1. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu liên kết

Thưa luật sư, xin hỏi: Nhãn hiệu hay thương liệu liên kết là gì ? Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu liên kết và cho ví dụ cụ thể ? Cảm ơn!

Cảm ơn câu hỏi của quý khách, Luật Minh Khuê xin trả lời câu hỏi trên như sau:

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì khái niệm nhãn hiệu liên kết được định nghĩa vụ thể như sau:

Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì nhãn hiệu liên kết còn có tên là nhãn hiệu bao vây, mục đích của việc đăng ký nhãn hiệu liên kết là nhằm ngăn chặn bên thứ ba đăng ký những nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ. Họ có thể đăng ký các biến thể khác nhau hiểu đồng nghĩa hoặc gần nghĩa với nhau dưới dạng tiếng việt, tiếng anh hoặc các tên gọi khoa học.

Ví dụ: Một doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu ESCO cho sản phẩm dầu nhờn, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục đăng ký các nhãn hiệu tương tự như ESCA, ESCOO cũng cho sản phẩm dầu nhờn.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu liên kết để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất của mình. Nhằm tránh những hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu trong tương lai.

2. Nhãn hiệu liên kết phải thỏa mãn các điều kiện nào ?

Về cơ bản để có thể đáp ứng đủ điều kiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu liên kết, các nhãn hiệu của quý khách phải đáp ứng 03 điều kiện sau đây:

Chủ sở hữu: Các nhãn hiệu phải do cùng một chủ sở hữu đăng ký mới có thể gọi là nhãn hiệu liên kết theo quy định của luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2009;

Đặc điểm của nhãn hiệu: Các nhãn hiệu này phải trùng hoặc tương tự với nhau. có nghĩa là chí ít phải có liên quan và phải có điểm chung với nhau;

Đặc biệt về phân loại: Các nhãn hiệu này phải cùng nhóm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ với nhau mà chủ thể có quyền đang thực hiện kinh doanh.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu liên kết cũng giống như mục đích của việc đăng ký nhãn hiệu thông thường là ở chỗ cả hai hình thức đăng ký này đều bảo hộ sản phẩm, dịch vụ của chủ sở hữu tranh khỏi sự mạo danh, sử dụng bất hợp pháp từ nhiều đối tượng khác. Tuy nhiên, đối với nhãn hiệu liên kết thì phạm vi bảo hộ sẽ rộng hơn với nhiều loại sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đang hiện có hoặc sẽ chuẩn bị sản xuất, kinh doanh trong tương lai gần hoặc ngăn chặn người khác đăng ký các nhãn hiệu tương tự.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu liên kết;

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu liên kết (Theo mẫu của Cục Sở hữu Trí Tuệ, mẫu này cũng tương tự như đăng ký nhãn hiệu);

– Mẫu nhãn hiệu của Quý khách cần chuẩn bị đăng ký (05 mẫu);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Quý khách.

Lưu ý: Trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu, cần phải chỉ rõ nhãn hiệu đang đăng ký là nhãn hiệu liên kết, hàng hóa, dịch vụ có liên kết.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu liên kết

– Lệ phí nộp hồ sơ là 1.000.000 đồng/nhóm

– Nếu có 2 nhóm trở lên thì kể từ nhóm thứ 2 là 730.000 đồng/nhóm.

– Nếu liệt kê từ quá 6 sản phẩm/nhóm thì kể từ sản phẩm thứ 7 sẽ đóng thêm 150.000 đồng/sản phẩm.

3. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Công ty Luật Minh Khuê là tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, thực hiện công việc tư vấn, nhận đơn đăng ký nhãn hiệu, theo dõi đơn và trả kết quả cho khách hàng thông qua Cục sở hữu trí tuệ (NOIP) trong việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền, gọi ngay: 1900.6162

Khi có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, Qúy khách sẽ được luật sư sở hữu trí tuệ của chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

1. Tư vấn đăng ký nhãn hiệu độc quyền:

- Tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam trước khi nộp đơn;

- Soạn thảo tất cả các biểu mẫu liên quan đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam để quí khách ký;

- Chuẩn bị hồ sơ đăng ký và thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại VN ;

- Theo dõi Đơn đã nộp và báo cáo định kỳ cho Quí khách về tình trạng của Đơn (tương ứng với từng giai đoạn thẩm định Đơn tại Việt Nam);

- Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của Cục Sở hữu trí tuệ (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn;

- Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và bàn giao cho Quí khách khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;

- Tư vấn việc sử dụng nhãn hiệu sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam;

- Cập nhật ngày hiệu lực của giấy chứng nhận (GCN) đăng ký nhãn hiệu vào hệ thống dữ liệu của chúng tôi và sẽ nhắc nhở Quí khách gia hạn GCN đúng thời hạn.

2. Thông tin và tài liệu khách hàng cần cung cấp:

+ Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký;

+ Tên, số điện thoại, email và địa chỉ của chủ đơn (có thể là cá nhân hoặc tổ chức);

+ Giấy ủy quyền (theo mẫu, chúng tôi sẽ cung cấp sau khi nhận được thông tin yêu cầu).

