1. Đất dự trữ phát triển là gì?

Đất dự trữ phát triển, còn được gọi là đất quy hoạch, là một khái niệm dùng để chỉ đất được phân theo từng mục đích sử dụng và chia thành từng giai đoạn trong một khoảng thời gian nhất định, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của kinh tế và xã hội tại địa phương. Việc quy hoạch đất dự trữ phát triển có mục đích nhằm xác định chính sách và phát triển kinh tế địa phương, cũng như đảm bảo việc sử dụng đất một cách hiệu quả. Qua việc quy hoạch này, chính quyền địa phương có thể phân phối đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, nó cũng cung cấp cơ sở để chính quyền thực hiện việc thu hồi đất khi cần thiết và chi trả đền bù đất cho người dân.

Mỗi địa phương sẽ có kế hoạch sử dụng đất dự trữ phát triển riêng, dựa trên tình hình thực tế của quỹ đất và tình trạng sử dụng đất trong địa phương. Kế hoạch này có thể thay đổi theo thời gian để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất. Ví dụ, khi dân số tăng cao, đất dự trữ phát triển có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu chỗ ở, hoặc khi cần phát triển cơ sở hạ tầng, đất dự trữ phát triển có thể được sử dụng cho mục đích đó. Tóm lại, quy hoạch đất dự trữ phát triển là một quá trình quan trọng nhằm định hình chính sách và phát triển kinh tế địa phương, đồng thời đảm bảo việc sử dụng đất một cách hiệu quả và bền vững.

Quy hoạch đất dự trữ phát triển là một kế hoạch chi tiết để dự trữ đất cho mục đích phát triển lâu dài trong tương lai, nhằm đáp ứng các nhu cầu như xây dựng nhà ở hoặc phát triển cơ sở hạ tầng. Quy hoạch này đảm bảo rằng đất sẽ được sử dụng một cách có hiệu quả và phù hợp với mục đích cụ thể mà nó được dự trữ. Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về thời gian quy hoạch đất dự trữ, và việc thay đổi quy hoạch đất có thể xảy ra từng năm tùy thuộc vào từng khu vực và nhu cầu phát triển cụ thể. Đất dự trữ phát triển được quy hoạch theo các mục đích cụ thể và chỉ được sử dụng cho mục đích đó. Nếu có nhu cầu chuyển đổi hay điều chỉnh quy hoạch, các đơn vị hay cá nhân phải xin ý kiến và được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền, như thành phố hay các tổ chức quản lý đất đai. Quy trình này đảm bảo rằng việc sử dụng đất được thực hiện một cách hợp pháp và có sự thống nhất từ các cơ quan có thẩm quyền.

 

2. Ký hiệu của đất dữ trữ phát triển

Dưới đây là bảng ký hiệu mục đích sử dụng đất theo thông tư 25/2014/TT-BTNMT:

Nhóm đất nông nghiệp:

TT Loại đất
1 Đất chuyên trồng lúa nước LUC
2 Đất trồng lúa nước còn lại LUK
3 Đất lúa nương LUN
4 Đất bằng trồng cây hàng năm khác BHK
5 Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác NHK
6 Đất trồng cây lâu năm CLN
7 Đất rừng sản xuất RSX
8 Đất rừng phòng hộ RPH
9 Đất rừng đặc dụng RDD
10 Đất nuôi trồng thủy sản NTS
11 Đất làm muối LMU
12 Đất nông nghiệp khác NKH

Nhóm đất phi nông nghiệp:

TT Loại đất
1 Đất ở tại nông thôn ONT
2 Đất ở tại đô thị ODT
3 Đất xây dựng trụ sở cơ quan TSC
4 Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp DTS
5 Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH
6 Đất xây dựng cơ sở y tế DYT
7 Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo DGD
8 Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao DTT
9 Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ DKH
10 Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH
11 Đất xây dựng cơ sở ngoại giao DNG
12 Đất xây dựng công trình sự nghiệp khác DSK
13 Đất quốc phòng CQP
14 Đất an ninh CAN
15 Đất khu công nghiệp SKK

Nhóm đất chưa sử dụng:

TT Loại đất
1 Đất bằng chưa sử dụng BCS
2 Đất đồi núi chưa sử dụng DCS
3 Núi đá không có rừng cây NCS
4 Đất khu công nghiệp SKK

 Theo Luật Đất đai năm 2013, đất đai được phân thành 03 nhóm chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Mục đích sử dụng đất được xác định thông qua Giấy chứng nhận, bản đồ địa chính hoặc mảnh trích đo địa chính. 

- Các loại đất trong nhóm đất nông nghiệp được ký hiệu bằng mã số từ 1 đến 12, bao gồm đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản và các loại đất nông nghiệp khác.

- Các loại đất trong nhóm đất phi nông nghiệp được ký hiệu bằng mã số từ 13 đến 38, bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị, đất xây dựng cơ sở văn hóa, đất xây dựng cơ sở y tế, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo, đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao, đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ, đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội và nhiều loại đất khác.

​=> Thông tin về ký hiệu của đất dữ trữ phát triển không được đề cập cụ thể trong thông tư 25/2014/TT-BTNMT hoặc các văn bản pháp luật khác. Tuy nhiên, đất dữ trữ phát triển thường được quy hoạch và bảo tồn cho các mục đích quan trọng như bảo vệ môi trường, du lịch, di sản, công cộng và các mục tiêu phát triển dự long hạn. Việc xác định ký hiệu cụ thể của đất dữ trữ phát triển có thể phụ thuộc vào quy hoạch địa phương và hệ thống mã hóa sử dụng trong khu vực đó. 

 

3. Đất dự trữ phát triển có được xây nhà hay không?

Đất dự trữ phát triển là một loại đất được dự trữ để phục vụ cho việc phát triển lâu dài trong tương lai. Đối với đất dự trữ phát triển, các quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được xác định để đảm bảo sự phát triển và sử dụng đất một cách hiệu quả theo từng mục đích cụ thể, như xây dựng nhà ở hoặc phát triển cơ sở hạ tầng. Theo Luật đất đai năm 2013, khoản 1, Điều 6, việc sử dụng đất cần tuân thủ đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, cũng như mục đích sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với việc đất dự trữ phát triển không được phép xây dựng nhà. Mục đích sử dụng đất dự trữ phát triển phải tương ứng với mục đích đã được quy hoạch.

Vì vậy, không thể xây dựng nhà trên khu đất dự trữ phát triển. Nếu muốn xây dựng nhà trên mảnh đất đó, người dùng cần thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ dự trữ phát triển sang đất ở. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự trữ phát triển là khó khăn và rất hạn chế, vì nó nằm trong quy hoạch quản lý của Nhà nước và không dễ dàng thay đổi mục đích sử dụng đất được quy định.

Trong trường hợp vi phạm quy định này, những hành vi xây dựng trái phép trên đất dự trữ phát triển có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật, và yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Tuy nhiên, việc giới hạn xây dựng nhà trên đất dự trữ phát triển đã gây khó khăn cho nhiều người dân. Đối với những người sở hữu đất trong khu vực dự trữ, họ không thể xây dựng nhà hoặc phát triển hoạt động kinh tế trên mảnh đất của mình do ràng buộc của quy hoạch. Điều này đã dẫn đến nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất dự trữ phát triển, khi người dân tự ý xây dựng nhà mà không có giấy phép.

Hơn nữa, việc bán đất trong khu vực đất dự trữ phát triển gần như trở nên không khả thi. Điều này bởi vì khi người mua nghe đến đất dự trữ phát triển, họ thường tránh xa vì hầu hết mục đích mua đất là để xây dựng ngay, chứ không ai muốn mua đất với mục đích quy hoạch trong tương lai. Do đó, việc bán đất trong khu vực đất dự trữ phát triển trở nên khó khăn và phức tạp.

Quý khách hàng có nhu cầu thì tham khảo thêm nội dung bài viết sau của công ty Luật Minh Khuê: Trung tâm Phát triển quỹ đất là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức

Công ty Luật Minh Khuê mong muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!