Công ty luật Minh Khuê với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, đã đăng ký bảo hộ thành công cho rất nhiều tác giả đối với đăng ký bảo hộ quyền tác giả, đăng ký bảo hộ thành công đối với logo, nhãn hiệu, thương hiệu, sáng chế cho rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Với đội ngũ luật sư có chuyên môn cao, hoạt động chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng từ quý khách hàng.

 

1. Luật sư tư vấn pháp luật về đăng ký bản quyền ý tưởng

1.1. Tại sao cần đăng ký bản quyền ý tưởng?

Khi đăng ký bảo quyền ý tưởng, bản quyền tác giả thì tác giả của tác phẩm đó sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, dưới đây sẽ là một số lợi ích chính, cơ bản nhất:

- Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo hộ quyền tác giả, hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể phát sinh cho tác giả;

- Tác giả có quyền hạn chế các hành vi xâm phạm đến quyền tác giả của những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác như sao chép, cắt xén, xuyên tạc,...;

- Tác giả sẽ có đầy đủ các quyền về nhân thân, quyền về tài sản đối với tác phẩm đã được đăng ký bảo hộ, các quyền này được bảo đảm thực hiện dựa trên quy định của pháp luật, cũng như được thực thi từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tác giả được quyền hưởng những lợi ích về quyền tài sản của tác giả khi thực hiện việc cho thuê bản gốc tác phẩm, làm tác phẩm phái sinh, phân phối tác phẩm,...

 

1.2. Thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng

Bước 1: Ý tưởng cần được thể hiện bằng một hình thức vật chất nhất định

Để ý được có thể đủ điều kiện để đăng ký bảo hộ thì ý tưởng đó cần được thể hiện dưới một hình thức nhất định như được thể hiện trên giấy, trên mặt đất, thể hiện bằng một hiện vật nhất định như một sản phẩm có thể sử dụng được,... Một khi ý tưởng được thể hiện bằng một hình thức vật chất nhất định thì mới có cơ sở, có căn cứ để đăng ký bảo hộ, còn có ý tưởng nhưng chỉ suy nghĩ, hình dung, tưởng tượng trong đầu thì không thể đăng ký bảo hộ được.

Bước 2: Lựa chọn loại hình tác phẩm tương ứng và phù hợp với ý tưởng

Căn cứ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì chỉ một số tác phẩm mới thuộc đối tượng được bảo hộ quyền tác giả, do đó, nếu ý tưởng của bạn đã được thể hiện dưới một hình thực nhất định, bạn sẽ phải lựa chọn một loại hình tác phẩm tương ứng và phù hợp với ý tưởng đó để đăng ký bảo hộ Quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ và tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ

Để không phải mất nhiều thời gian, chi phí đi lại, bạn cần hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ càng nhanh càng tốt và đương nhiên, hồ sơ cũng cần đầy đủ giấy tờ, đủ điều kiện để đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể thông qua hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Bước 4: Theo dõi tiến độ hồ sơ và nhận kết quả

Việc theo dõi hồ sơ là một bước cần thiết để biết được thông tin sớm nhất về yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký bảo hộ tác giả hoặc nhận được thông báo sớm nhất về việc tác phẩm được đăng ký bảo hộ thành công.

 

1.3. Hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng

Hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng gồm những giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo mẫu áp dụng chung toàn quốc;

- Các bản in ý tưởng trên giấy;

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của người đăng ký bảo hộ;

- Văn bản cam kết của chủ ý tưởng về việc không sao chép, tác phẩm là do chính tác giả sáng tạo ra;

- Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền hoặc Giấy giới thiệu nếu chủ sở hữu không tự thực hiện thủ tục.

 

1.4. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký bản quyền ý tưởng

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký bản quyền ý tưởng hiện nay là Cục Bản quyền tác giả tại địa chỉ số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Ngoài ra Cục Bản quyền tác giả có hai văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng. Địa chỉ cụ thể:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3.

Tại Thành phố Đà Nẵng: Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà.

 

1.5. Thời gian đăng ký bảo hộ bản quyền ý tưởng

Thời gian đăng ký bảo hộ bản quyền ý tưởng là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ.

 

2. Dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Minh Khuê

Công ty luật Minh Khuê cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền ý tưởng cho quý khách hàng trong cả nước bao gồm nhưng không hạn chế các công việc thực hiện như sau:

- Tư vấn và hướng dẫn khách hàng lựa chọn được hình thức, loại hình để thể hiện ý tưởng của mình;

- Tư vấn và hướng dẫn khách hàng hồ sơ, trình tự thủ tục để đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với ý tưởng;

- Tư vấn và giải đáp những vướng mắc của quý khách đối với loại hình tác phẩm được bảo hộ;

- Soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Đại diện khách hàng để nộp tiền lệ phí đăng ký bảo hộ, nộp hồ sơ để đăng ký bảo hộ quyền tác giả;

- Theo dõi hồ sơ, hướng dẫn (hoặc thực hiện khi khách hàng có yêu cầu) xử lý các vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình đăng ký bản quyền;

- Đại diện khách hàng hoặc thông báo khách hàng đến nhận kết quả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tư vấn tất cả các vấn đề phát sinh đối với Bản quyền tác giả sau khi đăng ký thành công;

- Cung cấp các dịch vụ đăng ký bản quyền khác, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của công ty luật Minh Khuê vui lòng tham khảo trình tự, thủ tục và mức phí dịch vụ chi tiết qua bài viết sau: Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả chất lượng uy tín bảo vệ quyền lợi khách hàng cao nhất

 

3. Thông tin liên hệ với công ty Luật Minh Khuê

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Số điện thoại di động: 0986 386 648 yêu cầu gặp Luật sư Tô Thị Phương Dung;

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí: 1900.6162 bấm chọn phím 9 để kết nối tới đội ngũ luật sư Bộ phận Sở hữu trí tuệ;

Gửi yêu cầu qua email:[email protected]

Hoặc quý khách hàng có thể đến trực tiếp trụ sở của chúng tôi tại địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội để được sử dụng một dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng tốt nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê