1. Cố ý gây thương tích 13% có bắt buộc phải ngồi tù?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: tôi có vay nợ 10 triệu sau 01 năm tôi bị tính lãi thành 30 triệu. Tôi chưa có tiền trả, và bị người cho vay đến nhà cầm dao chém gây thương tích 13% sức khỏe.

Tòa án xử ngày 11-01-2019 với mức án 27 tháng từ treo như vậy đã thỏa đáng chưa? Tôi không đồng ý với bản án của tòa. Vậy tôi có thể kiện cho người chém tôi phải đi tù được không. Mong cho tôi ý kiến. Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Người gửi: Thai An

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Tòa án xét xử với mức 27 tháng từ treo như thế có thể chưa thỏa đáng vì:

- Tỷ lệ thương tích là 13% có thể là dùng hung khí nguy hiểm, thuê người khác gây thương tích. Ở đây có thể xử lý hình sự theo Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì sẽ bị xử phát tù từ 02 năm đến 06 năm.

Nếu như chưa đảm bảo quyền lợi thì bạn có thể gửi kháng cáo bản án lên tòa án về quyết định của tòa với mức hình phạt với bị cáo theo Điều 331 và Điều 332 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 với lý do kháng cáo và các chứng cứ bổ sung.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

2. Tội cố ý gây thương tích và giữ tài sản trái phép theo quy định pháp luật?

Xin chào luật sư. Em có một vài vấn đề mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Ngày 01- 12 - 2018. Khi em trên đường tham đi làm về đến điểm cầu Phao Đăng. Em xuống xe và mua vé qua cầu thì nhân viên ở đây chỉ thu tiền mà không đưa vé. Em liền thắc mắc và hỏi: "Sao không cấp vé cho tôi" thì nhân viên cầu nói "không cần". Khi em đi qua bên kia cầu thuộc địa phận Huyện VB.

Em bị nhân viên cầu chặn Barie lại và hỏi em: "Bên kia cầu mày thích sao". Thế rồi khoảng 7 đến 8 người là nhân viên cầu từ đâu lao vào giật kính cận của em rồi đánh tập thể. Sau một hồi em được mọi người can ngăn và đưa đi viện. Theo chuẩn đoán của bệnh viện Đa Khoa Huyện VB. Em bị đa chấn thương và gẫy xương sườn số 4 bên trái. Em đã viết đơn kiện tập thể cán bộ nhân viên cầu phao cố ý gây thương tích cho em. Đơn em gửi ban công an Huyện VB. Em cũng yêu cầu được giám định thương tích. Nhưng không hiểu sao. Đến nay vụ việc của em vẫn không được giải quyết.

Và còn một việc vô lý hơn. Đó là trong khi xảy ra sự việc. Em có điều khiển phương tiện là xe máy thì công an huyện họ thu luôn, không lập biên bản hoặc có lập nhưng em không được đọc và được nhìn thấy biên bản. Và thu xe từ hôm 01-12 - 2018 đến giờ. Em xin nhấn mạnh là xe em không va chạm vào ai. Không va vào bất cứ vật gì gây nguy hại hay hủy hoại điều gì. Thế nhưng ban công an họ nói biển số lạ. Họ điều tra. Vì đây là phương tiện chính để em đi làm kiếm sống. Vậy mà họ giữ gần 2 tháng nay em không hiểu lý do. Và đã gần 2 tháng nay em không đi làm. Ảnh hưởng tới công việc của em rất nhiều. Và điều quan trọng là gây hoang mang cho gia đình em. Hơn thế nữa, ngày 28-12-2018, công an họ nói xe em là xe giả. Mặc dù em đã xuất trình đăng ký xe và giấy tờ mua bán xe. Thế rồi em cũng đã tìm đến chủ đứng tên đăng ký xe thì ban công an họ nói có thể họ có sai sót. Họ sẽ điều tra tiếp. Em thật sự không biết cái tiếp đó của họ đến bao giờ.

Vậy em kính mong tòa soạn tư vấn giúp em. Em xin cam đoan những gì em viết trên. Hoàn toàn là sự thật.

Nếu sai em xin hoàn toàn chịu chách nhiệm trước pháp luật. Em rất mong sớm nhận được hồi âm.

Em chân thành cảm ơn.

Người gửi :L.M.H.

Trả lời:

Thứ nhất: Về việc bạn đã viết đơn kiện tập thể cán bộ nhân viên cầu phao cố ý gây thương tích cho bạn, đơn của bạn đã được gửi ban công an huyện và yêu cầu giám định nhưng đến nay vụ việc của em vẫn không được giải quyết.

Thông tin mà bạn cung cấp không rõ rằng nên chúng tôi chưa thể xác định cán bộ nhân viên cầu phao có phạm tội hay không, do đó chưa thể kết luận được việc cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này.

Theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

..."

Nếu nhận thấy hành vi của cán bộ nhân viên cầu phao cấu thành tội phạm thì bạn có thể gửi đơn tố cáo theo quy định Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cụ thể:

"Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật."

Bạn cần căn cứ vào quy định trên và thực tế tình huống của bạn để xem xét mình sẽ khởi kiện dân sự hay gửi đơn tố giác tội phạm để biết được các cơ quan chức năng đã làm đúng nghĩa vụ, trách nhiệm hay chưa.

Về việc giải quyết đơn của bạn:

+ Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và khởi tố vụ án hình sự: Theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 02 tháng.

Sau khi cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thì sẽ tiến hành điều tra.

Hết thời hạn điều tra, cơ quan điều tra sẽ ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố.

+ Thời hạn truy tố: Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát sẽ ra bản cáo trạng tuy tố bị can trước Tòa án.

Trong trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn, nhưng không quá 10 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng; không quá 15 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng; không quá 30 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

+ Thời hạn xét xử:

Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 03 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Đối với những vụ án phức tạp, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 15 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì Toà án có thể mở phiên toà trong thời hạn 30 ngày.

Nếu qua điều tra có dấu hiệu tội phạm nhưng cơ quan công an không tiến hành khởi tố thì bạn có quyền khiếu nại hành vi không khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. Việc không được cơ quan chức năng thông báo về việc có khởi tố vụ án hay không là trái quy định của pháp luật.

Bạn có thể gửi đơn tới cơ quan công an yêu cầu cơ quan trả lời cụ thể về vụ việc của bạn. Trong trường hợp cơ quan trả lời mà bạn thấy không hợp lý, quyền lợi của bạn không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có quyền viết đơn khiếu nại theo quy định của pháp luật. Cụ thể thẩm quyền giải quyết khiếu nại được quy định tại Điều 475 đến Điều 483 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Thứ hai: Về việc tịch thu xe máy của bạn.

Khi sự việc xảy ra, công an huyện tiến hành tịch thu xe máy của bạn không lập biên bản hoặc có lập nhưng bạn không được đọc và được nhìn thấy biên bản mặc dù xe bạn không va chạm vào ai. Không va vào bất cứ vật gì gây nguy hại hay hủy hoại điều gì, việc tịch thu xe của bạn công an chỉ nói với lý do là biển số lạ, mặc dù bạn đã xuất trình đăng ký xe và giấy tờ mua bán xe.

Khoản 1 Điều 81 quy định Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

"Điều 81. Thủ tục tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

1. Khi tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 26 của Luật này, người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, số đăng ký (nếu có), tình trạng, chất lượng của vật, tiền, hàng hoá, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu và phải có chữ ký của người tiến hành tịch thu, người bị xử phạt hoặc đại diện tổ chức bị xử phạt và người chứng kiến; trường hợp người bị xử phạt hoặc đại diện tổ chức bị xử phạt vắng mặt thì phải có hai người chứng kiến. Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính cần được niêm phong thì phải niêm phong ngay trước mặt người bị xử phạt, đại diện tổ chức bị xử phạt hoặc người chứng kiến. Việc niêm phong phải được ghi nhận vào biên bản."

Như vậy, khi tịch thu xe máy của bạn, công an không lập biên bản hoặc có lập nhưng không cho bạn xem, không cho bạn ký vào biên bản là vi phạm quy trình xử phạt vi phạm hành chính.

Về thời hạn tạm giữ phương tiện giao thông được quy định như sau:

Tại Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định:

"Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày. ...

Như vậy, việc giữ xe của bạn đến nay đã quá 2 tháng là vi phạm quy định của pháp luật.

Trong trường hợp nêu trên, bạn không vi phạm quy định về giao thông nên cơ quan công an sẽ không được tạm giữ xe của bạn vì lý do vi phạm quy định về điều khiển phương tiện. Còn trường hợp tịch thu do vi phạm hành chính thì phải thực hiện theo đúng trình tự, theo thông tin bạn cung cấp thì cơ quan công an huyện VB đã không làm đúng trình tự và bạn có thể làm đơn khiếu nại đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết vấn đề trên cho bạn.

>> Tham khảo thêm nội dung: Mức phạt hành chính với tội cố ý gây thương tích?

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

3. Tội cố ý gây thương tích: Đâm nhầm người khác thì có phải chịu tội?

Thưa luật sư, em có việc muốn được các anh chị giúp đỡ ạ. Vào ngày 23/01 em cùng với mấy người anh chị em, đang ngồi uống cafe trong quán. Thì bị một đối tượng đến và bất ngờ đâm vào mặt.

Sau đó, em được đưa đi cấp cứu và phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi em trở về nhà 7 ngày sau em được công an xã mời ra làm việc. Thì được biết em bị đâm nhầm, đối tượng đâm em năm nay 17 tuổi. Và sau đó em xin được đi giám định thương tích thì công an kêu nếu em kiện thì mới cho đi. Sau đó 2 gia đình thỏa thuận và thống nhất tự giải quyết. Bên gia đình kia bồi thường tiền viện phí lần 1 cho em là 30 triệu.

Bây giờ em đang đi phục hồi chức năng, vì phần mặt em bị liệt dây thần kinh số 7 và số 5. Bây giờ, chi phí đã 15 triệu. Và bản thân em hết khả năng lo liệu được. Em yêu cầu bên gia đình kia chi trả thì họ cố ý thoát thác. Vậy em muốn hỏi: Bây giờ em nên làm gì? Và em có được kiện lại được không ạ? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Đây có thể là vụ án hình sự cố ý gây thương tích, vụ án này phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại là bạn (nếu hành vi vi phạm bị khởi tố về khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017), còn vào khoản 2, khoản 3 sẽ không phụ thuộc vào yêu cầu của bạn cơ quan điều tra vẫn tiến hành khởi tố theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

>> Tham khảo ngay nội dung: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo luật hình sự

>> Xem thêm:  Quy định về người mất năng lực hành vi dân sự? Người bị tâm thần đánh người thì có bị xử phạt hay không?

4. Tư vấn về tội phạm cố ý gây thương tích và mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Truy cứu hình sự: Con tôi đánh người gây thương tích tỉ lệ 41% bị khởi tố ở khoản 3 Điều 134 luật hình sự đúng hay sai? Nếu được giảm về khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự tôi phải làm đơn gửi cơ quan nào? Xin cảm ơn!

Tư vấn về tội phạm cố ý gây thương tích và mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo đó, trong tường hợp này, con của bạn có hành vi cố ý gây thương tích mà tỷ lệ thương tật của nạn nhân 41% bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 134. Do đó, muốn chuyển sang khoản 2 Điều 134 thì bạn cần phải xem xét con bạn có một trong những tình tiết tăng nặng định khung hình phạt tại điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 bao gồm:

- Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

- Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

- Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

- Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

- Có tổ chức;

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

- Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

- Có tính chất côn đồ;

- Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Nếu muốn được chuyển sang khoản 2 của Điều luật, con bạn phải có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 hoặc các tình tiết giảm nhẹ khác được Thẩm phán thừa nhận. Đồng thời, con bạn không thuộc các trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 52 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Vì vậy, nếu đã có bản án của Tòa án cấp sơ thẩm thì bạn phải làm đơn kháng cáo gửi đến Tòa án cấp phúc thẩm để được giải quyết, trong đơn kháng cáo, bạn phải thể hiện được những tình tiết giảm nhẹ mà con bạn có để Tòa án xem xét giải quyết đơn kháng cáo này.

>> Tham khảo thêm nội dung: Hình phạt tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp ngõ đi chung theo luật đất đai ?

5. Người bị hại làm đơn bãi nại thì có bị truy cứu hình sự về tội cố ý gây thương tích?

Thưa luật sư, xin hỏi: Trong một số trường hợp người bị hại và người cố ý gây thương tích cho người bị hại đã thỏa thuận và giải quyết ổn thỏa với nhau thì có thể không khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác hay không?

Người bị hại làm đơn bãi nại thì có bị truy cứu hình sự về tội cố ý gây thương tích?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, từ quy định này có thể phân tích để xác định cấu thành tội cố ý gây thương tích như sau:

- Khách thể của tội phạm: Khách thể của tội phạm này là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

- Mặt khách quan: trong mặt khách quan của tội phạm sẽ có hành vi, hậu quả, mối quan hệ của hành vi và hậu quả.

+ Hành vi: Hành vi của tội cố ý gây thương tích là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật, tác động đến sức khỏe của người khác gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Công cụ, phương tiện người phạm tội sử dụng để thực hiện hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác bao gồm các loại công cụ phương tiện có tính nguy hiểm cao như các loại vũ khí súng, dao, đao, kiếm, chất nổ...hay các công cụ khác như gạch đã, gậy, gộc,... Việc tấn công trực tiếp vào cơ thể của người bị hại gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho họ phải tác động vào các vị trí cơ thể không được coi là vị trí xung yếu nếu không thì hành vi đó có thể sẽ bị truy cứu về tội giết người. Các vị trí được coi là vị trí xung yếu trên cơ thể mà khi tấn công vào đó có thể sẽ tước đoạt tính mạng của người đó là: vùng đầu, vùng ngực, vùng cổ, vùng bụng....Mức độ nguy hiểm của hành vi được xác định dựa vào nhiều yếu tố như công cụ, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi; cường độ tấn công liên tục, dồn dập hay ngắt quãng; lực tác động của hành vi mạnh hay yếu, quyết liệt hay hời hợt; ngoài ra vị trí cơ thể bị tác động là vị trí nào,...căn cứ vào tất cả những yếu tố đó để xác định mức độ nguy hiểm của hành vi.

+ Hậu quả: Hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thể hiện ở việc người bị hại có thương tật và thể hiện cụ thể ở tỷ lệ thương tật( tỷ lệ %) dẫn đến mất sức lao động.

+ Mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả: hành vi gây thương tích phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả người bị hại bị thương tật, và tỷ lệ thương tật đó chỉ tính do chính hành vi vi phạm pháp luật đó gây ra, mà không tính những tổn thương đã có sẵn hoặc do các lý do khác mà không phải do hành vi đó gây ra.

- Chủ thể của tội phạm: là bất kỳ người nào đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có đủ năng lực truy cứu trách nhiệm hình sự khi thực hiện tội phạm này. Theo đó, người từ đủ 16 tuổi bị truy cứu về mọi tội phạm, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị truy cứu về tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thuộc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

- Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi đối với người thực hiện tội phạm này là lỗi cố ý, người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Như vậy, người nào thực hiện hành vi như đã phân tích ở trên và gây hậu quả thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hành sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Đối với tội phạm này, có hai trường hợp xảy ra như sau:

Thứ nhất, nếu phạm tội thuộc khoản 1 điều này thì người phạm tội chỉ bị khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại. Theo đó người phạm tội thuộc khoản này khi gây thương tật hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 134 ( như dùng vũ khí, vật liệu nổ,...; có tổ chức; lượi dụng chức vụ, quyền hạn;...). Căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, tại Khoản 1 Điều 155 quy định: Chỉ khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại Khoản 1 các Điều 134, 135... khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết. Như vậy, nếu người bị hại không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích thuộc khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì người bị hại sẽ không bị khởi tố. Trường hợp này, hai bên có thể thỏa thuận tự giải quyết với nhau.

Thứ hai, trường hợp người phạm tội thuộc các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 134 thì sẽ bị khởi tố mà không phụ thuộc vào việc người bị hại có yêu cầu hay không. Nghĩa là kể cả khi người bị hại có làm đơn yêu cầu cơ quan tố tụng không khởi tố vụ án hình sự đối với người đã thực hiện hành vi quy định tại các khoản này thì cơ quan có thẩm quyền vẫn sẽ khởi tố vụ án hình sự nếu có đầy đủ căn cứ để khởi tố theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội thuộc Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự

>> Xem thêm:  Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về cá nhân hay công ty ?

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục yêu cầu người bị hại hoàn trả tiền bồi thường ?