1. Đánh bạc nhưng không bị bắt quả tang có bị phạt tù ?

Thưa luật sư. Luật sư cho cháu hỏi: Chú của cháu tham gia đánh bạc tại nhà với 4 người nữa vào hôm trước. Đến hôm sau 4 người này tiếp tục đánh bạc tại một địa điểm khác nhưng chú của cháu không tham gia, ngay sau đó 4 người này bị công an huyện bắt và khởi tố về tội đánh bạc.
Quá trình hỏi 4 người khai hôm trước đánh bạc với chú của cháu và khai số tiền đánh bạc hôm trước nhiều hơn 2 triệu đồng. Vậy chú của cháu liệu có bị khởi tố không khi công an chỉ dựa vào lời khai và không thu được vật chứng?
Cháu xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quy định về tội đánh bạc theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về căn cứ để khởi tố vụ án hình sự như sau:

Điều 143. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6. Người phạm tội tự thú.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chú bạn không tham gia đánh bạc vào hôm 4 người bạn của chú bạn bị bắt mà chú bạn tham gia đánh bạc vào hôm trước nhưng do 4 người bạn khi bị bắt đã khai ra việc chú bạn tham gia đánh bạc cùng họ ở hôm trước với số tiền hơn 2 triệu đồng. Trong trường hợp này chú bạn sẽ không bị khởi tố về hình sự bởi chưa có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Việc khởi tố vụ án hình sự chỉ được xác định khi có dấu hiệu của tội phạm dựa trên một trong năm cơ sở được quy định ở điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Do đó, không thể căn cứ vào lời khai của các đối tượng bị bắt để khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp bên cơ quan công an tìm ra được những căn cứ khác chứng minh chú của bạn có hành vi tham gia đánh bạc thì với số tiền là hơn 2 triệu đồng cũng chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự mà chú của bạn sẽ bị xử lý hành chính theo nội dung tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 26. Hành vi đánh bạc trái phép

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi mua các số lô, số đề.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;

d) Bán bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Nhận gửi tiền, cầm đồ, cho vay tại sòng bạc, nơi đánh bạc khác;

b) Che giấu việc đánh bạc trái phép...

Như thông tin của bạn thì chú bạn chỉ là người tham gia đánh bạc thì có thể bi phạt số tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Đá gà chọi, chơi xóc đĩa có bị coi là Tội đánh bạc không ? Đồng phạm tội đánh bạc

2. Tư vấn về hình phạt với tội đánh bạc ?

Chào luật Minh Khuê. Em muốn nhờ công ty tư vấn về việc của chồng em. Sự việc là trong ngày hội của làng, chồng em và 10 người nữa bị bắt khi đang đánh bac ở ngoài đường. Chồng em chưa có tiền án tiền sự.Trong người có 300 000 đồng. Em xin hỏi, với trường hợp của chồng em sẽ bị giam giữ bao nhiêu ngày trước khi xử án. Và mức phạt đối với chồng em sẽ là bao nhiêu tiền?
Em xin cảm ơn!
Người hỏi: Đ.T.H

Đánh bạc trực tuyến bị phạt bao nhiêu năm tù?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999; Bộ luật hình sự sửa đổi bổ, sung năm 2009 quy định: "

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Tuy nhiên, trong trường hợp này chồng bạn bị bắt khi đang đánh bạc ngoài đường, chưa có tiền án tiền sự, trong nguời có 300.000 đồng. Nếu cơ quan chức năng chứng minh được số tiền này sử dụng vào mục đích đánh bạc thì chồng bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể như sau:

Căn cứ Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với các hành vi đánh bạc như đánh bạc trái phép dưới các hình thức: xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, ba cây... hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật.

Vì vậy chồng chị sẽ bị áp dụng nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi của mình.

Về thời gian tạm giam

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 120 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về thời hạn tạm giam để điều tra, cụ thể là:

" Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

Trường hợp chồng bạn có thể bị tạm giam không quá 2 tháng để điều tra, tùy theo mức độ hành vi phạm tội.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Kỷ Luật Đảng viên tham gia đánh bạc ? Quy định truy nã tội đánh bạc

3. Có bị áp dụng tình tiết tăng nặng khi đánh bạc qua mạng ?

Kính chào Luật Minh Tôi có một câu hỏi kính mong được Luật sư tư vấn: Tôi có tham gia chơi cá ngựa bằng cách liên hệ đơn vị tổ chức qua zalo. Vậy, đây có có được xem là hành vi đánh bạc qua mạng internet để áp dụng tình tiết tăng nặng hay không?
Trân trọng cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 321 Bộ Luật Hình sự 2015:

"Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;..."

Theo đó, sử dụng mạng internet (trong đó bao gồm cả zalo) là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự với tội đánh bạc. Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại Công văn 196/TANDTC V/v áp dụng điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của BLHS:

“Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự được hiểu là việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (như hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc).

Việc người phạm tội sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác như là phương tiện để liên lạc với nhau (ví dụ: nhắn tin qua điện thoại, qua email, zalo, viber.... để ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa...) mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến thì không thuộc trường hợp “Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng vin thông và các phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào trường hợp của bạn, hành vi cá độ của bạn có sử dụng mạng zalo để liên hệ với bên tổ chức đánh bạc thì không được gọi là hành vi sử dụng mạng internet để phạm tội theo hướng dẫn trên. Do đó, không áp dụng tình tiết tặng nặng này khi xét xử.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tội đánh bạc bị tạm giam có được tại ngoại hay không? Có được hưởng án treo không ?

4. Đánh bạc trực tuyến bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có tham gia đánh bạc trên 1 tr ang web đánh bạc vui. Có tổng cộng 6 người cùng đánh, số tiền tôi bị thua là 10 triệu đồng, số tiền thắng là 5 triệu đồng.
Vậy cho tôi hỏi trường hợp này tôi có bị truy cứu về tội đánh bạc không? Mức phạt là như thế nào? Có thể được hưởng án treo không ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật hình sự : tại điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 :

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”.
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn tham gia đánh bạc, tổng số tiền được thua là 15 triệu đồng; dựa vào quy định của Bộ luật hình sự thì hành vi của bạn cấu thành tội đánh bạc trái phép với giá trị tài sản là 15 triệu đồng.
Về mức phạt: đối với hành vi đánh bạc thông thường thì có thể bị phạt tù với mức cao nhất là 3 năm tù và khả năng xin hưởng án treo là có thể được.
Tuy nhiên trong trường hợp này của bạn, nhận thấy bạn đánh bạc thông qua điện tử, online vì vậy trách nhiệm của bạn sẽ nặng hơn so với trường hợp đánh bạc thông thường. Theo khỏan 2 điều 321:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Theo hướng dẫn mới nhất của Công văn số 196/TANDTC thì: “Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” được hiểu là việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (như hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử đtổ chức đánh bạc, gá bạc).

Khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 321 thì bạn có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Để hưởng án treo trong trường hợp này bắt buộc bạn sẽ phải có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ để được giảm dưới mức thấp nhất của khung hình phạt- dưới 3 năm tù, khi đó mới có thể xem xét cho hưởng án treo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Viên chức bị khởi tố về hành vi đánh bạc có bị buộc thôi việc ? Mức phạt tiền tội đánh bạc

5. Phạm tội đánh bạc lần đầu bị phạt thế nào ?

Kính chào Luật Minh Khuê, mình có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Mẹ mình đi chơi đánh bạc và bị bắt. Khi chơi có khoảng hơn 10 người. Đến khi các lực lượng công an bắt giữ thì mới bắt được 8 người trong đó có mẹ mình, trong chiếu bạc số tiền lớn hơn 2 triệu nhưng chưa đến 30 triệu. Mẹ mình có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự và đây là lần đầu. Vậy mẹ mình sẽ bị phạt ra sao ?
Mình xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.H.T

Tư vấn hình thức xử lý đối với người phạm tội đánh bạc lần đầu ?

Luật sư tư vấn mức phạt tội đánh bạc, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Tội đánh bạc được quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự 1999; Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 như sau:

"1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Khoản 3 và Khoản 4 Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ Luật hình sự quy định:

"3. “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

4. Khi xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc cần phân biệt:

a) Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này;

b) Trường hợp đánh bạc dưới hình thức chơi số đề, cá độ bóng đá, cá độ đua ngựa... thì một lần chơi số đề, một lần cá độ bóng đá, một lần cá độ đua ngựa... (để tính là một lần đánh bạc) được hiểu là tham gia chơi trong một lô đề, tham gia cá độ trong một trận bóng đá, tham gia cá độ trong một kỳ đua ngựa... trong đó người chơi có thể chơi làm nhiều đợt. Trách nhiệm hình sự được xác định đối với người chơi một lần đánh bạc trong các trường hợp này là tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để chơi trong các đợt đó."

Như vậy, tiền và hiện vật dùng đánh bạc sẽ gồm tiền và hiện vật thu giữ trực tiếp tại chiếu bạc; trong người các con bạc, ở những nơi khác mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc. Do đó, nếu mẹ bạn bị bắt mà tiền và hiện vật dùng đánh bạc trên 2 triệu và chưa đến 30 triệu đồng thì mẹ bạn sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Còn đối với trường hợp tiền và hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên thì mẹ bạn sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 46 BLHS quy định:

"1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt."

Điều 47 BLHS quy định:

"Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án."

Như vậy, mẹ bạn có thể được quyết định mức hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật nếu có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 và lý do của việc giảm nhẹ phải dược ghi rõ trong bản án.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền xử phạt của trưởng công an xã đối với hành vi đánh bạc trái phép ?