩm quyền xét xử của Tòa án các cấp

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về những tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm sau đây :

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 93, 95, 96, 172, 216, 217, 218, 219, 221, 222, 223, 224, 225, 226, 263, 293, 294, 295, 296, 322 và 323 của Bộ luật hình sự.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về những tội phạm không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp dưới mà mình lấy lên để xét xử.

Điều 171. Thẩm quyền theo lãnh thổ

1. Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trong trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.

Căn cứ theo quy định điều 110 trên thì cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình trong trường hợp không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.Với trường hợp của bạn thì việc bạn cho ngừoi bạn của bạn mượn xe và mang đi cầm đồ tại địa phận Hà Nội nên cơ quan công an tại Hà Nội mới có thẩm quyền điều tra nên khi trình báo bạn cũng phải ra nơi xảy ra sự việc để cơ quan có thâm quyền điều tra cụ thể ở đây là tại địa bàn hà nội. Hơn nữa theo quy định tại điều 171 trên thì thẩm quyền giải quyết vụ án được xác định theo lãnh thổ có nghĩa là sự việc của bạn xảy ra tại hà nội nên thẩm quyền xét sử là tòa án Hà Nội . Như vậy trong vụ án này thì bạn phải trình báo tại cơ quan công an Hà nội và có được sự xác nhận ủy xuống thì công an phường nơi người bạn mượn xe thường trú  mới có thẩm quyền giải quyết.

Mẫu đơn tố cáo bạn có thể tham khảo tại đây:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cầm cố tài sản bản mới nhất năm 2021

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

----------o0o----------

ĐƠN KHIẾU NẠI (HOẶC TỐ CÁO)

(Về việc…………………..)

I. Kính gửi:……………........................................... (Tên cơ quan, tổ chức, cán bộ có thẩm quyền giải quyết) 

II. Lược ghi lý lịch người gửi đơn

Tên tôi là:…………..................………………….................................. sinh ngày……..tháng....….năm…......

Thường trú tại:…………………................……. Số passport (hộ chiếu) ……………………….........................

Ngày và nơi cấp:……………................……….. Hiện đang (làm gì, ở đâu): ……………………......................

III. Giải trình vụ việc (cần khiếu nại, tố cáo)

Nêu tóm tắt sự việc xảy ra, ngắn gọn, đủ tình tiết.

............................................................................................................................................................

............................................................................................................................................................

............................................................................................................................................................

(Nếu quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm, bị giải quyết sau thì viết đơn khiếu nại).

(Nếu người thực hiện hành vi phạm tội, hành vi xâm phạm quyền lợi của xã hội, của bản thân, của người xung quanh một cách sai pháp luật, trái với đạo đức xã hội thì nêu rõ tên là đơn tố cáo).

IV. Nêu yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo

- Đề ghị thẩm tra, xác minh (có thể giới thiệu tài liệu, chứng cứ, người biết việc làm chứng…). Giải quyết lại theo đúng chính sách pháp luật, đúng quyền lợi hợp pháp.

- Đề nghị áp dụng hình thức xử lí thích đáng đối với người bị khiếu nại, tố cáo.

V. Lời cam đoan

Tôi xin cam đoan trước cơ quan tổ chức, về nội dung khiếu nại (tố cáo) trên là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm về nội dung đã khiếu nại (tố cáo).

Mong quý cơ quan sớm xét và giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho...........................................................

...........................................................................................................................................................

Xin chân thành cảm ơn quý cơ quan.

..................., ngày…. tháng….. năm…......
Người làm đơn
(Ký tên và ghi rõ họ tên)

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.