4. Dịch vụ tư vấn sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu

Trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc quyết định cấp văn bằng bảo hộ, người nộp đơn có thể chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung các tài liệu trong đơn.

Người nộp đơn có thể yêu cầu sửa chữa, thay đổi về tên, địa chỉ của người nộp đơn, tác giả. Mọi yêu cầu về sửa chữa, thay đổi đều được làm thành văn bản theo mẫu 01-SĐĐ quy định tại Phụ lục B của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN. Có thể yêu cầu sửa đổi với cùng một nội dung liên quan đến nhiều đơn, với điều kiện người yêu cầu phải nộp lệ phí theo số lượng đơn tương ứng.

>> Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu quyền tại Việt Nam: 1900.6162

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6

Hồ sơ, thủ tục cần thiết:

1. Tài liệu tối thiểu:

- 02 Tờ khai (theo mẫu 01–SĐĐ);

- 01 Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh (địa chỉ cũ);

- 01 Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh (địa chỉ mới);

- 01 Công văn về việc thay đổi địa chỉ công ty ( MKLAW FIRM cung cấp).

2. Yêu cầu đối với đơn:

- Mỗi đơn chỉ được yêu cầu đối với một nội dung;

- Mọi tài liệu của đơn đều phải được làm bằng tiếng Việt. Đối với các tài liệu được làm bằng ngôn ngữ khác theo quy định tại điểm 7.3 và điểm 7.4 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN thì phải được dịch ra tiếng Việt;

- Mọi tài liệu của đơn đều phải được trình bày theo chiều dọc (riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu có thể được trình bày theo chiều ngang) trên một mặt giấy khổ A4 (210mm x 297mm), trong đó có chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;

- Đối với tài liệu cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào những chỗ thích hợp;

- Mỗi loại tài liệu nếu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng chữ số Ả-rập;

- Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ,một cách rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xoá, không sửa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sửa chữa các lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của người nộp đơn;

- Thuật ngữ dùng trong đơn phải là thuật ngữ phổ thông (không dùng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn Việt Nam;

- Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ là vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

3. Phí, lệ phí: Đối với mỗi đơn yêu cầu sửa chữa, thay đổi thông tin, lệ phí nhà nước phải nộp là 240.000đồng/đơn.

4. Thời hạn xem xét đơn: 1 – 2 tháng.

5. Cách đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu về dịch vụ nhà hàng, khách sạn

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Chúng tôi cung cấp và phân tích một mẫu nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký độc quyền để Quý khách có thể phân tích và tham khảo về cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền một cách cụ thể, trực quan nhất:

1. Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ: CÔNG TY CỔ PHẦN SEN VÀNG RESTAURANT

Địa chỉ: Tổ 5B, khu 2, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu xanh lá cây, màu đỏ, màu xám và màu trắng.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần hình và phần chữ trên nền màu trắng.

Phần chữ: Là chữ “Pizza” có màu đỏ, có kích thước lớn, có viền chữ màu trắng được thiết kế cách điệu, trong đó chữ “P” viết in hoa, các chữ còn lại được viết in thường, nghiêng dần về bên phải và nằm đè lên hình tròn. “Pizza” là một loại bánh làm bằng bột mỳ và được nướng. Phía trên chữ “Pizza” là chữ “The” có màu trắng, có kích thước nhỏ được thiết kế cách điệu, trong đó có chữ “T” được viết chữ in hoa các chữ còn lại viết in thường. Chữ “The” trong tiếng Anh là một mạo từ xác định. Phía dưới chữ “Pizza” là chữ “FC1” có màu xanh lá cây được viết in hoa và in đậm. Chữ “FC1” không có nghĩa, có cỡ chữ lớn hơn chữ “The” và nhỏ hơn chữ “Pizza”.

Phần hình: Là một hình tròn được chia làm hai phần có màu sắc và kích thước khác nhau. Phần phía trên của hình tròn có màu xanh lá cây, phần phía dưới của hình tròn có màu trắng, phần phía trên của hình tròn có diện tích lớn hơn phần phía dưới của hình tròn. Bên ngoài hình tròn là ba đường viền có màu sắc khác nhau. Đường viền trong cùng có màu trắng, đường viền tiếp theo có màu xanh lá cây, đường viền ngoài cùng có màu xám. Nằm ở bên trong, phía trên hình tròn là năm ngôi sao màu trắng được xếp theo vòng cung của hình tròn. Ngôi sao ở giữa có kích thước lớn hơn, bốn ngôi sao còn lại có kích thước bằng nhau.

Nhãn hiệu đăng kí bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 43: Dịch vụ khách sạn; Dịch vụ quán cà phê; Dịch vụ cơ sở lưu trú tạm thời [khách sạn, nhà trọ]; Dịch vụ nhà hàng ăn uống; Dịch vụ cung cấp thức ăn đồ uống do nhà hàng thực hiện; Dịch vụ nhà nghỉ du lịch.

- Số đơn: 4-2018-31783

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn!

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Phòng Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê