Tôi vẫn ở vậy nuôi mẹ chồng và hai đứa con gái Cách đây một năm mẹ tôi bị ốm nặng. Do tôi phải đi công tác thường xuyên nên mẹ chồng tôi bảo là sẽ chuyển sang ở với Anh cả cho tiện chăm sóc. Khi chuyển sang ở với anh chị mẹ tôi cùng bảo là đất nông nghiệp của mẹ tôi sẽ chuyển cho anh chị canh tác. Trước khi mất mẹ tôi có để viết di chúc , điểm chỉ và có người làm chứng : Di chúc nói về việc phân chia đất ở cho hai anh em ( *tôi và gia đình anh Trai chồng*) sau khi bà mất và không nhắc đến việc tác đất ruộng canh tác cho các con Cách đây 9 tháng mẹ tôi mất. Giờ tôi muốn chuyển đất nông nghiệp sang tên tôi thì Anh/ chị chỉ nói là trả tôi phần đất suất của Chồng tôi là một khẩu, còn toàn bộ phần của mẹ Chồng tôi là thuộc của Anh / chị Về phần nhà ở thì Anh tôi cũng nhất quyết không chia và giữ luôn cả sổ đỏ và di chúc của bà để lại *( Nói là chồng tôi đã mất nên ba mẹ con không có quyền thừa kế gì cả*).

Luật sư cho tôi hỏi:

- Trong trường hợp này mẹ con tôi có quyền thừa kế không? Nếu có thì sẽ phải chia như thế nào mới đúng quy định của pháp luật? Kính gửi Luật sư giải đáp Trân trọng cám ơn!

P/s: Toàn bộ sổ đỏ đất nhà và đất ruộng nhà tôi vẫn đứng tên mẹ chồng tôi Đất ruộng là bao gồm 04 khẩu:

+ 01 khẩu của bố chồng tôi ( đã mất)

+ 01 khẩu của mẹ chồng tôi ( đã mất)

+ 01 khẩu của chồng tôi ( đã mất) + 01 khẩu của anh chồng tôi.

Xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. . Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật đất đai năm 2013

2.. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, đối với phần diện tích đất nhà ở, mẹ chồng bạn có làm di chúc trong đó có nêu  " Di chúc nói về việc phân chia đất ở cho hai anh em ( tôi và gia đình anh trai tôi) sau khi bà mất và không nhắc đến việc tác đất ruộng canh tác cho các con". Như vậy, theo di chúc chia mảnh đất nhà ở cho bạn và gia đình anh trai bạn nên về nguyên tắc khi mẹ chồng bạn chết, tức bắt đầu thời điểm mở thừa kế, bản di chúc có hiệu lực pháp luật và những người thừa kế được.

Thứ hai, đối với phần diện tích đất ruộng, mặc dù tổng diện tích đất ruộng đó  "04 khẩu: + 01 khẩu của bố chồng tôi ( đã mất) + 01 khẩu của mẹ chồng tôi (đã mất) + 01 khẩu của chồng tôi (đã mất) + 01 khẩu của anh chồng tôi" về mặt pháp luật mẹ chồng bạn đứng tên toàn bộ số diện tích đất này nên về mặt pháp lý, nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của mẹ chồng bạn đối với số diện tích đất ruộng này căn cứ theo khoản 16, điều 3 của Luật đất đai 2013

Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, diện tích đất ruộng này thuộc quyền sử dụng của mẹ chồng của bạn và do trong di chúc không hề đề cập tới phần diện tích đất ruộng này nên theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 675 Bộ luật dân sự 2005

Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

Theo quy định này thì số diện tích đất ruộng thuộc quyền sử dụng của mẹ chồng bạn  sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Do chia thừa kế theo pháp luật nên về nguyên tắc sẽ phải chia cho hàng thừa kế thứ nhất. Trong đó hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 676 Bộ luật dân sự 2005 gồm:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Như vậy, hàng thừa kế thứ nhất của mẹ chồng bạn gồm anh trai của chồng bạn và chồng bạn. Tuy nhiên, do chồng  bạn đã chết trước khi mẹ chồng bạn chết nên phần di sản được nhận sẽ do hai người con gái của vợ chồng bạn thế vị, tức hai con gái của bạn sẽ có quyền được hưởng thừa kế của bà nội thay bố của mình căn cứ theo quy định tại điều 677 Bộ luật dân sự 2005

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Vậy, theo quy định của pháp luật về thừa kế thì diện tích đất ruộng thuộc quyền sử dụng của mẹ chồng bán sẽ được chia đều cho những người được quyền thừa kế, cụ thể: phần di sản anh trai của chồng bạn được hưởng sẽ bằng tổng phần di sản của cả hai người con gái của bạn, tức anh trai của chồng bạn sẽ được hưởng 1/2 diện tích đất ruộng và mỗi người con gái của bạn sẽ được hưởng 1/4 diện tích đất ruộng

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê