1. Khái quát chung về công ty Holding

Mô hình holding là mô hình xuất hiện điển hình ở Mỹ và một số các quốc gia phát triển trên Thế Giới, trong những năm qua đã trở thành xu hướng được nhiều công ty ở nước ta áp dụng thành công. Đây là bước đầu cho sự phù hợp của mô hình này đối với thị trường Việt Nam hiện nay. Công ty holding (Holding company) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là "công ty nắm giữ". Hiện nay, trong Luật doanh nghiệp 2020 hiện hành không hề đề cập gì đến công ty này vì bản chất đây không phải là một loại hình công ty mà là một cách thức quản lý vốn của các nhà đầu tư trong công ty. Hay nói cách khác có thể thấy công ty công ty holding là một công ty làm chủ cổ phần hoặc phần vốn góp tại các công ty khác, bản chất công ty này không sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà chỉ có chức năng giữ cổ phần hoặc phẩn vốn góp để chi phối các công ty mà công ty holding làm chủ, giảm rủi ro cho người nắm giữ cổ phần và đôi khi che giấu thông tin cá nhân làm chủ của công ty đó.

 

2. Holding là mô hình áp dụng thuận lợi trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay

Nhiều chuyên gia đánh giá mô hình công ty holding khá phù hợp với tình hình kinh tế Việt Nam, nơi phần lớn các công ty có quy mô vừa, nhỏ, siêu nhỏ. Công ty holding được kỳ vọng sẽ kết nối các doanh nghiệp nhỏ lẻ tạo thành các chuỗi doanh nghiệp cung ứng cho nền kinh tế quốc gia. Mô hình holding tạo ra cơ hội chia sẻ với các đối tác đồi tư, và khả năng huy động vốn với dự án quan trọng. Tại nước ta, một số tên tuổi đã chuyển đổi mô hình hoạt động thành công theo cấu trúc của một công ty holding như: Hoàng Anh Gia Lai, Masan Consumer Holding, Công ty cổ phần thế giới di động... Tập đoàn Masan hiện đang là cổ đông lớn của Ngân hàng Techcombank, nắm cổ phần chi phối ở các công ty tiêu dùng như Vinacafe Biên Hòa, Procono, Nước khoáng Vĩnh Hảo, Bia Phú Yên, thực phẩm Cholimex. Cũng tương tự với Tập đoàn Sovico, hiện tại, nhóm các cổ đôngcos liên quan đến Sovico là những cổ đông chính tại Ngân hàng HDbank, chứng khoán Phú Gia...

Masan Group là một tập đoàn đa ngành với rất nhiều những công ty khác nhau được thành lập. Mỗi công ty con của Masan sẽ đại diện cho một lĩnh vực kinh doanh mà masan đang tiến hành đầu tư. Có một số những công ty thuộc tập đoàn Masan hiện nay cụ thể như sau: 

+ Masan Consumer Holding: Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Trong Masan Cosumer Holding  còn được chia nhỏ thành 2 công ty con khác là: masan Consumer và Masan Brewery: 

+ Công ty Masan Consumer: Masan Cosumer có tên là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan. Công ty này được thành lập vào năm 1966. Lĩnh vực chuyên môn chính của công ty àny là sản xuất và phân phối các sản phẩm thực phẩm, nước giải khát. Các sản phẩm của công ty được xuất khẩu ra thị trường các nước: Hoa Kỳ, Canada, Pháp , Liên bang nga...

+ Masan Brewery: được thành lập vào năm 2014 ngay sau khi Masan quyết định mua lại công ty cổ phần bia và nước giải khát Phú Yên. Lĩnh vực sản xuất của công ty này là các sản phẩm bia và nước giải khát. Một trong những thương hiệu bia nổi tiếng của Masan Brewery được người tiêu dùng biết đến rộng rãi là bia Sư tử trắng.

Mặc dù xu hướng các công ty sở hữu tài sản tại Việt Nam còn ở giai đoạn đầu, nhưng có thể thấy, bằng chiến lược mua lại công ty, nhưng holding này đã tăng trưởng rất nhanh. Nhìn vào danh sách các công ty con mà những holding này sở hữu sẽ thấy được quy mô tài sản mà họ đang nắm giữ là khá lớn. Sự thành công của nhiều công ty holding đã cho thấy sự phù hợp của mô hình này tại Việt Nam. Hiện nay, mô hình holding cũng dần được các công ty đa ngành tiếp tục chuyển đổi và áp dụng nhằm tận dụng những điểm ưu việt này.

>> Tham khảo: Công ty chủ quản, công ty mẹ là gì? Holding company là gì?

 

3. Ưu nhược điểm của công ty Holding

3.1 Ưu điểm 

+ Holding là mô hình cơ bản của công ty hoạt động đa ngành và những ngành ngày phải mang tính bổ trợ nhau: Ưu điểm nổi bật của mô hình holding chính là quyền tự chủ của các công ty con. Holding khác với tập đoàn ở chỗ chỉ đóng vai trò là cổ đông lớn chứ không chỉ định kinh daonh, điều phối hoạt động của công ty con như mô hình tập đoàn hoặc tổng công ty. Do đó, công ty con trực thuộc holding sẽ được tự chủ hơn trực thuộc tập đoàn hoặc tổng công ty

+ Trong mô hình công ty holding, công ty mẹ và công ty con hoạt động tương đối độc lập, minh bạch. Về mặt lý thuyết, nếu công ty con gặp khó khăn về tài chính thì công ty còn lại cũng không bị ảnh hưởng đáng kể. Ngoài ra, còn một số ưu điểm khác như: lợi ích về thực hiện nghĩa vụ thuế, các vấn đề liên quan đến nhân sự, đòn bẩy tài chính, kiểm soát vốn sở hữu, cơ hội tiếp cận các nguồn vốn, quá trình sáp nhận và hợp nhất các công ty trong tập đoàn trở nên đơn giản và dễ thực hiện hơn, nhưng nổi bật nhất là tính tự chủ trong hoạt động và giao dịch kinh doanh của công ty con với công ty mẹ...

+ Mô hình công ty holding tạo ra tính chuyên môn hóa cao cho doanh nghiệp: Lợi thế của mô hình này là cho phép các nhà đầu tư khác nhau có thể đầu tư vào các công ty con theo cách thức riêng của họ. Do được tách bạch, độc lập trong việc rót vốn cũng như điều hành nên các công ty thành viên sẽ hoạt động minh bạch, tập trung và hiệu quả hoan đối với mô hình tổng công ty hay tập đoàn.   

+ Giảm các khoản thuế phải nộp trong trường hợp phân chia cổ tức. Chuyển nhượng tài sản đơn giản bằng cách chuyển nhượng phần vốn hoặc cổ phần trong công ty. Giảm thiểu rủi ro trong trường hợp xấu là công ty con phá sản thì sẽ không ảnh hưởng đến các dây chuyền sản xuất bên mảng khác của công ty. Chính vì vậy mà mô hình này vẫn đang được ưu chuộng và nhiều nhà lãnh đạo vẫn chọn để thành lập. 

 

3.2 Nhược điểm 

Có thể xem xét nhược điểm của mô hình công ty này là vấn đề phân chia lợi nhuận, việc kêirm lại lợi nhuận về cho công ty con nói riêng, cũng như chia lợi nhuận cho công ty holding nói chung thường dễ gây ra sự xích mích trong nội bộ công ty. Do

>> Tham khảo: Công ty cổ phần tài chính (FINANCIAL HOLDING COMPANY - FHC) là gì?

 

4. Một số mô hình công ty holding đang có hiện nay

+ Công ty holding về lĩnh vực kinh doanh: Mô hình công ty này ngoài việc đầu tư vốn vào các công ty con, thì công ty mẹ holding còn trực tiếp quản lý tham gia vào các hoạt động kinh doanh, chiến lược mà công ty con đề xuất.

+ Công ty holding về đầu tư: mô hình công ty holding này mục đích là nắm giữ vốn của các công ty con, ngoài ra việc kiếm lợi nhuận cũng từ việc đầu tư vốn vào công ty con. 

+ Công ty holding về lĩnh vực quản lý điều hành: mô hình công ty holding này thì công ty mẹ sẽ can thiệp, kiểm soát các giao dịch của công ty con, cũng như kiếm thêm lợi nhuận từ lợi nhuận của công ty con.

>> Xem thêm: Công ty ngân hàng mẹ (BANK HOLDING COMPANY) là gì?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác.