1. Đánh nhau đã xử phạt hành chính tì có bị phạt tù không ?

Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau :Em trai tôi sinh năm 1996 vừa bị bắt giam 3 tháng vì lí do như sau :
Cách đây 1 tháng em tôi có bức xúc với gia đình khác vì họ thuê đầu gấu ném xe khách nhà tôi làm bố tôi bị thương rồi gia đình đó lên facebook doạ nạt em tôi .. Khi em tôi đi bắt khách cho xe thì gặp nhà kia và 2 bên có lời qua tiếng lại em tôi nông nối lên xe tìm thấy 1 thanh sắt kích lốp oto xuống đánh người ta, khi làm việc công an huyện cho ngừoi kia đi giám định và tỷ lệ thương tật là 2%?
Như vậy em tôi bị tội gì và tôi muốn biết nhiều thêm hơn về tội này?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

1. Các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là gì ?

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được hiểu là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái không tự chủ kiềm chế được hành vi phạm tội của mình do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người phạm tội hoặc đối với người thân thích của người phạm tội.
Mặt khách quan của hai tội này có các dấu hiệu sau:Về hành vi. Có một trong các hành vi sau:
– Có hành vi gây thương tích cho người khác (xem giải thích tương tự ở tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác) trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (xem giải thích tương tự tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh).
– Có hành vi cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (xem giải thích tương tự tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác) trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (xem giải thích tương tự ở tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh).
Về hậu quả. Người có hành vi nêu trên phải gây thương tật cho người bị hại tỷ lệ từ 31% trở lên thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.
Lưu ý:Người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh mà lại nhân có tỷ lệ thương tật từ 30% trở xuống thì không được coi là phạm tội (tức chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm này). Trường hợp người bị hại có tỷ lệ thương tật từ 30% trở lên thì người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố hình sự.Nếu bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố trước ngày mở phiên tòa hình sự thì vụ án phải được đình chỉ. Người bị hại không có quyền yêu cầu khởi tố lại.
Khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác.
Mặt chủ quan: Người phạm tội đã thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.
Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

2. Những trường hợp khởi tố hình sự theo yêu cầu của người bị hại là gì ?

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.
Cụ thể các tội khởi tố hình sự theo yêu cầu của người bị hại là khoản 1 các tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, Tội hiếp dâm, Tội cưỡng dâm, Tội làm nhục người khác, Tội vu khống, Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
=> Như vậy, có nghĩa là, nếu bạn có dùng hung khí và tỷ lệ thương tật là dưới 11% thì thuộc trường hợp khởi tố hình sự theo yêu cầu của người bị hại.

3. Tiền bồi thường cho bên bị hại là nhưu thế nào ?

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại...
Bồi thường thiệt hại để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.Mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng.
=> Như vậy, bạn sai bạn sẽ phải bồi thường cho bên bị hại một khoản tiền bồi thường về cả vật chất và tinh thần và phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật về hành vi của mình về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của ngừoi khác, bạn nên bồi thường cho bên bị hại trước để có một tình tiết giảm nhẹ về hành vi của mình.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mang vũ khí nào để tự vệ thì không vi phạm pháp luật ? Mang vũ khí bị xử phạt như thế nào ?

2. Tư vấn trường hợp đánh nhau có tính chất côn đồ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Cách đây mấy hôm tôi có đi nhậu với vài người bạn khi vào quán nhậu ngồi được một lúc, bạn tôi và ông chủ quán có đùa giỡn nhau và tôi có nói là hai ông đánh lộn hay sao vậy, thì lập tức một người bạn của bạn tôi cầm chén (bát) ném vào đầu tôi.
Lúc đó tôi đi ra không nói gì mấy người bạn của tôi đánh lại hai thanh niên ngồi chung bàn nhậu hồi nãy ném tôi, được một lúc bạn tôi bị hai người này đuổi đánh nên phải bỏ chạy, không đuổi được bạn tôi nên một người đã quay lại dùng dao đâm tôi ba nhát nhưng tôi tránh được hai nhát còn một nhát trúng vào cơ cánh tay phải dài 5 cm và sâu 3 cm.
Vậy trường hợp này có phải là tính chất côn đồ không? Có thể bị xử phạt như thế nào? Người này đã có tiền án.
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: H.L

Tư vấn trường hợp đánh nhau có tính chất côn đồ ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Về quy đinh trong Bộ luật hình sự 1999 (đã sửa đổi bổ sung) đang tồn tại khái niệm “Có tính chất côn đồ” với 2 mức độ khác nhau:

Mức độ thứ nhất được hiểu là tình tiết tăng năng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm d, khoản 1, điều 48 Bộ luật hình sự “Phạm tội có tính chất côn đồ”.

Mức độ thứ hai được hiểu là tình tiết định khung tội phạm tại điểm n, khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự về Tội giết người và điểm i, khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Có thể hiểu có tính chất côn đồ là trường hợp người phạm tôi coi thường pháp luật, có hành vi ngan ngược, càn quấy, bất chấp sự ngăn cản của người khác, từ những nguyên cớ nhỏ nhặt cố tình gây sự để phạm tội, có thể đánh giá từ quá khứ của họ, nhân cách hay cách ứng xử, lối sống để nhận diện cá nhân con người được hiểu là Côn đồ. Cũng có những cách hiểu khác như đây là người chuyên gây sự, tự mình gây ra nguyên cớ sau đó lại phạm tội mà không phụ thuộc vào quá khứ hay cách ứng xử, mà xét trên chính hành vi như vậy được hiểu là côn đồ hay phạm tội có tính chất côn đồ.

Xét thấy trong trường hợp của bạn, người này đã có hành vi ngang ngược, cố ý gây sự với bạn trước (ném bát/chén vào đầu bạn) mặc dù bạn không có lỗi, tuy nhiên việc mấy người bạn của bạn đánh lại 2 người ngồi chung bàn nhậu lúc trước đánh bạn là hoàn toàn sai mà cần phải dùng biện pháp hòa bình để hòa giải. Sau đó, dù bạn đã ra ngoài, nhưng do 2 người này không đuổi đánh được bạn của bạn nên đã quay lại đâm bạn. Do đó đã cấu thành nên tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác được quy định tại Điều 104- BLHS 1999 (đã sửa đổi bố sung) như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Xét thấy trường hợp này, 2 người kia đã vi phạm vào khoản a,c,i - Khoản 1-Điều 104 khi đã dùng hung khí là chén/bát ném vào đầu bạn lần thứ nhất, dùng dao để đâm vào người bạn lần thứ 2 nên thuộc vào trường hợp tăng nặng gồm: dùng hung khí, phạm tội nhiều lần với cùng 1 người (là bạn), có tính chất côn đồ và là người đã có tiền án, tiền sự. Mức hình phạt sẽ có thể nằm ở mức cao nhất là phạt tù đến 3 năm. Bạn có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan chức năng và làm đơn yêu cầu khởi tố gửi đến tòa án để được giải quyết.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ba nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng trong tình yêu ? Đánh ghen có phạm pháp ?

3. Mức tiền xử phạt vi phạm hành chính khi đánh nhau ?

Chào Luật Minh Khuê! Em có câu hỏi mong nhận được tư vấn của luật Minh Khuê ạ. Cách đây khoảng 2 tuần chồng em và anh rể họ có xảy ra xô xát với 2 người. Vấn đề là một trong 2 người kia có quan hệ không chân chính với chị họ. Do sự khiêu khích và người kia xông vào đánh anh rể em trước nên chồng em xông vào đánh giúp anh rể.
Chồng em có cầm cây điếu cày bên cạnh vụt vào cánh tay người kia gây bầm tím, còn anh rể dùng chân đá vào mặt người kia khiến người đó bị đau mắt phải vào bệnh viện. Do người nhà của người kia nhìn thấy nên đã báo công an. Công an huyện triệu tập 2 bên rồi cho phép 2 bên gia đình tự hoà giải rồi lên nộp phạt hành chính. Bên anh rể đã đi lại thăm hỏi người bị đánh và chi trả mọi chi phí. Người đó cũng đồng ý không kiện cáo gì nữa.
Hôm nay công an huyện có liên hệ báo chồng em và anh rể thứ 6 này ( tức ngày 22/1/2016) lên huyện và yêu cầu cầm theo mỗi người 10 triệu để nộp phạt hành chính. Vậy luật Minh Khuê cho em hỏi là mức phạt 10 triệu / người trong vụ việc trên có thoả đáng không ạ? Vì em có tham khảo 1 số điều luật nhưng thấy mức phạt cao nhất về an ninh trật tự là 5 triệu đồng, trong khi chồng em không cố ý gây thương tích ?
Rất mong sớm nhận được hồi đáp của luật Minh Khuê. Em xin trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống bạo lực gia đình như sau:

Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;…

Như vậy, với hành vi đánh nhau ở nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Còn nếu hành vi của chồng bạn có gây thương tích với tỷ lệ thương tật cao thì có khả năng cấu thành tội cố ý gây thương tích tại Điều 134 Bộ luật hính sự 2015 quy định như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương...

