1. Thủ tục chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể cho người khác ?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi cần luật sư giải đáp giúp , năm 2015 tôi có thành lập hộ kinh doanh để mở một cửa hàng bán buôn bán lẻ hàng tạp hóa, nay vì lý do sức khỏe nên tôi muốn nhưọng lại cửa hàng bao gồm cả hàng hóa , địa điểm , tên cửa hàng cho con trai tôi. Vậy tôi phải tuân thủ theo trình tự nào của pháp luật ?
Cám ơn luật sư !

Trả lời:

Chảo Bạn, Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, với câu hỏi của anh , chúng tôi xin được trả lời như sau :

Hiện nay , theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 , pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc chuyển nhượng hộ kinh doanh mà mới chỉ cho phép chuyển nhượng thương hiệu , vốn góp , cổ phần ... đối với khối doanh nghiệp. Do vậy , luật Minh khuê xin đưa ra phương án để anh có thể lựa chọn :

Thứ nhất , nếu anh và con trai anh đang cùng một hộ khẩu , anh có thể làm thủ tục thay đổi đăng ký thường trú để con trai anh làm chủ hộ tức người đại diện cho hộ gia đình và làm thủ tục thay đổi thông tin về hộ gia đình trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ gia đình mình .

Khoản 1 điều 75 , Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp hướng dẫn luật doanh nghiệp quy định cụ thể về thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thông báo nội dung thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký theo trình tự, thủ tục như sau:

a) Hộ kinh doanh gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh theo phụ lục III-3 của thông tư 20/2015/TT-BKHĐT đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

b) Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên hộ kinh doanh yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

c) Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Trường hợp anh và con trai anh không cùng một hộ khẩu , anh có thể làm thủ tục ngừng hoạt động của hộ kinh doanh đang đứng tên mình và để con trai anh đăng ký kình doanh lại , thủ tục đăng ký kinh doanh mới anh có thể tham khảo bài viết Đăng ký kinh doanh hộ gia đình và những điểm cần lưu ý của luật Minh Khuê .

Hy vọng, với những tư vấn trên có thể giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900.6162 gặp luật sư tư vấn trực tuyến hỗ trợ thêm. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

2. Cán bộ có được thành lập hộ kinh doanh không ?

Thưa Luật sư, Tôi là cán bộ công chức cấp xã. Tôi có được mở cửa hàng kinh doanh vật liệu điện, nước, thiết bị vệ sinh không?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Cán bộ có được thành lập hộ kinh doanh không ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Theo quy định tại điều 18 Luật doanh nghiệp năm 2014 có quy định về trường hợp tổ chức, cá nhân không được thành lập, quản lý doanh nghiệp.

"Điều 18. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp

1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức";

Căn cứ vào quy định này thì cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật thì sẽ không được tham gia quản lý và thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên hộ kinh doanh không được xem là một doanh nghiệp, nó chỉ được xem là một mô hình kinh doanh, có tiến hành hoạt động kinh doanh nhằm mục đích thu lợi nhuận.

- Mặt khác theo quy định tại khoản 1 điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định về hộ kinh doanh :

"Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh".

Theo quy định này thì người có quyền thành lập hộ kinh doanh là cá nhân hoặc một nhóm người là công dân Việt Nam đầy đủ các năng lực hành vi dân sự thì sẽ được tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Như vậy theo hai quy định này thì pháp luật không có quy định cấm là cán bộ thành lập hộ kinh doanh. Do đó có thể hiểu cán bộ sẽ được quyền thành lập hộ kinh doanh.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp này bạn không muốn đứng tên có thể cho vợ anh đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Cách tính thuế cho hộ kinh doanh mới thành lập ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xác định mức của thuế tháng, thuế môn bài thế nào?

3. Thuế đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi là hộ kinh doanh cá thể, chuyên bán lẻ các loại bánh kẹo, bia rượu, .... (cửa hàng tạp hóa). Không có hóa đơn.

Hiện tại Chi cục Thuế của Quận thu của tôi những loại thuế sau:

- Thuế Môn bài: 300.000đ/năm

- Thuế hàng tháng: 250.000đ/tháng

- Thuế thu nhập cá nhân: 125.000đ/tháng

Tôi đang băn khoăn không biét họ tính thuế TNCN kiểu gì và họ thu như vậy có đúng ko?

(Mức doanh thu hàng tháng cửa hàng tôi đăng kí là 25 triệu đồng)

Xin luật sư cho tôi câu giải đáp ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: phong

Thuế đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Thuế môn bài

Căn cứ Luật thuế giá trị gia tăng 2008 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 vào điểm 2, mục I Thông tư 96/2012/TT-BTC thuế môn bài của bạn phải đóng à 1.000.000 đồng/1 năm

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

2. Thuế giá trị gia tăng:

- Việc tính thuế sẽ căn cứ vào khu vực kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, doanh thu.

Công thức tính thuế GTGT:

Thuế khoán thuế GTGT = biểu giá trị gia tăng trên doanh thu của cục thuế ban hành x với doanh thu x với thuế suất thuế GTGT.

3. Thuế thu nhập cá nhân:

Công thức tính thuế TNCN:

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân = tỷ lệ thu nhập chịu thuế tính trên doanh thu do cục thuế ban hành x doanh thu.

Trường hợp của bạn, bạn có thể liên lạc để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp gọi 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thế nào là thu thuế môn bài đối với xe ô tô tải của cá nhân?

4. Xử phạt hộ kinh doanh thay đổi địa chỉ mà không thông báo ?

Thưa luật sư, tôi thành lập hộ kinh doanh năm 2016 tại căn nhà của người chú họ. Nhưng đến nay, do không thể thỏa thuận được về giá cả thuê nên tôi đã quyết định chuyển ra một địa chỉ khác cùng quận. Tôi có phải thông báo với cơ quan chức năng không?
Cảm ơn!

Xử phạt hộ kinh doanh thay đổi địa chỉ mà không thông báo?

Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh, gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 1 điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Như vậy, theo dẫn chiếu trên thì một hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm và địa điểm đó được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Do đó, khi thay đổi địa điểm kinh doanh khác không phải nơi đã đăng ký thì chủ hộ kinh doanh phải thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Thủ tục, trình tự thông báo thay đổi cụ thể như sau:

Điều 75. Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh

1. Khi thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thông báo nội dung thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký theo trình tự, thủ tục như sau:

a) Hộ kinh doanh gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

b) Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên hộ kinh doanh yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

c) Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Trường hợp, thay đổi mà không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP, Cụ thể:

Điều 43. Vi phạm quy định về đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh và thực hiện yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Chuyển địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện;

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Buộc thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm tại Điểm b Khoản 1 Điều này.

Số tiền mà chủ hộ kinh doanh sẽ bị phạt khi không thực hiện thủ tục thông báo thay đổi từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, buộc phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tính thuế như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?