Cách đây 1 tháng em tôi có bức xúc với gia đình khác vì họ thuê đầu gấu ném xe khách nhà tôi làm bố tôi bị thương rồi gia đình đó lên facebook doạ nạt em tôi .. Khi em tôi đi bắt khách cho xe thì gặp nhà kia và 2 bên có lời qua tiếng lại em tôi nông nối lên xe tìm thấy 1 thanh sắt kích lốp oto xuống đánh người ta, khi làm việc công an huyện cho ngừoi kia đi giám định và tỷ lệ thương tật là 2%? Như vậy em tôi bị tội gì và tôi muốn biết nhiều thêm hơn về tội này? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

2.1 Các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là gì?

>> Xem thêm:  Mức án phải chịu khi trộm cắp tài sản của công ty ?

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được hiểu là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái không tự chủ kiềm chế được hành vi phạm tội của mình do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người phạm tội hoặc đối với người thân thích của người phạm tội.
Mặt khách quan của hai tội này có các dấu hiệu sau:Về hành vi. Có một trong các hành vi sau:
– Có hành vi gây thương tích cho người khác (xem giải thích tương tự ở tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác) trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (xem giải thích tương tự tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh).
– Có hành vi cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (xem giải thích tương tự tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác) trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (xem giải thích tương tự ở tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh).
Về hậu quả. Người có hành vi nêu trên phải gây thương tật cho người bị hại tỷ lệ từ 31% trở lên thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.
Lưu ý:Người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh mà lại nhân có tỷ lệ thương tật từ 30% trở xuống thì không được coi là phạm tội (tức chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm này). Trường hợp người bị hại có tỷ lệ thương tật từ 30% trở lên thì người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố hình sự.Nếu bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố trước ngày mở phiên tòa hình sự thì vụ án phải được đình chỉ. Người bị hại không có quyền yêu cầu khởi tố lại.
Khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác.
Mặt chủ quan: Người phạm tội đã thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.
Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

2.2 Những trường hợp khởi tố hình sự theo yêu cầu của ngừoi bị hại là gì?

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.
Cụ thể các tội khởi tố hình sự theo yêu cầu của người bị hại là khoản 1 các tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, Tội hiếp dâm, Tội cưỡng dâm, Tội làm nhục người khác, Tội vu khống, Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
=> Như vậy, có nghĩa là, nếu bạn có dùng hung khí và tỷ lệ thương tật là dưới 11% thì thuộc trường hợp khởi tố hình sự theo yêu cầu của ngừoi bị hại.

2.3 Tiền bồi thường cho bên bị hại là nhưu thế nào?

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại...
Bồi thường thiệt hại để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.Mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng.
=> Như vậy, bạn sai bạn sẽ phải bồi thường cho bên bị hại một khoản tiền bồi thường về cả vật chất và tinh thần và phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật về hành vi của mình về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của ngừoi khác, bạn nên bồi thường cho bên bị hại trước để có một tình tiết giảm nhẹ về hành vi của mình.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?