Ngày nay, cả nước ta nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng, các sản phẩm trí tuệ ngày càng đa dang và phong phú, các tác phẩm trí tuệ có sự sáng tạo và phong cách độc đáo, riêng biệt. Vì thế, tác giả của các sản phẩm trí tuệ ngày càng chú trọng vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Một trong các biện pháp bảo vệ quyền lợi của tác giả tốt nhất đó là đăng ký quyền tác giả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để đăng ký bản quyền tác giả, các tác giả tại tỉnh Cao Bằng cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Vậy, khi đăng ký bản quyền tác giả tại Cao Bằng cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những đều lưu ý khi đăng ký quyền tác giả đồng thời giải đáp những thắc mắc về đăng ký quyền tác giả của các tác giả tại Cao Bằng.

1. Quyền tác giả, đăng ký bản quyền tác giả, các đối tượng được đăng ký bảo hộ quyền tác giả?

Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức đối với tác phẩm (Văn học, khoa học, phần mềm,…) do chính tác giả trực tiếp sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các tác phẩm đó phải là sản phẩm trí óc của tác giả tạo ra và hoàn toàn không sao chép từ nguồn đã biết. Quyền tác giả tự động hình thành từ thời điểm tác phẩm được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định, bất kể tác phẩm đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Đăng ký bản quyền là việc chủ sở hữu tác phẩm, tác giả sáng tạo ra tác phẩm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho tác phẩm do mình sáng tạo ra tại Cục bản quyền tác giả để bảo hộ cho tác phẩm của mình.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (Sửa đổi, bổ sung 2019) đối tượng được bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả sẽ bao gồm những hình thức sau:

- Sáng tác văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác

- Nội dung bài giảng hoặc các bài nói khác

- Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu

- Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng

- Tác phẩm nhiếp ảnh

- Tác phẩm kiến trúc

- Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học

- Tác phẩm báo chí

- Tác phẩm âm nhạc

- Tác phẩm sân khấu

- Tác phẩm điện ảnh

- Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.

2. Tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả?

Đăng ký quyền tác giả là việc làm mang tính quan trọng và rất cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm của mình như: Sao chép, lạm dụng tác phẩm khi không được sự đồng ý của họ.

Để tạo ra một tác phẩm mang tính sáng tạo và có giá trị trên thực tế đòi hỏi tác giả phải bỏ ra sức lao động và sức lao động ở đây là trí óc. Ngoài ra, tác giả còn phải mất rất nhiều thời gian và nguồn tài chính để có thể hoàn thành tác phẩm của mình. Việc đăng ký bản quyền tác giả sẽ là sự chứng nhận cho sự sáng tạo cũng như công sức mà tác giả đã bỏ ra. Một tác phẩm được tạo ra có tính sáng tạo, mang phong cách riêng biệt, độc đáo, có giá trị và được nhiều người đón nhận sẽ đồng nghĩa với việc tác phẩm đó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chính tác giả và chủ sở hữu nó.

Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm, tránh những hành vi với mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp khác. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu. Sau khi được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký, chủ sở hữu, tác giả của tác phẩm sẽ được độc quyền sử dụng tác phẩm tại Việt Nam. Mọi hành vi sử dụng tác phẩm mà chưa cho phép của chủ sở hữu đều sẽ được coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm.

Như vậy, việc các tác giả đăng ký quyền tác giả sẽ giúp tác giả cũng như chủ sở hữu sở hữu hợp pháp tác phẩm của mình và còn làm căn cứ pháp lý trong trường hợp có tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền tác giả của bên thứ ba.

3. Đăng ký bản quyền tác giả tại đâu?

Khi tiến hành đăng ký bản quyền tác giả, tác giả, chủ sở hữu xin cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho tác phẩm cần nắm rõ địa cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ và địa điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền. Cục Bản quyền tác giả là cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người thực hiện thủ tục.

- Địa điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền gồm:

+ Phòng Đăng ký Bản quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

+ Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

+ Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng: Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

4. Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại Cao Bằng

Hiện tại có nhiều loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả bao gồm: Tác phẩm văn học, mỹ thuật, âm nhạc,…Với mỗi loại hình tác phẩm, hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả có sự khác biệt. Ví dụ: Phần mềm máy tính sẽ được đăng ký dưới loại hình là tác phẩm chương trình máy tính hoặc bài hát sẽ được đăng ký dưới hình thức đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ Sau khi xác định xong loại hình tác phẩm sẽ được đăng ký bảo hộ, tác giả hoặc chủ sở hữu hoặc tổ chức đại diện được ủy quyền sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký. Hồ sơ sẽ bao gồm những tài liệu sau:

- Tờ khai đăng ký quyền tác giả.

- Tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc Bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan (02 bản sao).

- Chứng minh nhân dân của tác giả, chủ sở hữu (02 bản sao).

- Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục (trong trường hợp người nộp sơ là người được ủy quyền).

- Tài liệu chứng minh quyền của người nộp đơn, trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa.

- Giấy chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm của tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm (trong trường hợp chủ sở hữu không phải là tác giả).

- Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có).

- Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, trong trường hợp quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

- Các văn bản trên phải được trình bày bằng tiếng Việt trong trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả

Người nộp đơn có thể là chủ sở hữu, tác giả hoặc người được ủy quyền nộp 01 hồ sơ đăng ký bản quyền tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội. Khách hàng ở các tỉnh miền Nam và miền Trung khi có nhu cầu có thể đăng ký tại văn phòng giao dịch Cục Bản quyền tác giả ở TP.HCM và Đà Nẵng. Hoặc người nộp đơn có thể nộp 01 hồ sơ tại Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu cư trú.

Bước 3: Đóng lệ phí và nhận Giấy chứng nhận quyền tác giả do Cục bản quyền cấp.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả hoặc quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp thì cơ quan quản lý nhà nước phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

5. Mức thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả

- Lệ phí đăng ký bản quyền tác giả: Lệ phí đăng ký là khoản phí và tác giả, chủ sở hữu tác phẩm sẽ phải trả cho cơ quan đăng ký (cục bản quyền tác giả) và tùy vào từng loại hình tác phẩm sẽ có cách tính phí khác nhau.

Ví dụ: Tác phẩm viết lệ phí đăng ký sẽ là 100.000 VND, tác phẩm chương trình máy tính sẽ là: 600.000 VND

- Phí dịch vụ đăng ký bản quyền: Phí dịch vụ đăng ký bản quyền chỉ phát sinh khi tác giả, chủ sở hữu tác phẩm sử dụng dịch vụ đăng ký bằng hình thức ủy quyền cho công ty đại diện quyền tác giả thay mặt tiến hành mọi thủ tục đăng ký bản quyền.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.