Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Công ty không gia hạn hợp đồng với lao động nữ mang thai có đúng không?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay theo quy định pháp luật thì người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc xử lý kỉ luật với lao động nữa đang mang thai, sinh con hay nghỉ thai sản. Tuy nhiên trường hợp quý khách hàng đang vướng mắc thì không phải là công ty đang đơn phương chấm dứt HĐLĐ hay sa thải người lao động mà thuộc trường hợp hết hạn hợp đồng lao động theo quy địnhtại Điều 36 BLLĐ 2012

"Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này. [...]".

Như vậy khi hết hạn hợp đồng thì hai bên phải thỏa thuận để gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới vì hợp đồng là sự thỏa thuận giữ hai bên. Cụ thể điều 15 BLLĐ quy định:

"Điều 15. Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.".

Như vậy hết thời hạn hợp đồng thì nếu hai bên không thỏa thuận được để ký hợp đồng mới thì hợp đồng đó sẽ chấm dứt. Việc công ty không tiếp tục ký hợp đồng mới khong hề vi phạm quy định của pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hết hợp đồng trong thời gian nghỉ thai sản?

Không gia hạn hợp đồng với lao động nữ mang thai có hợp pháp không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.