Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế về xuất hóa đơn, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính: Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

Thông tư số 10/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính: Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn;

2. Luật sư tư vấn:

Theo điểm a khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn như sau:

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

"Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng."

Vậy trong trườn hợp bên bán hàng cho bạn không xuất hóa đơn vào ngày bán hàng mà xuất hóa đơn nhiều ngày sau đó thì trong trường hợp này bên bán đang lập hóa đơn sai thời điểm. Với lỗi này , nếu bạn phát hiện ra trước khi cơ quan thuế ra quyết định thanh kiểm tra thì hai bên sẽ làm biên bản ghi nhận về việc viết sai ngày tháng trên hóa đơn và không bị xử phạt. Nếu thuộc trường hợp cơ quan thuế đã phát hiện ra việc này hoặc đã công bố quyết định thanh, kiểm tra đơn vị bạn thì bên bán sẽ bị xử phạt hành chính về việc lập hóa đơn không đúng thời điểm :

 Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 Thông tư số 10/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính

Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hoá đơn không đúng thời điểm.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hoá đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hoá đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hoá đơn không đúng thời điểm theo quy định.“

  Theo đó, bên bán ngoài việc bị xử phạt hành chính thì bắt buộc phải khắc phục hậu quả bằng cách lập lại hóa đơn theo đúng ngày tháng, nếu vẫn sử dụng hóa đơn cũ thì hóa đơn này sẽ bị loại và không được công nhận là chi phí hợp lý của doanh nghiệp mua.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách ghi đơn vị tính trên hóa đơn dịch vụ, cách xuất và sử dụng hóa đơn theo quy định mới ?