Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014).

2. Nội dung tư vấn:

Bạn đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo và bạn muốn sinh tại bệnh viện phụ sản Hải Phòng. Trường hợp này bạn đã đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Khoản 3 Điều 22 quy định Mức hường bảo hiểm y tế:

“3. Trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám, chưa bện không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng bằng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện huyện, chi phí điều trị nội trú tại bệnh viên tuyến tỉnh và 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

Theo đó bạn đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Vĩnh Bảo, khi bạn sinh con tại Bệnh viện Hải Phòng – bệnh viện tuyến tỉnh. Bạn sẽ hưởng mức bảo hiểm đối với trường hợp khám không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tinht là 60% chi phí điều trị nội trú.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân mới nhất năm 2021

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020 ? Mẫu đơn tình nguyện nhập ngũ