Đến ngày 20/8, em có việc xin nghỉ 1 tuần không lương, giám đốc đồng ý, nhưng vì em không sắp xếp được công việc dưới quê nên em nghỉ tới 2 tuần mà quên báo cho cty, đến ngày 10/9 em có gọi điện lại cho giam đốc kinh doanh xin phép nghỉ, không làm nữa vì không sắp xếp việc gia đình được. Đồng thời ngày 10/9, cty cũng thông báo cho em là em nghỉ ngang, không xin phép nên sẽ không trả lương cho em. Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp cty làm vậy có đúng không?em làm thế nào để đòi lại quyền lợi cũng như lương của mình, liên hệ ai, ở đâu...? em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê

Công ty không chịu thanh toán lương thì giải quyết thế nào ?

 Luật sư tư vấn luật lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Quy định về xử lý kỷ luật bằng hình thức nhắc nhở bằng văn bản ? Cách viết đơn xin nghỉ việc ?

Theo quy định tại Điều 26 BLLĐ:

"Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc." Do đó, trong trường hợp của bạn, hợp đồng thử việc có thể không cần kí kết, tuy nhiên, việc thử việc phải đảm bảo các quy định về thời gian thử việc và bạn được hưởng mức lương thử việc theo quy định của pháp luật.

Bộ Luật Lao động 2012 quy định:

"Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Căn cứ vào các quy định trên, thời gian thử việc tối đa của bạn là 60 ngày vì vị trí lao động của bạn cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật và có chức danh nghề từ cao đẳng trở lên. Như vậy, sau thời gian thử việc, công ty phải kí hợp đồng lao động với bạn. Có thể thấy, công ty của bạn đã bắt bạn thử việc vượt quá thời gian thử việc theo quy định của pháp luật. Do đó, trong thời gian thử việc nhiều nhất theo quy định của pháp luật (60 ngày) bạn được tính lương thử việc, kể từ ngày thứ 61 trở đi, bạn được tính lương của lao động chính thức tương ứng với chức danh nghề nghiệp của mình.

Vì thời gian làm việc của bạn đã vượt quá thời gian thử việc tối đa theo quy định của pháp luật cho nên phía công ty khi không muốn bạn làm việc nữa thì không được tự do quyết định mà không cần báo trước và không phải bồi thường nữa. Vấn đề này sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về sa thải hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Theo quy định tại khoản 3 Điều 126 BLLĐ: 

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn xin nghi không lương 1 tuần trong khi nghỉ lên tới tầm 20 ngày và các ngày còn lại là không phép, trong đó, trong tháng 9 bạn đã bỏ việc tới 10 ngày mà không lý do chính đáng, do đó, công ty có thể thực hiện quyền sa thải bạn. Về vấn đề công ty không trả lương cho bạn vì bạn nghỉ không xin phép, BLLĐ quy định"

"Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động."

Do đó, công ty bạn không được phép cắt lương của bạn khi mà bạn đã bị xử lý kỉ luật sa thải. Theo quy định tại Điều 200 BLLĐ, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Hòa giải viên Lao động hoặc Tòa án để giải quyết. Bạn lưu ý: đối với việc tranh chấp về xử lý kỉ luật sa thải, bạn không cần phải thực hiện theo trình tự tại Hòa giải viên cấp huyện mà có thể gửi đơn thẳng đến Tòa án Nhân dân cấp huyện để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?