1. Con trên 3 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về ai ?

Thưa luật sư, luật sư cho em hỏi: Vợ chồng em kết hôn năm 2010, và tới năm 2013 thì xảy ra mâu thuẫn với nhau. Em sống riêng với con gái 3 tuổi rưỡi và lo cho con rất đầy đủ không thiếu thứ gì và gia đình nội không hỏi thăm nuôi dưỡng. Giờ ly hôn em có được quyền nuôi con không?
Xin luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn luật sư !

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về quyền nuôi con, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Căn cứ vào điều luật này thì trường hợp của bạn thuộc vào khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

- Nếu hai vợ chồng bạn thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con là bạn, cũng như quyền và nghĩa vụ của hai bên, người chồng đồng ý như thỏa thuận, thì bạm sẽ là người giành quyền trực tiếp nuôi con.

- Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, thì bạn lo cho con đầy đủ, không thiếu thứ gì. Mặt khác, gia đình bên nội cũng không hỏi thăm nuôi dưỡng. Như vậy, trong trường hợp này, bạn hoàn toàn lợi thế hơn về vấn đề mang lại quyền lợi mọi mặt cho con hơn là chồng bạn. Đây chính là căn cứ để Tòa án quyết định giao con cho bạn trực tiếp nuôi con. Do vậy, bạn có thể giành quyền nuôi con khi con bạn đã được 3 tuổi rưỡi.

>> Tham khảo thêm nội dung: Có giành lại quyền nuôi con khi thời kỳ ly thân con ở với Bố ?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

2. Thuận tình ly hôn và tranh chấp quyền nuôi con ?

Chào luật sư, tôi muốn giải đáp vấn đề của gia đình tôi. Vợ tôi đi làm xa 4 năm nay không quan tâm đến chồng con, tôi là chủ xưởng cơ khí và con đang do tôi nuôi dưỡng, cháu hiện tại 5 tuổi. Bây giờ vợ chồng muốn ly hôn, và tôi muốn giành quyền nuôi con?
Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Trả lời:

2.1. Thụ tục giải quyết ly hôn thuận tình

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân nơi cư trú của vợ hoặc chồng;

Hồ sơ thuận tình ly hôn:

- Đơn thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao có chứng thực CMND/Sổ hộ khẩu của các hai vợ chồng;

- Bản sao Giấy khai sinh của con;

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản nếu có.

2.2. Tranh chấp giành quyền nuôi con

Thứ nhất, để được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì cần chứng minh:

- Điều kiện nhà ở;

- Công việc ổn định có tạo ra thu nhập;

- Thu nhập hàng tháng;

- Điều kiện chăm sóc con;

Thứ hai, khi yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con bạn còn cần thu thập chứng cứ chứng minh vợ bạn không quan tâm đến gia đình, con do bạn một mình nuôi trong suốt 4 năm vợ đi làm xa.

>> Xem thêm: Vợ có được quyền nuôi con khi chồng cũ lấy vợ mới?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

3. Cách giành quyền nuôi con và yêu cầu trợ cấp tiền nuôi con ?

Chào luật sư, em và chồng lấy nhau gần 2 năm. Có một bé trai nay được 07 tháng tuổi, cháu bú mẹ. Từ lúc sinh con, chồng em là người đi làm chính, em chỉ ở nhà lo nội trợ và chăm con.
Vậy thì nếu ly hôn em có giành được quyền nuôi con không ạ? Do bé còn nhỏ nên em phải ở nhà chăm bé, không có đi làm được ạ? Từ lúc sinh bé đến nay em là người chăm sóc trực tiếp ạ. Em có thể giành nuôi con và buộc chồng phải trợ cấp đến khi bé có thể đi học được không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, con của bạn mới 07 tháng tuổi do đó bạn sẽ là người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, trừ khi hai bạn thỏa thuận về việc ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn.

Bạn cũng cần phải lưu ý về vấn đề: Sau khi con bạn trên 36 tháng tuổi chồng bạn sẽ có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong một số trường hợp, cụ thể Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên..."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?

4. Phải làm gì để giành được quyền nuôi con khi ly hôn ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc mong công ty tư vấn giúp tôi như sau: Tôi năm nay 21 tuổi. Con tôi 15 tháng tuổi, là bé trai. Nay tôi muốn ly hôn vì trong thời gian ở với gia đình chồng tôi luôn bất hòa, xảy ra mâu thuẫn nặng nề vì bất đồng suy nghĩ và lối sống. Tôi cảm thấy không hạnh phúc vì bị chà đạp tổn thương sâu sắc. Tôi muốn ly hôn và giành quyền con. Nhưng xét về điều kiện kinh tế thì gia đình chồng tôi hơn hẳn nhà ba mẹ đẻ của tôi. Tôi cũng chưa có việc làm, cũng nói thêm với luật sư, tôi là người đồng bào dân tộc Jrai. Chồng tôi là người kinh. Gia đình chồng tôi coi thường và xúc phạm tôi.
Vậy mong luật sư tư vấn giúp bây giờ tôi phải làm như thế nào để có thể ly hôn và được quyền nuôi con?
Mong sớm nhận được phản hồi của quý công ty, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

- Về việc ly hôn đơn phương:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương nộp trực tiếp tại Tòa án để yêu cầu ly hôn với chồng bạn. Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn: Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy hoặc có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện để mua mẫu đơn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực;

- Bản sao Giấy khai sinh của con có chứng thực;

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ chứng minh các tài sản khác (nếu có);

- Bản sao chứng minh thư nhân dân có chứng thực của hai vợ chồng.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã nơi chồng bạn cư trú (có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú) để yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về vấn đề giành quyền nuôi con:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, bạn có thể được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn tùy vào từng trường hợp sau:

Một là, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận được việc nuôi con sau khi ly hôn, tức là chồng bạn đồng ý cho bạn nuôi con, còn chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn hằng tháng hoặc hằng quý. Lúc này, Tòa án sẽ xem xét điều kiện của bạn bao gồm thu nhập hàng tháng, chỗ ở, điều kiện vật chất lẫn tinh thần tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn thì Tòa án sẽ giao con cho bạn nuôi.

Hai là, hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được việc nuôi con, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, con của bạn mới được 15 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi), lúc này, Tòa án sẽ ưu tiên giao cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con vì độ tuổi này của trẻ em cần sự chăm sóc, giáo dục của người mẹ để giúp phát triển tâm sinh lý tốt nhất. Tuy nhiên, mặc dù con bạn dưới 36 tháng tuổi bạn sẽ được ưu tiên giao trực tiếp nuôi nhưng bạn cũng cần phải chứng minh được mình có đủ điều kiện về thu nhập ổn định, có chỗ ở hợp pháp để chăm sóc, giáo dục con bạn. Lúc này, Tòa án mới giao con cho bạn nuôi. Bởi lẽ, một khi bạn không có đủ điều kiện tối thiểu nhất để chăm sóc, nuôi dưỡng con thì chồng bạn sẽ chứng minh anh ấy đủ điều kiện để giành quyền nuôi con khi đó có thể Tòa án sẽ giao con cho chồng bạn nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc sau khi ly hôn.

Như thông tin bạn cung cấp, xét về điều kiện kinh tế thì gia đình chồng bạn cao hơn nhà bố mẹ đẻ của bạn. Đồng thời, bạn cũng chưa có việc làm, bạn là người đồng bào dân tộc Jrai còn chồng bạn là người kinh. Gia đình chồng bạn coi thường và xúc phạm bạn. Như vậy, hiện nay bạn đang gặp bất lợi khi muốn giành quyền nuôi con là bạn không có việc làm, không có thu nhập, gia đình bạn cũng không có khả năng để chăm sóc cho cả hai mẹ con bạn. Chính vì vậy, bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải có công việc ổn định, có thu nhập ổn định, còn phía chồng bạn thì bạn phải chứng minh được rằng anh ấy không yêu thương vợ con, không quan tâm, chăm sóc con tốt bằng bạn, cũng như anh ấy có hành vi bạo lực gia đình (nếu có) hoặc anh chồng bạn có hành vi ngoại tình (nếu có) để bạn có nhiều ưu thế được Tòa án giao cho nuôi con sau khi ly hôn.

>> Tham khảo thêm: Vợ muốn ly hôn và giành quyền nuôi con thì phải làm thế nào?

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

5. Có được quyền nuôi con không khi chưa kết hôn ?

Thưa luật sư, em có một câu hỏi rất thắc mắc về vấn đề hôn nhân cần luật sư giải thích giúp em. Em có quen một anh tên Cường (anh ấy làm công an) nhưng do anh Cường đã từng có gia đình nên việc kết hôn với em là hơi khó. Cách đây 02 năm, anh Cường có lấy vợ nhưng không đăng ký kết hôn, hai vợ chồng có ở cùng nhau và có chung một đứa con gái.

Khi con gái được 01 tuổi thì chị ta có bỏ đi nước ngoài và làm thủ tục hôn thê ở bên đó (bỏ đi được 07 tháng). Bây giờ, chị đó gọi điện về và tranh quyền nuôi con với anh Cường, đứa con đó lại nhập hộ khẩu ở bên bà ngoại. Vậy luật sư cho em hỏi là anh Cường có tranh được quyền nuôi con không? Và em với anh Cường có kết hôn được không hay phải chờ mấy năm nữa ạ?

Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Người gửi: O.M

Có được quyền nuôi con không và đã được kết hôn chưa ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

5.1. Hiện tại, bạn và anh Cường có kết hôn được hay không ?

Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý."

Do vậy, anh Cường đã kết hôn và chung sống với vợ nhưng không làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định nên việc kết hôn đó không có giá trị pháp lý. Do đó, bạn hoàn có quyền kết hôn với anh Cường nếu bạn đã đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

5.2. Anh Cường có tranh được quyền nuôi con không ?

Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con".

Từ quy định trên, anh Cường và chị vợ trước không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng và đã có con nhưng vẫn có quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con. Do đó, việc trông nom, chăm sóc con sau khi kết thúc việc sống chung như vợ chồng sẽ được giải quyết như trường hợp vợ chồng kết hôn hợp pháp ly hôn. Hiên tại, anh Cường và chị vợ trước không sống cùng nhau nữa thì đứa con dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con (Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình). Tuy nhiên, anh Cường và chị vợ trước vẫn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu toàn án giải quyết quyền trực tiếp nuôi con giữa những người đã chung sống như vợ chồng, có con mà không đăng ký kết hôn.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Trong bản án ly hôn vợ là người nuôi con, sau này chồng có thể giành lại quyền nuôi con không?

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

6. Thủ tục giành lại quyền nuôi con chưa thành niên ?

Xin kính chào Công ty luật Minh Khuê! Vì không lường trước được việc con cháu ốm nên cháu chỉ xin nghỉ ít ngày về nhằm mục đích đón con và làm giấy ủy quyền trực tiếp nuôi con cho mẹ cháu để cháu yên tâm làm việc. Sau khi đón con về cháu lo chạy chữa bệnh tình cho con cháu, một mặt cháu cũng đi phô tô công chứng các giấy tờ có liên quan đến việc làm giấy ủy quyền nuôi con.

Cháu mang giấy tờ đến tòa án nhân dân huyện Kiến Xương trình bày và xin nộp nhưng thẩm phán tòa án nhân dân từ chối thụ lý đơn với lý do chỉ giải quyết những trường hợp đã, sẽ ly hôn còn trường hợp của cháu tòa đã giải quyết xong rồi. Cháu đang làm việc tại Đài Loan nhưng mặt giấy tờ của cháu vẫn còn ở Việt Nam thẩm phán nói nếu cháu muốn nộp đơn ủy quyền nuôi con cho người khác hoặc chồng cháu muốn làm đơn đòi lại quyền nuôi con thì phải lên tòa án tỉnh nộp có đúng không ạ? Cháu đã gõ cửa tất cả các cơ quan ban ngành để xin được tư vấn giúp đỡ nhưng đều bị từ chối. Biết rằng điều kiện và hoàn cảnh không cho phép cháu có nhiều thời gian nhưng cháu vẫn bớt chút thì giờ viết giấy ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương cho mẹ cháu là người trực tiếp nuôi con trong thời gian cháu đi làm.

Trưa ngày 01/04/2016 cháu khăn gói hành lý lên đường, chiều cùng chồng cũ của cháu lên viện nói mẹ cháu là người ngoài người thừa rồi đuổi mẹ cháu về không cho con cháu gần gũi với bà ngoại. Con cháu còn nhỏ cháu sinh năm 16/10/2012, do để ho sốt kéo dài nên phổi bị tổn thương nặng cần nhập viện điều trị và theo dõi. Nhưng chồng cũ của cháu đã lấy lý do cá nhân để xin cho con cháu được mua thuốc về điều trị tại nhà, anh ta không đồng ý làm xét nghiệm kiểm tra xem bệnh lao nguyên nhân lây truyền bệnh cho con cháu có phải là do anh ta hay không ? Một người cán bộ đảng viên nhu nhược không có lập trường bây giờ lại sống dựa vào tài chính kinh tế của cô bồ lớn hơn 6 tuổi, anh ta có đủ điều kiện và tư cách chăm nom nuôi dưỡng con cháu được không? Cháu muốn thuê luật sư bảo vệ, đòi lại sự công bằng cho cháu để cháu sớm đón con về được không ạ?

Cháu xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

6.1. Về thủ tục yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Hiện nay theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì sau khi ly hôn bạn có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

..."

Như vậy nếu có căn cứ theo quy định trên thì bạn có quyền làm đơn gửi đến Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

6.2. Về thẩm quyền của Tòa án

Căn cứ theo Điều 37 và Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì trường hợp của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tỉnh. Việc thẩm phán trả lời như vậy là đúng pháp luật.

"Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện."

6.3. Về hạn chế quyền của cha đối với con chưa thành niên

Căn cứ Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên như sau:

"1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

Căn cứ theo quy định trên, chồng bạn không thuộc vào bất kỳ trường hợp nào theo quy định. Vì thế, chồng bạn không bị hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là gì ? Nghĩa vụ cấp dưỡng có thể chuyển giao không ?