Nhiều lần nhiều ae đứng lên đề bạt trả lương hàng tháng nhưng công ty hứa hết lần này đến lần khác. Không thể chịu được nên e đã xin nghỉ , e có viết đơn gửi công ty. Nhưng đến khi đi thanh toán lương thì công ty lý do này lý do nọ không chịu thanh toán lương. Cái khó của e bây giờ là khi vào làm không ký hợp đồng vào giấy tờ gì hết. Nên không biết xử lý như thế nào ạ. Mong anh chị tư vấn dùm e ạ, xin cám ơn. Năm mới sắp đến e chúc anh chị manh khoẻ. Công ty phát triểnvững mạnh ạ.

Người gửi : C

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Văn bản pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều quy định tại nghị định 95/2013/NĐ-CP.

2. Thời điểm trả lương

Hiện nay theo quy định của BLLĐ 2012 thì việc trả lương được thực hiện theo nguyên tắc tại Điều 96 Bộ luật lao động:

- Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

- Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Việc công ty không trả lương đúng hạn và nợ lương là đã vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo khoản 3 điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP tùy vào số người lao động bị chậm trả hoặc không trả như sau:

- Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

- Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

- Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

- Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

- Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc trả đủ tiền lương cho người lao động theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này;

- Buộc trả khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả cho người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

Vì vậy trong trường hợp trên người lao động có thể khiếu nại trực tiếp đến người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở để làm thủ tục thương lượng, hòa giải giữa hai bên hoặc có đơn trình báo lên Thanh tra lao động thuộc sở lao động thương binh xã hội để được giải quyết. Bên cạnh đó người lao động cũng có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để đòi quyền lợi theo thủ tục tố tụng dân sự.

3. Không ký hợp đồng lao động có hợp pháp không?

Việc bạn không ký hoặc không được giữ hợp đồng lao động bằng văn bản nhưng thực tế bạn có làm việc tại công ty khoảng 10 tháng thì bạn cần thu thập bằng chứng chứng minh có sự giao kết hợp đồng như bảng lương hàng tháng, bản chấm công hàng tháng hay sự làm chứng của đồng nghiệp về việc bạn đã vượt qua thời gian thử việc và được tuyển dụng chính thức tại công ty.

Việc công ty bạn không ký kết hợp đồng lao động với bạn cũng là hành vi vi phạm quy định của Bộ luật lao động 2012, theo đó công ty cũng sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại khoản 1 điều 5 nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động nếu hành vi vi phạm này đã xảy ra với khảng từ 1 đến 10 người lao động.

Vậy trong trường hợp của bạn, bạn đang được pháp luật bảo vệ về quyền được nhận lương trong trường hợp này, mặt khác bạn muốn khiếu nại/ khởi kiện thành công thì bạn cũng nên tìm hiểu rõ xem người sử dụng lao động ( tức công ty bạn) có còn khả năng chi trả số tiền này hay không, nếu còn thì bạn tiến hành các bước như chúng tôi đã nêu trên, ngược lại, nếu công ty đã lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, không còn tài sản để chi trả cho bạn thì bạn nên cân nhắc giải quyết theo hướng hòa giải, thương lượng với người sử dụng lao động.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên Hoàng Vân Anh- Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê