Trên giấy có thời hạn vay đến 20/6/2013 và không ghi lãi suất ngoài ra trên giấy ghi nợ có ghi thế chấp bằng 01 quyển sổ đỏ nhưng mang tên bố đẻ ra chị bạn đó (chị ấy đã lập gia đình và đã ly dị với chồng). Xin cho e hỏi nếu có giấy vay tiền như vậy chị e liệu có thể kiện chị ấy ra toà án vì đã chiếm đoạt tài sản của người khác không ạh? Và việc chị e đang cầm quyển sổ đỏ của bố đẻ chị ấy liệu có giúp được gì ko ah?
Xin anh chị tìm hiểu và cho e xin thông tin sớm nhất để e giúp chị ấy lấy lại phần nào số tiền trên với ạh.

Em xin cảm ơn anh chị!

Người gửi: Ta Phuong Thao

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Chị của bạn vẫn chưa thể khởi kiện người bạn của chị ấy ra tòa án về việc chiếm đoạt tài sản của người khác.

Trong giấy vay nợ có ghi rõ thời hạn cho vay là đến 20/6/2013 và không ghi lãi suất. Như vậy đây là hợp đồng vay tài sản có thời hạn. Khoản 1, Điều 478 Bộ luật dân sự 2005 có qui định về thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn như sau:

“ Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một khoảng thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý”.

Như vậy trong trường hợp của chị bạn, vì trong giấy vay nợ có nêu rõ thời hạn vay là đến 20/6/2013 do đó vào thời điểm này theo qui định tại khoản 1, điều 478, Bộ luật dân sự 2005 thì chị của bạn không thể đòi lại số tiền đó được nếu như bên vay tiền không đồng ý. Chính vì thế trước thời điểm 20/6/2013 chị của bạn chưa thể khởi kiện ra tòa án để đòi lại tiền được mà chỉ có thể khởi kiện đòi lại tiền nếu như sau ngày 20/6/2013 bên vay tiền họ không thực hiện nghĩa vụ trả tiền của mình.

Tuy nhiên trong trường hợp nếu có dấu hiệu bên vay bỏ trốn, lừa đảo không thực hiện nghĩa vụ chị của bạn có thể tố giác với cơ quan công an cấp huyện nơi chị bạn đang cư trú để cơ quan công an tiến hành xác minh, điều tra. Nếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản cơ quan công an sẽ ra quyết định khởi tố bị can, và xử lý hình sự đối với bên vay tiền của chị bạn

Việc chị tôi đang cầm quyển sổ đỏ mang tên bố của bên vay tiền có giúp được gì cho chị của tôi không? Thắc mắc này của bạn phải xem xét trong hai trường hợp.

Trường hợp thứ nhất, Bố của bên vay biết việc con mình vay tiền của chị bạn và đứng ra bảo lãnh bằng việc thế chấp quyền sử dụng đất của mình. Trong trường hợp này khi hết thời hạn vay mà bên vay tiền không thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình thì quyền sử dụng đất mà bên vay mang ra thế chấp sẽ được xử lý theo qui định tại điều 721, Bộ luật dân sự 2005. Bạn có thể tham khảo thêm điều này.

Trường hợp thứ 2, nếu Bố của bên đi vay không đứng ra bảo lãnh cho hợp đồng vay của con mình bằng quyền sử dụng đất thì mặc dù trong giấy vay nợ của chị bạn có ghi rõ là thế chấp quyền sử dụng đất thì điều khoản này cũng không có hiệu lực.  Điều 715, Bộ luật dân sự có qui định về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

“Hhợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia”. Quyền sử dụng đất đó là của người cha bên vay tiền chứ không phải của bên vay tiền. Vì vậy khi không được sự đồng ý đứng ra bảo lãnh của của người cha bên đi vay bằng quyền sử dụng đất của người cha đó thì điều khoản thỏa thuận về thế chấp quyền sử dụng đất không phát sinh hiệu lực. Do vậy đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên vay không thực hiện, chị của bạn cũng không thể xử lý quyền xử dụng đất đó theo điều 721, Bộ luật dân sự 2005.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

-------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;