1. Giới thiệu về Gia Lai

Gia Lai là tỉnh miền núi biên giới, nằm ở phía Bắc Tây nguyên, phía Bắc giáp tỉnh Kon Tum, phía Nam giáp tỉnh Đắk Lắk, phía Tây giáp Campuchia với hơn 90km đường biên giới quốc gia, phía Đông giáp Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên. Hiện tỉnh Gia Lai có 16 đơn vị hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã và 13 huyện. Biển Hồ - Pleiku Biển Hồ - Pleiku Diện tích tự nhiên: 15.495,71 km2. Về dân số: 1.146.970 người (2005), gồm 34 dân tộc, trong đó dân tộc Kinh chiếm 55%, dân tộc thiểu số chủ yếu là Jrai và Bahnar chiếm 43%, còn lại là các dân tộc tộc khác 2%. Về khí hậu: nhiệt đới gió mùa cao nguyên, một năm có 2 mùa: mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10, mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. 

Gia Lai được thiên nhiên ưu ái ban tặng những cánh rừng nguyên sinh tuyệt đẹp, nơi đây không chỉ đẹp mà còn mang trong mình những loại đặc sản mà những người đến thăm không thể nào quên, nó làm nên vẻ đẹp ẩm thực Gia Lai như: măng rừng, rau rừng, gà rừng, mật ong rừng… Ngoài ra Gia Lai còn có một số những món đặc sản nổi tiếng khác như: Phở khô Gia Lai, bún mắn cua, muối kiến vàng, cà phê Pleiku, bò một nắng…

2. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Gia Lai

2.1. Đăng ký nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân này với cá nhân, tổ chức khác cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ hoặc khác. Nhãn hiệu bao gồm: nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu liên kết và nhãn hiệu nổi tiếng. 

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện; để hợp pháp hóa quyền sở hữu nhãn hiệu và có thể công khai về quyền sở hữu nhãn hiệu đó trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đăng ký nhãn hiệu là một phương thức giúp công bố nhãn hiệu tới công chúng. Khi nhãn hiệu đăng ký bảo hộ được công bố; một bộ phận lớn khách hàng sẽ được tiếp cận với nhãn hiệu. Qua đó khách hàng có thể nhận diện được nhãn hiệu của bạn; với những nhãn hiệu của cá nhân, tổ chức khác.

2.2. Tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Gia Lai?

Nhãn hiệu hàng hóa được xem là tài sản (tài sản trí tuệ) của một doanh nghiệp. Với việc có rất nhiều doanh nghiệp cùng kinh doanh trên một khu vực địa lý nhất định; cũng như thị trường liên quan như tại An Giang. Việc thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là công việc quan trọng; để xác lập quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu. Qua đó:

- Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, tăng cường vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp;

- Khả năng phân biệt của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng của Doanh nghiệp với các đơn vị kinh doanh cùng mặt hàng khác cao hơn;

- Ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của Doanh nghiệp đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó Qúy khách hàng không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình;

- Một nhãn hiệu hàng hóa nổi tiếng nếu được bảo hộ độc quyền sẽ đem lại lợi nhuận cho Doanh nghiệp từ việc nhượng quyền thương hiệu hoặc bán nhãn hiệu đó; Tạo cho Doanh nghiệp một thương hiệu riêng trên thị trường và nhiều lợi ích khác.

2.3. Điều kiện để nhãn hiệu của Quý khách hàng được bảo hộ

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ các tổ chức, cá nhân khác nhau. Có thể nói nhãn hiệu chính là biểu tượng của một doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh; bởi vậy nếu xây dựng được một nhãn hiệu tốt; cũng như có uy tín trên thị trường sẽ là cơ sở để phát triển việc kinh doanh hơn nữa. Tuy nhiên, để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Gia Lai; hay bất cứ đâu thì việc xem xét các điều kiện là vô cùng cần thiết. Những điều kiện đó bao gồm:

- Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ; hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

- Có khả năng phân biệt hàng hóa; dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

3. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Gia Lai

3.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Gia Lai

Quý khách hàng cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau để có thể nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

- Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trong đó phải có Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu) làm theo mẫu số: 08 Nghị định 65/2023/NĐ-CP (02 bản);

- Mẫu nhãn hiệu (5 mẫu kèm theo, ngoài 02 mẫu được gắn trên Tờ khai);

- Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức) (01 bản);

- Giấy ủy quyền nộp đơn trường hợp ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp nộp đơn, nếu có  (01 bản);

- Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn (01 bản);

- Đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận; còn phải có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/ Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận;

- Tài liệu chứng minh quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt (tên, biểu tượng, cờ, huy hiệu, của cơ quan, tổ chức, dấu chứng nhận, dấu kiểm tra; dấu bảo hành, tên nhân vật, hình tượng, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ, giải thưởng; huy chương, hoặc ký hiệu đặng trưng của sản phẩm, dấu hiệu thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghệ của người khác) (01 bản).

3.2. Quy trình xử lý đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 

Bước 1: Tiếp nhận đơn.

Để thuận tiện cho các chủ sở hữu ở các tỉnh khác nhau nên có thể nộp đơn đăng ký trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Đơn đăng ký có thể nộp online qua Cổng thông tin trực tuyến Cổng dịch vụ công Cục Sở hữu trí tuệ. 

Dù quý khách hàng thực hiện việc nộp đơn theo phương thức nào vẫn sẽ được hưởng quyền ưu tiên khi Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận (Đối với trường hợp nộp qua đường bưu điện thì ngày nộp đơn được tính từ ngày bưu điện đống dấu tiếp nhận thư của quý khách hàng).

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn.

Thời gian xử lý đơn thực tế có thể từ 01 tháng từ ngày nộp đơn và đóng lệ phí đầy đủ, nếu sai Cục sẽ yêu cầu sửa lại nội dung phân nhóm hoặc thông tin chủ đơn.

Bước 3: Công bố đơn.

Thời gian xử lý 02 tháng từ ngày xử lý xong bước thẩm định hình thức đơn. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đăng thông tin đơn đăng ký nhãn hiệu của quý khách hàng lên Công báo và đăng tải trên trang dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn.

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu về nhãn hiệu là quy trình nhằm đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng được bảo hộ nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Quy trình thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu được tiến hành 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Sau quá trình thẩm định nội dung, nếu đơn đăng ký phù hợp với quy định thì sẽ tiến hành cấp văn bằng bảo hộ. Nếu không thì sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Quy trình xử lý đơn đăng ký là 12 tháng. Tuy nhiên do số lượng đơn quá lớn dẫn đến Cục sở hữu trí tuệ không có đủ nhân lực để xử lý; nên dẫn đến quy trình có thể bị kéo dài đến 24 tháng hoặc hơn.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn quý khách hàng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Gia Lai. Nếu quý khách hàng vẫn còn có những vướng mắc hãy liên hệ qua số điện thoại 0986.386.648 hoặc gửi thư qua email lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ giải đáp.