Do đó, việc yêu cầu bạn nộp phạt 10 triệu đồng/ người là không đúng quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phải làm thế nào khi bố đánh đập mẹ ? Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

4. Đánh nhau nhưng đã thỏa thuận được thì có bị khởi tố hình sự không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về hành vi cố ý gây thương tích và các vấn đề liên quan

Trả lời:

Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi có em học ở trường có đánh nhau với bạn 2 gia đình đã thoả thuận bồi thường xong nhưng bên công an vẫn nói phải đưa ra toà .xin luật sư tư vấn

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự thì Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người tại khoản 1 thì chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Vậy trường hợp này có thể em bạn đánh nhau với bạn, công an xử lý theo hình thức xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể mức độ thiệt hại nghiem trọng đa vượt quá khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự nên cơ quan công an khởi tố ra Tòa án.

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình tôi và gia đình hàng xóm có xảy ra xích mích từ trước, và gia đình kia có đi nói xấu gia đình tôi khá nhiều, mẹ tôi nghe được và có qua nhà hàng xóm để nói chuyện, (đại loại là cãi nhau). Rồi nhà này uy hiếp định đánh mẹ tôi, mẹ tôi tháo chạy và hô lên thì em tôi nghe được và có cầm vũ khí (dao theo), lúc này bên kia cũng có cầm dao và gậy để đuổi đánh mẹ tôi ( gồm 2 bố con), thấy vậy em tôi lao đến và có chém người bố vào má và phải khâu 27 mũi, nhưng chỉ là chấn thương phần mềm. Tại thời điểm xày ra vụ việc em tôi còn khoảng 10 ngày nữa mới đủ 18 tuổi. Tất cả vụ việc trên đều không có ai làm chứng trừ 2 bên. Kính mong quý luật sư tư vấn giúp tôi hướng giải quyết.

=> Lúc này vì em bạn có sử dụng hung khí là dao gây thương tích cho gia đình hàng xóm nên sẽ được coi là dùng hung khí nguy hiểm em bạn sẽ phạm vào Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác dù mức thương tích dưới 11% hay không. Tùy theo tỷ lệ thương tật mà bạn xác định em bạn ở khung hình phạt nào.

Tuy nhiên vì em bạn chưa đủ 18 tuổi nên sẽ áp dụng mức phạt với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 74. Tù có thời hạn

Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;"

Thưa luật sư, xin hỏi: Nhà gần em tổ chức nhậu đến 12h khuya em có lại nhà nói mấy anh nhậu không ngu thì nói chuyện nhỏ cho người khác ngủ rồi người trong nhà nói biết rồi về đi. Sau đó có 2 người lại nha chửi em vừa ra bị đánh nằm viện 1 tuần rãi 1 răng và mẻ 2 cái. Công an xử bồi thường cho em 6,5 triệu tiền trồng răng nhưng hơn tháng nhưng vẫn chưa được bồi thường. Em có đến công an báo sự việc thì công an cứ hứa mời người vi phạm để xứ lí việc bồi thường nhưng không làm. Luật sư cho em hỏi em phải làm thế nào để được công an giải quyết.

=> Trường hợp này bạn vẫn có thể khởi kiện được.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Ba em và anh trai có gây gỗ đánh nhau nhẹ trong lúc cơn men. Và Ba em có chảy máu tay trong quá trình đôi co. Và Ba e đã làm đơn kiện anh trai, trước đó anh trai đã có tiền án nhưng đã xong. Và sau khi Ba em trình đơn đó lên họ mời anh trai lên làm việc và anh cũng đã kí giấy ngày lên gặp mặt để giải quyết vụ việc cha con. Nhưng sau đó họ bắt anh trai vì tội chống người thi hành công vụ và không cho thăm gặp đợi lấy lời khai. Và hiện tại tới nay được 2 tuần. Ba em lên xin rút đơn kiện lại công an noid đang thụ lý hồ sơ. Vậy xin hỏi luật sư Ba em có quyền rút lại đơn và anh trai em có phải bị ra toà không ạ?

=> Khoản 2 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại...

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Vậy lúc này mặc dù Tòa án đang thụ lý giải quyết nhưng chưa mở phiên tòa thì bố bạn có thể rút đơn được. Vậy khi đó anh trai bạn sẽ không bị khởi tố nữa.

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình tôi đang chuẩn bị làm nhà. Thì có một người trong xóm có miếng đất gần nhà tôi. Ông đó nói gia đình tôi lấn chiếm đất và chửi bới, đe doạ. Nhảy qua bờ tường vào nhà tôi đòi đánh đập đình tôi. Trong lúc xô xát em trai tôi đá ông đó một cái vào vai. Tối hôm đó ông ấy về kêu đau và người nhà đưa đi viện. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này em trai tôi có vi phạm gì không? Có bị phạt hành chính không? Bây giờ gia đình tôi có phải đến thăm hỏi gia đình ông đó không?

=> Trường hợp này em bạn đá ông ấy vào vai thì phải phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật của ông ấy và phải xét xem ông ấy có thuộc dạng người già, yếu, không có khả năng tự vệ hay không. Nếu không nghiêm trọng, không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ rơi vào trường hợp vi phạm hành chính.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại thì sức khỏe ông ấy bị tổn hại là do lỗi của em bạn, vậy theo hành chính hay hình sự thì em bạn cũng có trách nhiệm

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi bị người khác đánh đập ? Bố mẹ đánh con có bị xử phạt không ?

5. Đánh nhau, gây tổn hại sức khỏe đối với người khác sẽ bị xử phạt thế nào ?

Gây tổn hại sức khỏe cho người khác là một trong những hành vi bị cấm theo luật hình sự. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp các vấn đề pháp lý liên quan về thủ tục trên để khách hàng tham khảo:

Trả lời:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 và Luật số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự, có quy định như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Có tổ chức;

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Tuy nhiên, bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2016 quy định

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

-> Điều luật được áp dụng đối với một hành vi phạm tội là điều luật đang có hiệu lực thi hành tại thời điểm mà hành vi phạm tội được thực hiện.

2. Có cấu thành tội phạm.

Chào luật Minh Khuê, xin hỏi: Ngày 19/08/2015 anh họ của em đã xích mích với một người và người bên kia đã đánh anh của em trước rồi lúc đó vì tự vệ nên anh đã đánh lại người ta bị thương 12% và giờ tình trạng sức khoẻ đang dần ổn định. Lúc đánh người ta xong anh của em đã ra phường trình diện và bị tạm giam để điều tra đến ngày hôm nay rồi là 23/08/2015. Anh của em năm nay 22 tuổi chưa có tiền án tiền sự. Vậy luật sư cho em hỏi nếu bên kia người ta không rút đơn kiện thì nếu ra toà anh của em phải chịu hình phạt cao nhất là gì ạ ? Em mong luật sư sớm hồi đáp lại email của em và tư vấn giúp em trường hợp này ạ! Em xin chân thành cám ơn!

-> Như vậy xem xét về tỷ lệ thương tật, cả 2 TH đủ căn cứ để truy tố hình sự. Mức bồi thường quy định trong pháp luật dân sự như sau:

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Cụ thể có thể do 2 bên thương lượng và thỏa thuận.

3. Hung khí nguy hiểm

Căn cứ nghị quyết 02/2003 NGHỊ QUYẾT CỦA HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự

"Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...

b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt..."

Chào luật Minh Khuê, xin hỏi: Tôi có một người bạn, đầu tuần em gái anh ấy xuống thăm anh ấy và dự định sẽ ở lại 1 tuần. Một phụ nữ ở phòng trọ kế bên năm nay khoảng ngoài 50 tuổi bị mất trộm quần áo hay gì đó nên đã chửi bới với những lời khó nghe.Tuy không chửi đích danh nhưng lại có ý nói anh này ăn cắp và nói rằng hai anh em là trai gái dắt nhau về ở chung làm chuyện xằng bậy. Việc chửi bới tiếp diễn nhiều ngày khiến mọi người hết sức khó chịu cho đến sáng nay người nam thanh niên không chịu được vì sự ồn ào đó nên đã lấy cây gậy đánh người phụ nữ kia. Bà này không bị thương nặng chỉ là bị bầm tím tay và nói sẽ báo công an. Vậy theo luật sư người thanh niên này nên làm gì ?Xin chân thành cảm ơn.

-> Vậy có những TH không xác nhận được % thương tật nhưng có sử dụng hung khí nguy hiểm vãn bị xử lý hình sự về tội phạm này.

Chào luật Minh Khuê, xin hỏi: Tôi có vấn đề cần được giải đáp như sau. Gia đình bố mẹ tôi đến nhà em gái tôi ăn mừng đầy tháng cháu thì nhà chồng cũ của tôi sống cạnh đó và qua gây sự xúc phạm chửi bới gia đình tôi rồi lấy cớ đánh tôi và người nhà tôi bị xây sát ngoài ra. Vậy tôi có thể kiện chồng cũ tôi về tội vố ý gây thương tích không và có thể kiện đòi bồi thường không ? Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi với ạ. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

-> Bạn đối chiếu tỷ lệ thương tật theo quy định của pháp luật để xác định chính xác hơn vấn đề.

Chào luật Minh Khuê, xin hỏi: Như hiện nay con thấy công an đánh người dân mặc dù họ chưa được xác nhận là có tội , vậy khi bị công an đánh người dân, người dân có thể tự vệ cho bản thân bằng cách đánh lại được không? Khi công an mặc thường phục mà đánh người dân thì người dân đánh lại công an có bị phạm tội không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc cho con. Con cảm ơn!

Mọi TH có hành vi cố ý gây thương tích với người khác đều vi phạm pháp luật và không được pháp luật bảo vệ. Nếu lạm dụng chức vụ quyền hạn cố ý gây thương tích có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đánh trúng mắt người thương tật 15% thì phạm tội gì ? Hành hung người khác bị phạt thế nào ?